Trong một bài diễn văn tại Bãi biển Virginia hôm thứ Ba (28/02), Tổng thống (TT) Joe Biden đã cáo buộc “Đảng Cộng Hòa MAGA” theo đuổi một kế hoạch cấp tiến mà ông tuyên bố sẽ tước đi bảo hiểm y tế của hàng triệu gia đình và đe dọa phá hoại nền kinh tế Hoa Kỳ.

TT Biden đã tán dương các kế hoạch bảo vệ quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền người Mỹ của mình và tuyên bố rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong quốc hội đang cố gắng hủy bỏ những nỗ lực của ông.

“Họ muốn loại bỏ rất nhiều bảo hiểm chăm sóc sức khỏe,” ông Biden nói và đồng thời cho biết thêm rằng các kế hoạch của họ sẽ “làm tăng chi phí cho hàng triệu người Mỹ và cắt giảm đáng kể các chương trình mà các gia đình và người cao niên phụ thuộc vào.”

Ông đã chỉ ra Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) và chỉ trích đề nghị của ông Rick về việc “chấm dứt an sinh xã hội và chăm sóc y tế 5 năm một lần.”

Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ tuyên bố của ông Biden và các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ rằng họ đang cố gắng cắt giảm Medicare và An sinh Xã hội như một phần của các cuộc đàm phán về mức trần nợ.

Ông Biden cũng chế giễu Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) trong bài diễn văn của mình vì đã gán cho ông là “kẻ nói dối” khi ông đang đưa ra Thông điệp Liên bang. Ông Biden nói rằng Đảng Cộng Hòa được chia thành hai nhóm.

“Có rất nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa thực sự giỏi, nhưng thành viên Đảng Cộng hòa MAGA là một giống mèo khác. Họ không xấu hay tốt. Chỉ là họ rất khác nhau,” ông Biden nói và đồng thời cho biết thêm rằng theo quan điểm của ông, thì có hai Đảng Cộng Hòa.

Trong bài diễn văn của mình, ông Biden đã bảo vệ các chính sách của chính phủ mình khi nói rằng nền kinh tế đang ở trong tình trạng tồi tệ do đại dịch hoành hành khi ông nhậm chức. Sau đó, ông cho biết ông đã kiểm soát được đại dịch và đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo.

Ông Biden được cho là sẽ nhấn mạnh vào nền kinh tế trong chiến dịch tái tranh cử của mình, bất chấp những lời chỉ trích rộng rãi của công chúng về cách quản lý nền kinh tế của ông. Ông nhắc lại ý định tái tranh cử tổng thống vào tuần trước nhưng vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức.

Theo cuộc thăm dò gần đây nhất của ABC News/Washington Post, 40% người Mỹ nói rằng tình hình tài chính của họ đã xấu đi kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với một tổng thống trong các cuộc thăm dò kể từ 37 năm trước.

“Số lượng kỷ lục người dân đang chứng kiến cuộc sống của họ khó khăn hơn, một công thức dẫn đến sự bất mãn chính trị,” là tiêu đề cho câu chuyện của ABC News về cuộc khảo sát này. Cuộc khảo sát cũng cho thấy hầu như cứ 10 người trưởng thành theo Đảng Dân Chủ thì có gần 6 người không muốn ông Biden được đề cử vào vị trí này một lần nữa.

Gần đây, Tòa Bạch Ốc đã cáo buộc Đảng Cộng Hòa lấy cơ sở của ngân sách dựa trên đề nghị của cựu Giám đốc Ngân sách Russell Vought của ông Trump, được cho là kêu gọi “những cắt giảm mạnh mẽ đối với Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng và Trợ cấp y tế.”

Ông Biden tuyên bố rằng những kế hoạch này, cùng với việc cắt giảm thuế được đề nghị cho các tập đoàn lớn, sẽ “làm bùng nổ thâm hụt.”

Ông cũng chỉ trích các thành viên Đảng Cộng Hòa trong quốc hội vì “chơi trò chính trị” bằng cách từ chối bỏ phiếu về việc nâng mức trần nợ.

Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn