Tổng thống cũng tuyên bố Vịnh Mexico mở cửa cho các trang trại gió ngoài khơi có thể cung cấp năng lượng cho 3 triệu ngôi nhà

Hôm 20/07, Tổng thống (TT) Joe Biden tuyên bố rằng “biến đổi khí hậu là tình trạng khẩn cấp,” để ngỏ khả năng thực hiện các hành động điều hành bổ sung nhằm giảm thiểu các vấn đề liên quan đến khí hậu, sau khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) kết thúc đàm phán về các chương trình khí hậu và năng lượng do các thành viên Đảng Dân Chủ khác đề nghị.

“Biến đổi khí hậu là một tình trạng khẩn cấp và trong những tuần tới, tôi sẽ sử dụng quyền lực mà tôi có với tư cách là tổng thống để biến những lời này thành các hành động chính thức của chính phủ thông qua các tuyên bố thích hợp, các sắc lệnh, và quyền lực điều tiết mà tổng thống sở hữu,” TT Biden cho biết trong một bài diễn văn ngắn mà ông trình bày tại Nhà máy điện Brayton Point, một nhà máy trước đây từng là nhiệt điện than ở Somerset, Massachusetts.

Tổng thống đã tuyên bố mở các khu vực ngoài khơi ở Vịnh Mexico để cung cấp năng lượng gió.

Một tờ thông tin đi kèm của Tòa Bạch Ốc cho biết: “Những khu vực này có diện tích 700,000 mẫu Anh và có tiềm năng cung cấp năng lượng cho hơn 3 triệu ngôi nhà.”

Ngoài ra, TT Biden lưu ý rằng ông sẽ phân bổ 2.3 tỷ USD cho chương trình Xây dựng các Cộng đồng và Cơ sở hạ tầng Có khả năng chống chịu của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), cho những gì ông mô tả là cơ sở hạ tầng chịu được “nhiệt độ khắc nghiệt, hạn hán, lũ lụt, bão, [và] lốc xoáy.”

Ông cũng thu hút sự chú ý đến 385 triệu USD chi tiêu cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, phần lớn cho các trung tâm làm mát cộng đồng và máy điều hòa không khí.

TT Biden nói sau khi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre bác bỏ một tuyên bố khẩn cấp tức thời trong cuộc họp báo ngày 19/07.

Bà nói, “Tôi sẽ không có kế hoạch thông báo trong tuần này về [một] tình trạng khẩn cấp về khí hậu quốc gia. Mọi thứ đều đang được bàn thảo. Chỉ là tuần này sẽ không có quyết định đó.”

“Hành động là điều mà ông ấy sẽ làm nếu Quốc hội không làm.”

Các Thượng nghị sĩ Martin Heinrich (Dân Chủ-New Mexico), Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts), và những người khác cũng công bố một bức thư đồng thời với bài diễn văn của TT Biden, yêu cầu tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Cuộc thảo luận về tình trạng khẩn cấp về khí hậu đã vấp phải sự phản đối từ các thành viên Đảng Cộng Hòa và những người hoài nghi khác về việc mở rộng quyền lực của chính phủ thông qua các quy định bắt buộc lấy cảm hứng từ khí hậu.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) viết trong một bài đăng hôm 20/07 trên Twitter: “Ông Biden đang sử dụng biến đổi khí hậu như một lý do khác để chính phủ kiểm soát nhiều hơn cuộc sống của quý vị.”

Nhà bình luận Glenn Beck viết trên Twitter hô 20/07 : “[Tạp chí] The Atlantic đã phát hoảng về những gì ông Trump có thể làm nếu ông ấy tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia: Thiết quân luật, kiểm soát lưu lượng truy cập internet, đóng băng tài sản tài chính.”

“Thật kỳ lạ khi các phương tiện truyền thông giờ đây im lặng về những gì ông Biden có thể làm với ‘những người phủ nhận biến đổi khí hậu’ dưới một tình trạng khẩn cấp về khí hậu.”

Năm 2019, TT đương thời Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong nỗ lực bảo đảm nguồn vốn bổ sung cho một bức tường dọc biên giới phía nam. TT Biden chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp đó vào năm 2021 sau khi đưa ra một tuyên bố mô tả bức tường là “sự lãng phí tiền bạc.”

Trung tâm Đa dạng Sinh học đã viết trong một tài liệu năm 2022, có nhan đề “Quyền Hạn Khẩn Cấp của Tổng Thống Khí Hậu” (“The Climate President’s Emergency Powers”): “Bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu quốc gia, ông Biden có thể mở khóa quyền hành pháp khẩn cấp được Quốc hội cấp để mạnh mẽ chống lại cuộc khủng hoảng.” 

Nhà môi trường Bill McKibben, người ủng hộ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, đã phàn nàn trên Substack của mình hôm 19/07 rằng “khả năng trì hoãn các quyết định” của ông Biden “đã trở thành huyền thoại của Hoa Thịnh Đốn.”

Ông McKibben tuyên bố rằng bà Hillary Clinton sẽ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu rồi nếu bà được bầu làm tổng thống, có nghĩa là “Tổng thống Joe Biden nên làm điều đó ngay bây giờ.”

Ông Biden nói trong bài phát biểu hôm 20/07 của mình: “Là tổng thống, tôi có trách nhiệm phải hành động khẩn cấp và giải quyết khi quốc gia của chúng ta phải đối mặt với nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu. Và đó là đặc điểm của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu chính là như thế theo đúng nghĩa đen, không phải nghĩa bóng, là một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu.”

Ông trích dẫn “những cơn bão và lốc xoáy mạnh hơn và có sức tàn phá lớn hơn” như là bằng chứng về một cuộc khủng hoảng khí hậu đang bao trùm đất nước.

Các chuyên gia đã bác bỏ những tuyên bố trước đây của TT Biden rằng lốc xoáy có thể liên quan đến biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cũng đã chỉ ra rằng rất ít bằng chứng ủng hộ sự gia tăng đáng kể trong số lượng các cơn bão Đại Tây Dương hoặc các cơn bão nhiệt đới khác do phát thải khí nhà kính.

Tuy nhiên, họ kết luận rằng “có khả năng là hiện tượng nóng lên của nhà kính sẽ khiến các trận bão trong thế kỷ tới sẽ dữ dội hơn trên toàn cầu và có tỷ lệ mưa cao hơn các trận bão hiện nay.”

Nhà máy Brayton Point nơi TT Biden có bài diễn văn từng là nhà máy nhiệt điện than, nhưng đã được mua lại bởi tập đoàn năng lượng khổng lồ Avangrid, vốn dự định sẽ chuyển nhà máy này thành cơ sở sản xuất cáp truyền tải ngoài khơi cho tua bin gió.

TT Biden lưu ý rằng Giám đốc điều hành của một công ty liên quan đến dự án, Vineyard Wind, đã “tham gia cùng [ông ấy] tại Tòa Bạch Ốc trong tháng này.”

Anh Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected] hoặc theo dõi anh trên Twitter @nnworcester.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: