Hôm thứ Sáu (30/04), Tổng thống (TT) Joe Biden đã áp đặt các hạn chế đi lại mới đối với Ấn Độ do dịch COVID-19, cấm hầu hết những người không có quốc tịch Hoa Kỳ nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

 Biden cấm việc di chuyển từ Ấn Độ đến Hoa Kỳ
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trong đại hội trước khán giả ngồi trong xe “Back on Track” của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ để kỷ niệm 100 ngày cầm quyền của vị tổng thống này tại Trung tâm Năng lượng Vô hạn ở Duluth, Georgia, vào ngày 29/04/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Tòa Bạch Ốc cho biết các hạn chế mới này, có hiệu lực vào lúc 12 giờ 01 phút sáng theo giờ ET ngày thứ Ba (04/05), dựa theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và được áp dụng do “mức độ và phạm vi của đại dịch Covid-19” ở Ấn Độ đã “tăng vọt.”

Hôm thứ Sáu (30/04), ông Biden đã ký một tuyên bố thực thi những hạn chế này, do Reuters đưa tin đầu tiên.

Tuyên bố cho biết Ấn Độ “chiếm hơn một phần ba số ca nhiễm mới trên toàn cầu” và nói thêm rằng “cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng của quốc gia khỏi những du khách nhập cảnh vào Hoa Kỳ” từ Ấn Độ.

Tháng 01/2021, TT Biden đã ban hành một lệnh cấm tương tự đối với hầu hết những người không có quốc tịch Hoa Kỳ–mà gần đây đã ở Nam Phi–nhập cảnh vào trong nước. Ông cũng tái áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu như tất cả những du khách không có quốc tịch Hoa Kỳ đã từng ở Brazil, Vương quốc Anh, Ireland và 26 quốc gia ở Âu Châu cho phép di chuyển qua các biên giới mở. Trung Quốc và Iran cũng nằm trong phạm vi của chính sách này.

Chính sách này có nghĩa là hầu hết những người không có quốc tịch Hoa Kỳ đã ở một trong các quốc gia nêu trên trong vòng 14 ngày cuối cùng sẽ không đủ điều kiện để đến Hoa Kỳ. Thường trú nhân Hoa Kỳ và các thành viên gia đình cùng một số người không có quốc tịch Hoa Kỳ khác, chẳng hạn như sinh viên, thì được miễn.

Các nguồn tin cho biết quyết định áp đặt các hạn chế đi lại mới nhất được này đưa ra nhanh chóng và chỉ được đưa ra trong vòng 24 giờ [hôm 30/4].

Đại sứ quán Ấn Độ tại Hoa Thịnh Đốn không bình luận ngay về việc này.

Ấn Độ đưa tin hàng ngày có hơn 300,000 ca nhiễm mới trong chín ngày liên tiếp, đạt kỷ lục khác là 386,452 ca vào hôm thứ Sáu (30/4).

Tổng số ca tử vong đã vượt qua 200,000 người và số ca nhiễm là gần 19 triệu–gần 8 triệu người chỉ tính riêng từ tháng 02/2021.

Các chuyên gia y tế cho biết con số thực có thể cao hơn con số chính thức từ 5 đến 10 lần.

Những quốc gia khác đã áp đặt các hạn chế đi lại tương tự đối với Ấn Độ, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Ý và Singapore, trong khi Canada, Hồng Kông và New Zealand đã đình chỉ toàn bộ việc di chuyển thương mại với Ấn Độ.

Hôm thứ Tư (28/04), Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ đang gửi các mặt hàng cung cấp trị giá hơn 100 triệu USD cho Ấn Độ để giúp nước này chống lại sự gia tăng Covid-19.

Các mặt hàng cung cấp bao gồm bình oxy, mặt nạ N95 và các xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Theo Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ cũng đã chuyển hướng đơn hàng cung cấp sản xuất AstraZeneca của riêng mình sang Ấn Độ, điều này sẽ cho phép nước này giao hơn 20 triệu liều vaccine Covid-19.

Du lịch hàng không

Gần như tất cả du khách đến Hoa Kỳ bằng đường hàng không phải xuất trình bằng chứng về việc xét nghiệm âm tính với virus corona hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Trong những tuần gần đây, Tòa Bạch Ốc và các cơ quan của Hoa Kỳ đã bắt đầu tổ chức các cuộc thảo luận về việc làm sao để cuối cùng rút lại chính sách này khi các chiến dịch chích ngừa đang khai triển và các ca bệnh đang giảm dần ở một số quốc gia.

Theo tập đoàn thương mại công nghiệp Airlines for America, du lịch hàng không quốc tế của Hoa Kỳ vẫn giảm 60% so với mức tiền Covid-19, trong khi du lịch hàng không nội địa của Hoa Kỳ giảm 40%.

Các hãng hàng không và các tập đoàn du lịch của Hoa Kỳ đã thúc giục Tòa Bạch Ốc đặt ra các tiêu chuẩn cho việc nới lỏng các hạn chế.

Do David Shepardson của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn