Trong chuyến thăm tới một trang trại hôm 11/05, Tổng thống (TT) Joe Biden đã nói về cách các nông dân Mỹ có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu và chống lạm phát.

Theo thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc, tại một trang trại tư gia ở Kankakee, ông Biden đã nói, “Hiện giờ, Hoa Kỳ đang chiến đấu trên hai mặt trận. Ở quê nhà, đó là lạm phát và giá cả tăng cao. Ở ngoại quốc, Hoa Kỳ đang giúp người Ukraine bảo vệ nền dân chủ của họ và cung cấp lương thực cho những người bị bỏ đói trên khắp thế giới vì những hành động tàn bạo đang hiện hữu của Nga.” 

“Nông dân của chúng ta đang giúp sức trên cả hai mặt trận, giảm giá lương thực tại quê nhà và mở rộng sản xuất và cung cấp cho những người đang cần trên thế giới.”

Chính phủ đã công bố các hành động mới để hỗ trợ nông dân Hoa Kỳ. Hoa Thịnh Đốn sẽ tăng số lượng các quận đủ điều kiện được bảo hiểm canh tác kép. Với hệ thống canh tác kép, người nông dân có thể trồng vụ thứ hai trên cùng một mảnh đất trong cùng năm, do đó nâng cao năng suất.

Với 681 quận nữa được bảo hiểm canh tác kép, tổng số quận của Hoa Kỳ được hưởng quyền lợi này tăng lên 1,935.

Hoa Thịnh Đốn đang hướng tới việc giúp nông dân cắt giảm chi phí bằng cách tăng hỗ trợ kỹ thuật cho nông nghiệp chính xác và các công cụ quản lý dinh dưỡng khác. Tòa Bạch Ốc cũng công bố tăng gấp đôi khoản đầu tư 250 triệu USD ban đầu vào sản xuất phân bón trong nước lên 500 triệu USD.

Trong bài diễn thuyết tại trang trại Kankakee, ông Biden đã tuyên bố rằng trong năm đầu tiên ông nắm quyền, xuất cảng nông nghiệp của Mỹ đã “phá vỡ mọi kỷ lục trước đó” với trị giá hàng hóa xuất cảng lên tới 177 tỷ USD vào năm ngoái (2021).

Ông cũng tuyên bố rằng thông qua Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ, chính phủ đang cấp 1 tỷ USD để giúp các nhà chế biến thịt nhỏ lẻ “nâng cao công suất của họ.”

Hôm 10/05, nhiều thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, bao gồm cả Chủ tịch Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), đã gặp ông Biden, cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực đang phát triển vượt ra ngoài biên giới Ukraine.

Sau cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, Dân biểu Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusett) cho biết: “Khủng hoảng lương thực sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng đói, tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán của mọi người.”

Bài diễn thuyết của ông Biden được đưa ra khi Cục Thống kê Lao động báo cáo lạm phát 12 tháng trong tháng Tư ở mức 8.3%. Con số này chỉ thấp hơn một chút so với mức lạm phát 8.5% trong tháng Ba, mức cao nhất trong bốn thập niên.

Lạm phát giá lương thực trong 12 tháng qua đã tăng 9.4%, trong đó giá hàng tạp hóa cao hơn 10.8%. Những yếu tố chính góp phần vào con số lạm phát của tháng Tư là thực phẩm, chỗ ở, phương tiện mới, và giá vé phi cơ.

Trong một bài phát biểu hôm 10/05, ông Biden tiếp tục kêu gọi thông qua các phần trong nghị trình lập pháp của mình mà ông đã hứa sẽ giảm chi phí cho công dân Mỹ. Chương trình này bao gồm đầu tư vào các nguồn năng lượng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có và các tập đoàn, đồng thời xây dựng thêm nhà ở của chính phủ.

Tuy nhiên, ông EJ Antoni, một nhà nghiên cứu kinh tế tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation), đã chỉ trích đề nghị của ông Biden trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Ông Antoni nói: “Tổng thống có một danh sách các danh mục không giải quyết các chi phí căn bản của lạm phát, và đó là những hành động tai hại của Cục Dự trữ Liên bang, và những hành động tai hại của chính phủ này trong cuộc chiến về nguồn năng lượng đáng tin cậy — cụ thể là than, dầu mỏ, và khí đốt tự nhiên được sản xuất ở Hoa Kỳ.”

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Fed đã in dư tiền để tài trợ cho thâm hụt gia tăng do chính phủ ông Biden chi tiêu cao hơn, đặc biệt là thông qua Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá gần 2 ngàn tỷ USD. Hôm 04/05, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã thừa nhận rằng kế hoạch chi tiêu này đã dẫn đến lạm phát.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn