Hôm Chủ Nhật (22/05), Tổng thống (TT) Joe Biden tuyên bố rằng “mọi người” nên lo lắng về sự gia tăng các ca bệnh đậu mùa khỉ ở Âu Châu và Hoa Kỳ, mặc dù tổng thống thừa nhận rằng ông vẫn chưa nhận được thông tin từ các cố vấn của mình về căn bệnh này.

Nói với các phóng viên trước khi lên đường tới Nhật Bản và Nam Hàn, TT Biden cho biết rằng các cố vấn sức khỏe của ông “chưa cho tôi biết về mức độ phơi nhiễm, nhưng đó là điều mà mọi người nên lo lắng,” đồng thời nói thêm, “Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để tìm ra những gì chúng tôi sẽ làm và loại vaccine nào, nếu có, có thể có sẵn cho bệnh đó.”

“Nhưng bệnh này là một mối bận tâm theo nghĩa mà nếu nó lây lan, thì nó sẽ có hậu quả đáng kể. Đó là tất cả những gì họ đã nói với tôi,” ông Biden tiếp tục.

Tính đến ngày 21/05, hơn 80 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở Úc, Hoa Kỳ, Canada, và Âu Châu. Trong một tuyên bố một ngày trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang tiến hành điều tra 50 trường hợp nghi nhiễm khác, đồng thời cảnh báo rằng nhiều trường hợp có thể sẽ được xác định trong tương lai gần.

“WHO đang làm việc với các quốc gia bị ảnh hưởng và những quốc gia khác để mở rộng việc giám sát dịch bệnh nhằm tìm kiếm và hỗ trợ những người có thể bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp hướng dẫn về cách quản lý dịch bệnh,” WHO cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (20/05).

Cũng trong ngày Chủ Nhật (22/05), Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ có các vaccine “thích hợp để điều trị bệnh đậu mùa khỉ,” mặc dù ông không nêu lên chi tiết.

Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu được phát hiện ở Trung và Tây Phi, nơi hàng trăm trường hợp đã được báo cáo hàng năm. Virus đậu mùa khỉ được báo cáo lần đầu tiên trên khỉ trong phòng thí nghiệm vào năm 1958, và những ca bệnh đầu tiên trên người được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào đầu những năm 1970.

TT Biden báo động về bệnh đậu mùa khỉ khi CDC cảnh báo các bác sĩ Mỹ
Một bức ảnh năm 1971 từ tài liệu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho thấy các vết loét giống bệnh đậu mùa khỉ trên cánh tay và chân của một bé gái ở Bondua, Liberia. (Ảnh: CDC/Getty Images)

Nhưng hầu hết các ca nhiễm gần đây ở những nơi khác dường như không có mối liên hệ nào với Phi Châu.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ — bệnh có liên quan đến virus đậu mùa — bao gồm sốt, đau nhức cơ thể, và phát ban. Bệnh đậu mùa, nguyên nhân gây ra một số đại dịch trong suốt lịch sử, có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Với cảnh báo cao độ về dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, WHO lưu ý rằng bệnh đậu mùa khỉ lây lan theo các cách khác nhau, cụ thể là khi tiếp xúc gần với động vật hoặc người bị nhiễm bệnh. Các quan chức y tế Anh cảnh báo rằng nam giới đồng tính luyến ái có nhiều nguy cơ mắc bệnh nhất.

Ông Neil Mabbott, một chuyên gia về bệnh tại Đại học Edinburgh, nói với The Associated Press hôm 21/05 rằng các trường hợp gần đây cho thấy một phương thức lây nhiễm virus mới tiềm năng: lây truyền qua đường tình dục. Và ông Keith Neal, một nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Nottingham, nói với hãng thông tấn này rằng phương thức lây truyền có thể không qua hoạt động tình dục mà thay vào đó có thể là lây qua “tiếp xúc gần với hoạt động tình dục.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cảnh báo rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục giữa những người đồng tính luyến ái nam đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Năm 2014, nhóm này chiếm khoảng 83% các ca bệnh giang mai, một loại bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, ở Hoa Kỳ.

CDC cho biết trong một bản cập nhật gần đây rằng liên quan đến các ca bệnh được báo cáo ở Vương quốc Anh, có một “nhóm ca nhiễm được phân nhóm tạm thời liên quan đến bốn người.”

“Một số bằng chứng cho thấy các ca bệnh giữa [nam giới đồng tính luyến ái] có thể liên quan đến dịch tễ học; các bệnh nhân trong nhóm này đã được xác định tại các phòng khám sức khỏe tình dục,” cơ quan này tuyên bố. “Đây là một cuộc điều tra đang tiến triển và các cơ quan y tế công cộng hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về các con đường phơi nhiễm trong những ngày sắp tới.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn