Hôm 24/08, chính phủ ông Biden đã hoàn thiện một quy định để duy trì và củng cố chương trình Tạm hoãn Thi hành Lệnh Trục xuất Những Người Đến Hoa Kỳ từ Thơ ấu (Deferred Action for Childhood Arrivals, DACA), nhằm bảo vệ một số người nhập cư bất hợp pháp đến Hoa Kỳ khi còn là trẻ em khỏi bị trục xuất.

“Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện một bước nữa để làm mọi thứ trong khả năng của mình nhằm duy trì và củng cố DACA, một chương trình tuyệt vời đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều Dreamer (những người trẻ tuổi khát khao theo đuổi giấc mơ Mỹ),” Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết trong một tuyên bố khi công bố quy định cuối cùng do Bộ An ninh Nội địa (DHS) ban hành.

“Nhờ có DACA, mà chúng ta đã được làm giàu bởi những người trẻ tuổi, những người đóng góp rất nhiều cho cộng đồng và đất nước của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cần Quốc hội thông qua luật nhằm cung cấp giải pháp lâu dài cho những Dreamer trẻ tuổi này, những người không biết quốc gia nào khác ngoài Hoa Kỳ là của riêng họ.”

Chương trình gây tranh cãi này đã được quản lý trong 10 năm qua bởi một bản ghi nhớ của DHS đã tạo ra nó, được giới thiệu dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama vào tháng 06/2012, theo sau các cuộc đàm phán cải cách nhập cư thất bại trên Capitol Hill. Vào thời điểm đó, ông Obama đã mô tả hành động này là một “biện pháp thay thế tạm thời.”

TT Biden ban hành quy định cuối cùng về bảo vệ nhập cư cho người tiếp nhận DACA
Tổng thống Barack Obama nói về cải cách nhập cư trong một cuộc gặp mặt với những người nhập cư trẻ tuổi được bảo vệ bởi sắc lệnh DACA của ông, vào ngày 04/02/2015. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Chương trình DACA đã bắt đầu tiếp nhận đơn đăng ký hồi tháng 08/2012. Chương trình này cấp cho những người nhận đủ điều kiện, được gọi là “dreamers,” một thời hạn hai năm không bị trục xuất, cũng như được phép làm việc và quyền tiếp cận với an sinh xã hội. Để đủ điều kiện tham gia DACA, người nộp đơn phải đến nước này một cách bất hợp pháp trước sinh nhật thứ 16 của họ và phải dưới 31 tuổi khi nộp đơn, trong số các tiêu chí khác.

Viện Chính sách Di trú cho biết, hơn 800,000 thanh niên đã được phép ở lại Hoa Kỳ theo diện DACA. Trong số này, hơn 600,000 người nhập cư vẫn đang là đối tượng DACA cho đến cuối tháng Ba, theo dữ liệu từ Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (pdf).

Năm 2017, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA, nhưng các phán quyết của tòa án và chính phủ ông Biden vẫn giữ nguyên DACA.

Tiêu chí đủ điều kiện được giữ lại

Quy định cuối cùng của DHS (pdf) này được ấn định có hiệu lực từ ngày 31/10, thay thế cho bản ghi nhớ năm 2012. Quy định này sẽ pháp điển hóa chính sách DACA hiện tại, với một vài thay đổi, thành quy định của liên bang.

Quy định cuối cùng này đã được lấy ý kiến ​​của công chúng như là một phần của quy trình xây dựng quy định chính thức nhằm cải thiện cơ hội sống sót sau các vụ kiện tụng. Hơn 16,000 bình luận đã nhận được trong thời gian bình luận công khai. Chính phủ ông Biden lần đầu tiên đề nghị quy định này vào tháng 09/2021.

Quy định cuối cùng giữ nguyên các tiêu chí về tính đủ điều kiện, theo đó người nộp đơn phải chứng minh rằng họ đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp trước 16 tuổi trước tháng 06/2007. Quy định này cũng giữ nguyên quy trình hiện có để người nộp đơn DACA có thể xin giấy phép làm việc, và “khẳng định về chính sách lâu đời này rằng DACA không phải là một dạng tư cách hợp pháp nhưng những người nhận DACA, giống như những người nhận hành động trì hoãn trục xuất khác, được coi là ‘hiện diện hợp pháp’ cho một số mục đích nhất định,” DHS thông báo.

Kể từ tháng 07/2021, chương trình DACA đã bị cho ngừng hoạt động đối với những người đăng ký mới do lệnh (pdf) từ Tòa án Địa hạt Liên bang cho Địa hạt Phía Nam của Texas, đã cấm DHS cấp các yêu cầu DACA ban đầu và cho phép công việc liên quan theo quy định cuối cùng này. Lệnh này đã được ban hành trong một vụ kiện đang diễn ra do Texas và các tiểu bang khác do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đệ trình hồi tháng 05/2018. Vì lệnh này đã bị hoãn kể từ đó, nên DHS hiện có thể cấp các yêu cầu gia hạn DACA theo quy định cuối cùng.

TT Biden ban hành quy định cuối cùng về bảo vệ nhập cư cho người tiếp nhận DACA
Tổng thống Joe Biden trình bày trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/08/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Joe Biden, người từng là phó tổng thống dưới thời chính phủ ông Obama, cho biết trong một tuyên bố hôm 24/08: “Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ những Dreamer.”

Ông nói rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội “nên ngừng ngăn chặn một dự luật cung cấp con đường trở thành công dân cho những Dreamer.”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Hạ viện Hoa Kỳ, nơi Đảng Dân Chủ chiếm đa số, vào tháng 03/2021 đã thông qua một dự luật — “Đạo luật về Giấc mơ và Lời hứa của Mỹ” (“American Dream and Promise Act”), H.R. 6 — sẽ cung cấp một con đường dẫn đến tư cách pháp nhân, thường trú nhân, và quyền công dân cho những “dreamer” này.

Theo Viện Chính sách Di trú, ước tính có tổng cộng 4.4 triệu người nhập cư bất hợp pháp có thể đủ điều kiện trở thành thường trú nhân nếu dự luật Dreamers trở thành luật. Để được Quốc hội thông qua, dự luật này sẽ cần 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia ủng hộ dự luật với tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ để đáp ứng ngưỡng 60 phiếu bầu của hạ viện.

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn