Trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Úc đã được ghi nhận ở tiểu bang Victoria từ một người đàn ông khoảng 30 tuổi vừa trở về từ Vương quốc Anh.

Bộ y tế tiểu bang Victoria nói rằng bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan từ người sang người.

Bệnh này có thể bị lây từ người này sang người khác thông qua các vết loét, chất dịch cơ thể, các giọt đường hô hấp, và các vật dụng bị dính chất lỏng hoặc vết loét.

“Có rất ít người tiếp xúc gần đã được xác định, rõ ràng vị bác sĩ đa khoa này là một trong số những người đó,” Giám đốc Y tế Victoria (CHO) Brett Sutton nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (20/05), đề cập đến bác sĩ đa khoa đã chỉ dẫn người đàn ông này làm xét nghiệm.

Những hành khách trên cùng chuyến bay với ca bệnh này đang được yêu cầu tự theo dõi các triệu chứng của mình và cách ly nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Người đàn ông này đã đi trên chuyến bay từ EY10 London đến Abu Dhabi hạ cánh lúc 6 giờ 15 phút sáng ngày 14/05 và chuyến bay EY462 Abu Dhabi đến Melbourne khởi hành vào ngày 15/05 và hạ cánh lúc 5 giờ 45 phút sáng ngày 16/05.

Loại virus này thường có biểu hiện lâm sàng là sốt, phát ban và sưng hạch bạch huyết, giống như bệnh đậu mùa, nhưng ít lây lan hơn và ít gây bệnh nặng hơn so với căn bệnh đậu mùa đã bị xóa sổ.

Cơ quan Y tế tiểu bang Victoria cho biết có thể chích ngừa cho những người tiếp xúc gần trong vòng bốn ngày kể từ ngày tiếp xúc.

Một trường hợp nghi nhiễm cũng đang được xem xét tại New South Wales (NSW), đó là một người đàn ông vừa trở về từ Âu Châu.

Cơ quan Y tế tiểu bang New South Wales cho biết một người đàn ông ở độ tuổi 40 có triệu chứng nhẹ vài ngày sau khi đến Sydney từ Châu Âu và có các triệu chứng lâm sàng tương thích với bệnh đậu mùa khỉ.

Người đàn ông này và một người tiếp xúc là chủ hộ hiện đang cách ly tại nhà trong khi họ chờ kết quả xét nghiệm xác nhận.

Giám đốc Y tế New South Wales Kerry Chant cho biết Cơ quan Y tế New South Wales đã thực hiện các biện pháp để bảo đảm rằng họ có thể xác định và quản lý thích hợp bất kỳ trường hợp tiềm ẩn nào khác.

Bà Chant nói: “Cơ quan Y tế New South Wales đã đưa ra cảnh báo lâm sàng cho các bác sĩ đa khoa và bệnh viện trên toàn tiểu bang và cũng đã liên hệ với dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục để nâng cao nhận thức về các trường hợp được xác định ở ngoại quốc và đưa ra lời khuyên về chẩn đoán và chuyển tuyến. Chúng tôi sẽ nói chuyện với bác sĩ đa khoa về vấn đề này một lần nữa vào ngày hôm nay.”

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm trùng virus hiếm gặp, là bệnh đặc hữu ở Trung và Tây Phi, nhưng ngày càng có nhiều trường hợp được xác nhận nhiễm chủng virus này đang lây lan ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, và Châu Âu.

Bà Chant nói: “Đôi khi các trường hợp được báo cáo ở các quốc gia không có bệnh đặc hữu này từ những du khách trở về hoặc những người tiếp xúc gần với họ, hoặc ở những người sở hữu vật nuôi ngoại nhập. Mọi người có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ khi tiếp xúc rất gần với những người bị nhiễm virus.”

Các triệu chứng thường kéo dài khoảng hai đến bốn tuần và tỷ lệ tử vong của bệnh là khoảng ba đến sáu phần trăm.

Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Quý vị muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: