Tổng thống (TT) Joe Biden đã chỉ trích bình luận “cảm giác rất tệ” về nền kinh tế Hoa Kỳ của giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk khi được hỏi về điều này trong một cuộc họp báo hôm 03/06 về báo cáo việc làm của chính phủ, khi nhấn mạnh rằng thị trường lao động Hoa Kỳ đang trong tình trạng tốt và gợi ý rằng ông Musk đã xa rời thực tế. Lời chỉ trích này đã thu hút một phản ứng từ ông Musk trên Twitter.

Ông Biden đưa ra nhận xét nói trên khi ca ngợi dữ liệu từ báo cáo bảng lương việc làm phi nông nghiệp mới được công bố, cho thấy các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã có thêm 390,000 việc làm trong tháng Năm, tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3.6%, và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 62.3%.

Sau khi kết thúc bài diễn văn của mình bằng cách nói rằng các kế hoạch kinh tế của ông sẽ tạo ra “sự phục hồi kinh tế mạnh nhất, nhanh nhất, và trên bình diện rộng nhất mà nước Mỹ từng trải qua”, ông Biden được một phóng viên yêu cầu bình luận về việc ông Musk nói rằng ông có “cảm giác rất tệ” về nền kinh tế Hoa Kỳ, một cái nhìn dường như đi ngược lại với bức tranh màu hồng của ông Biden.

Ông Biden nói: “Trong khi ông Elon Musk đang nói về điều đó, thì Ford đang tăng cường đầu tư của họ, một cách áp đảo. Tôi nghĩ Ford đang tăng cường đầu tư vào việc chế tạo các loại xe điện mới. Sáu ngàn nhân viên — tôi có thể nói thêm, là các nhân viên nghiệp đoàn ở Trung Tây.”

Tổng thống tiếp tục cho hay: “Tập đoàn Chrysler trước đây, họ cũng đang thực hiện các dự án đầu tư tương tự vào xe điện. Hãng Intel đang có thêm 20,000 việc làm mới trong việc sản xuất vi mạch bán dẫn máy điện toán.”

Ông Biden nói thêm: “Vì vậy, quý vị biết đấy, chúc nhiều may mắn cho chuyến đi đến mặt trăng của ông ấy.” 

TT Biden chỉ trích ‘cảm giác rất tệ’ của ông Musk về nền kinh tế Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói về kế hoạch chống lạm phát và giảm chi phí cho các gia đình lao động, tại Thính phòng Tòa án phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/05/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Nhận xét của ông Biden đã thu hút một phản ứng đơn giản, xoa dịu từ ông Musk trên Twitter.

Ông Musk viết trên một tweet rằng, “Cảm ơn Tổng thống!”,  trong đó ông chia sẻ một bài báo từ NASA cho biết cơ quan vũ trụ đã chọn SpaceX, một công ty do ông Musk thành lập, để hạ cánh các phi hành gia Mỹ tiếp theo lên mặt trăng.

Câu hỏi của phóng viên đối với ông Biden bắt nguồn từ các bản tin trước đó vào cùng ngày. Các bản tin đó nói rằng ông Musk đã gửi thư điện tử cho các nhà quản lý hàng đầu của Tesla, nói với họ rằng ông có “cảm giác rất tồi tệ” về nền kinh tế và đại công ty xe điện cần phải cắt giảm việc làm khoảng 10%.

Bức thư điện tử do Reuters thu thập được này có nhan đề “tạm dừng tất cả việc tuyển dụng trên toàn thế giới.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tesla để kiểm chứng tính xác thực của bức thư này nhưng không nhận được phản hồi.

TT Biden chỉ trích ‘cảm giác rất tệ’ của ông Musk về nền kinh tế Hoa Kỳ
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk trong lễ khai trương chính thức nhà máy sản xuất xe hơi điện Tesla mới gần Gruenheide, Đức, hôm 22/03/2022. (Ảnh: Christian Marquardt/Pool/Getty Images)

Báo cáo bảng lương việc làm phi nông nghiệp mà ông Biden đang thảo luận cho thấy con số tạo việc làm của tháng Năm thấp hơn mức tăng 436,000 hồi tháng Tư, mặc dù con số này vượt dự báo của các nhà phân tích khoảng 65,000.

Ông Greg McBride, Giám đốc phân tích tài chính của Bankrate, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử: “Thị trường việc làm vẫn trong điều kiện tốt, với tăng trưởng việc làm chậm lại chỉ một chút.”

Ông nói thêm: “Tăng trưởng việc làm có thể chậm hơn nữa trong những tháng tới, nhưng với gần 2 việc làm được mở cho mỗi người lao động thất nghiệp, thì kinh tế sẽ phải giảm tốc đáng kể để giữ cho việc làm không tiếp tục mở rộng.”

Trong khi việc tăng việc làm diễn ra phổ biến trong các ngành khác nhau, báo cáo việc làm cho thấy 61,000 việc làm trong ngành bán lẻ đã bị mất trong tháng Năm, với phần lớn thiệt hại đến từ các cửa hàng kinh doanh tổng hợp.

Điều này cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang chuyển hướng ưu tiên chi tiêu của họ ra khỏi hàng hóa và chuyển sang dịch vụ, trong đó lĩnh vực giải trí và khách sạn có mức tăng lớn nhất, thêm 84,000 việc làm.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn