Hôm thứ Sáu (21/05), Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông sẽ bổ nhiệm Đại sứ ngoại giao chuyên nghiệp Sung Kim làm đặc phái viên tại Bắc Hàn, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Nam Hàn khẳng định cam kết chung của hai nước trong việc can dự bằng ngoại giao với Bắc Hàn để chấm dứt chương trình nguyên tử của quốc gia ‘bất kham’ này.

Ông Biden đưa ra thông báo trên trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, khi nói rằng cả hai quốc gia đều “lo ngại sâu sắc” và đã đồng thuận cùng nhau tiến hành “các bước đi thực tế nhằm xoa dịu căng thẳng.”

Tổng thống đã đưa ra những bình luận này tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc sau các cuộc hội đàm song phương với ông Moon về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Trung Quốc, biến đổi khí hậu và COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

TT Biden nói, “Quan hệ đối tác của chúng ta được thành lập dựa trên cam kết vững chắc của chúng ta đối với nền an ninh chung. Liên minh của chúng ta từ lâu đã trở thành một trụ cột cho hòa bình, an ninh, thịnh vượng, cho khu vực ngày càng nổi bật hơn, và cho việc chúng ta đồng hành cùng nhau.”

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết các cuộc hội đàm đã khẳng định hai nước đều “có chung lịch sử về sự hy sinh” và mong muốn mở rộng hợp tác khi song phương định hình một tương lai chung phù hợp với các giá trị dân chủ đã làm cho Hoa Kỳ trở nên mạnh mẽ, linh hoạt và cạnh tranh.

TT Biden mô tả liên minh 70 năm giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn là thiết yếu cho tương lai của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và toàn thế giới.

“Quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Đại Hàn Dân Quốc vượt quá phạm vi các mục tiêu của bán đảo này,” ông Biden nói khi dùng tên chính thức của Nam Hàn. “Họ đang giải quyết các vấn đề quan tâm của khu vực và toàn cầu thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác trong khu vực, bao gồm ASEAN, Bộ Tứ và hợp tác ba bên với Nhật Bản.”

ASEAN là một liên minh kinh tế bao gồm 10 quốc gia thành viên ở Đông Nam Á và Bộ Tứ là một đối thoại chiến lược không chính thức giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ.

Chuyến công du của ông Moon đánh dấu chuyến thăm thứ hai của một nguyên thủ quốc gia tới Tòa Bạch Ốc, chỉ sau Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hồi tháng Tư (2021).

Ông Moon nói, “Nam Hàn sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để đạt được phi nguyên tử hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.”

“Mặc dù những thách thức khó khăn đang ở phía trước, nhưng với tư cách là các đồng minh chia sẻ các giá trị cốt lõi, hai nước chúng ta sẽ tích cực làm việc cùng nhau để giải quyết các thách thức toàn cầu như COVID-19, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu. Và chúng ta sẽ mở ra một kỷ nguyên mới,” ông nói.

Khi được hỏi, ông Moon cho biết TT Biden không gây áp lực buộc ông phải có lập trường cứng rắn hơn về vấn đề quan điểm của Trung Quốc đối với Đài Loan. “Nhưng liên quan đến vấn đề hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan, chúng tôi đồng thuận rằng khu vực đó quan trọng như thế nào. Đặc biệt là khi xem xét các điểm đặc trưng giữa Trung Quốc và Đài Loan, chúng tôi quyết định hợp tác chặt chẽ hơn về vấn đề này trong tương lai,” ông Moon nói.

Tổng thống Nam Hàn Quốc cũng đã tham dự một buổi lễ, nơi TT Biden trao tặng Huân chương Danh dự của Quốc hội cho một Kiểm lâm đang trong độ tuổi 90 vì các chiến công dũng cảm của ông ở Nam Hàn trong Chiến tranh Triều Tiên. TT Biden cho biết, ông Moon đã đích thân chúc mừng cựu chiến binh này.

Do Caden Pearson thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm: