Hôm 05/04, Tổng thống (TT) Joe Biden, cùng với các nhà lãnh đạo khác của mối quan hệ đối tác phòng thủ quốc tế ba bên AUKUS, đã thông báo rằng nhóm này sẽ tham gia một nỗ lực nhằm phát triển các hỏa tiễn siêu thanh (hypersonic missiles).

Hiệp ước quân sự giữa Úc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, còn gọi là AUKUS, được công bố hồi tháng 09/2021. Mấu chốt chính của hiệp ước là kế hoạch xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được vũ trang thông thường cho quân đội Úc như một phần của nỗ lực bảo đảm an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ba nhà lãnh đạo — Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson, và TT Biden — đã đưa ra một tuyên bố đồng thuận hôm 05/04, làm mới lại cam kết đối với quan hệ đối tác này và công bố các kế hoạch về [vũ khí] siêu thanh.

“Hôm nay, chúng tôi cũng cam kết khởi đầu mối hợp tác ba bên mới về siêu thanh và phản siêu thanh, và năng lực tác chiến điện tử, cũng như mở rộng chia sẻ thông tin, và hợp tác sâu sắc hơn về cải tiến quốc phòng,” tuyên bố trên viết.

Thông báo này được đưa ra khi có tin tức về việc Hoa Kỳ đã âm thầm thử nghiệm một hỏa tiễn siêu thanh hồi tháng Ba, được CNN đưa tin đầu tiên và sau đó được một quan chức Ngũ Giác Đài xác nhận với The Epoch Times. Quan chức này cho biết hỏa tiễn Hypersonic Air-Breatpon Concept (HAWC) đã được phóng từ một oanh tạc cơ B-52 ở Bờ Tây.

Hỏa tiễn này đạt tốc độ Mach 5 [gấp 5 lần tốc độ âm thanh] trong một khoảng thời gian kéo dài, bay lên độ cao lớn hơn 65,000 feet và bay xa hơn 300 hải lý, theo một thông cáo từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA), đánh dấu điều mà cơ quan này nói là chuyến bay thành công thứ hai của họ trong chương trình HAWC của DARPA.

Các phương tiện thở bằng khí sử dụng không khí thu được từ bầu khí quyển để đạt được sức đẩy bền vững. Tốc độ và khả năng cơ động của các hỏa tiễn hành trình siêu thanh như vậy cho phép cả việc né tránh phòng thủ và tấn công nhanh. Theo DARPA, động năng của chúng có thể tiêu diệt các mục tiêu một cách hiệu quả — ngay cả khi không có vật liệu nổ mạnh.

Trung Quốc cũng đã phát triển, và thử nghiệm thành công, hỏa tiễn siêu thanh của riêng mình trong những năm gần đây. Vụ phóng của Trung Quốc được Ngũ Giác Đài xác nhận lần đầu vào tháng 10/2021.

Trong khi chính phủ TT Biden khẳng định rằng thỏa thuận AUKUS “không nhằm [vào] hay về bất kỳ quốc gia nào”, thì nhiều người coi đây là một sự đáp trả trước những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong phiên điều trần về ngân sách của Bộ Quốc phòng (DOD) hôm 05/04, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột trong tương lai với cả Trung Quốc và Nga khi DOD yêu cầu 773 tỷ USD trong khoản chi tiêu quốc phòng được tăng lên từ ngân sách của Tổng thống Biden.

“Hiện chúng ta đang đối mặt với hai cường quốc toàn cầu, Trung Quốc và Nga, mỗi nước đều có khả năng quân sự đáng kể, cả hai [nước này] đều có ý định thay đổi cơ bản trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ,” ông Milley nói. “Chúng ta đang bước vào một thế giới mà đang ngày càng trở nên bất ổn hơn, và khả năng xảy ra xung đột trực tiếp giữa các cường quốc quốc tế đang tăng lên, chứ không giảm đi”.

Một “tờ thông tin” do Tòa Bạch Ốc công bố hôm 05/04 đã cập nhật về tiến độ đóng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho quân đội Australia.

Ba quốc gia AUKUS đã ký kết một Thỏa thuận Thông tin về Sức đẩy bằng Hạt nhân cho Hải quân (ENNPIA) vào hôm 08/02 để chia sẻ thông tin theo phương thức ba bên.

Hôm 07/03, ông Morrison đã công bố kế hoạch của Úc thiết lập một căn cứ tàu ngầm trong tương lai trên Bờ biển phía Đông của đất nước họ. Và chính phủ Úc đang làm việc để bảo đảm có đất cho việc thành lập khu vực đóng những tàu ngầm hạt nhân này.

Theo Tòa Bạch Ốc, ba nước AUKUS cũng đã đạt được bước tiến trong việc phát triển các công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo, và khả năng hoạt động dưới biển.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn