‘Chúng ta sẽ nhanh chóng trở thành một cường quốc sản xuất mà thế giới chưa từng thấy trước đây’

Cựu Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông đã công bố kế hoạch thương mại “Nước Mỹ Trước tiên” nhằm thúc đẩy thuế quan phổ quát đối với hầu hết hàng hóa nhập cảng nếu ông nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.

Trong một thông cáo báo chí hôm 27/02, vị tổng thống thứ 45 này đã kêu gọi một hệ thống thuế quan tối thiểu phổ quát đối với hầu hết các sản phẩm ngoại quốc để bù đắp cho ngành sản xuất nội địa của Mỹ trong khi đánh thuế các công ty ngoại quốc.

“Ông Joe Biden tuyên bố sẽ ủng hộ ngành sản xuất của Mỹ, nhưng trên thực tế, ông ấy đang thúc đẩy cùng một nghị trình toàn cầu ủng hộ Trung Quốc vốn đã phá hoại những ngành chủ chốt của đất nước chúng ta,” ông Trump nói trong một video chính sách có nhan đề “Thương mại Vì nước Mỹ để Chấm dứt Sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc.”

Chính sách thương mại được sửa đổi của ông sẽ “đánh thuế Trung Quốc để xây dựng nước Mỹ,” và tập trung vào việc bù đắp cho sản xuất nội địa đồng thời áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập cảng.

Là một vấn đề liên quan đến “cả kinh tế và an ninh quốc gia,” ông Trump cho biết kế hoạch của ông cũng sẽ “thực thi một loạt các thay đổi mạnh dạn để loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực then chốt.”

Ông Trump đưa ra thỏa thuận thuế quan mới để trừng phạt Bắc Kinh

Kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc hồi năm 2021, ông Trump đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Joe Biden. Ông đã cáo buộc rằng ông Biden đã trừng phạt các hãng sản xuất nội địa đồng thời thưởng cho những hãng gia công đa quốc gia và các quốc gia địch thủ như Trung Quốc cộng sản.

Ông Trump nói, “Chương trình kinh tế ủng hộ Trung Quốc của ông Biden đặt nước Mỹ ở vị trí cuối cùng và chương trình này đang hủy hoại đất nước của chúng ta.”

“Nghị trình thương mại tân tiến của tôi sẽ đem lại sức sống mới cho nền kinh tế của chúng ta bằng cách một lần nữa đặt nước Mỹ lên hàng đầu. Chúng ta sẽ nhanh chóng trở thành một cường quốc sản xuất mà thế giới chưa từng thấy trước đây.”

Ông Trump cho biết ông dự định loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc bằng cách tước bỏ tư cách thương mại quốc gia được ưu đãi nhất của họ, áp dụng một kế hoạch bốn năm để loại bỏ dần tất cả hoạt động nhập cảng hàng hóa thiết yếu của Trung Quốc, và cấm các hợp đồng liên bang đối với bất kỳ công ty nào thuê Bắc Kinh gia công.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã tăng gần 10% dưới thời Tổng thống Biden lên 382.9 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2022, trong khi tiền bạc và việc làm của người Mỹ đang bị thất thoát đến nhà nước cộng sản này.

Theo Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, trong khi đó, chính phủ Tổng thống Biden đã đề nghị tăng thuế gần 2 ngàn tỷ USD đối với người dân Mỹ, đồng thời dự trù tăng mạnh thuế suất đối với năng lượng dùng cho gia đình, các kế hoạch về hưu 401K, và các kế hoạch lương hưu.

Tòa Bạch Ốc dự định thực hiện chính sách thuế này trong cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, vốn đã gây tổn hại cho hàng triệu gia đình Mỹ trên toàn quốc.

“Rất đơn giản, nghị trình của ông Biden là đánh thuế nước Mỹ để xây dựng Trung Quốc,” ông Trump nói, đồng thời cho biết thêm rằng thay vào đó, ông sẽ “đánh thuế Trung Quốc để xây dựng nước Mỹ.”

Ông Trump nói thuế quan tối thiểu phổ quát sẽ lấp đầy ngân khố của Hoa Kỳ

Ông Trump cho biết nếu ông nắm quyền, thay vào đó, ông sẽ áp đặt mức thuế tối thiểu phổ quát lên các nhà sản xuất ngoại quốc đối với hầu hết hàng hóa nhập cảng, thay vì tăng thuế đối với các hãng sản xuất Mỹ.

Ông nói rằng ông sẽ dần dần tăng thuế quan nếu các quốc gia khác thao túng tiền tệ của họ hoặc tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng, chẳng hạn như Trung Quốc.

Cựu tổng thống này tin rằng nếu thuế quan đối với các nhà xuất cảng ngoại quốc tăng lên, thì thuế nội địa đối với nhân công, gia đình, và doanh nghiệp Mỹ sẽ giảm đáng kể.

Vị tổng thống thứ 45 cho biết, “Điều đó có nghĩa là rất nhiều việc làm sẽ được tạo ra.”

Ông Trump cho biết mức thuế cao hơn sẽ “tăng thêm tùy thuộc vào mức độ phá giá đồng tiền của từng quốc gia.”

Ông đã chỉ trích các quốc gia khác có hành vi phá giá tiền tệ nhưng lại trợ cấp cho các ngành công nghiệp của mình, nói rằng họ đang tham gia vào điều mà ông mô tả là “gian lận và lạm dụng thương mại.”

Ông đã lưu ý rằng họ vẫn “làm điều đó hiện nay ở mức độ chưa từng có trước đây,” nhưng chính phủ của ông đa phần đã ngăn chặn tình trạng này “và điều đó sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn trong vòng chưa đầy một năm” nếu ông tiếp tục tại vị, theo ông Trump.

“Khi thuế quan đối với các nhà sản xuất ngoại quốc tăng lên, thì thuế đối với các nhà sản xuất Mỹ sẽ giảm xuống và giảm xuống rất đáng kể.”

Ngoài việc giảm các khoản thâm hụt thương mại to lớn của quốc gia và mang về nước hàng triệu công việc sản xuất, ứng cử viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng Hòa này cho biết rằng chương trình kinh tế của ông sẽ thu về “hàng ngàn tỷ USD” cho Bộ Ngân khố từ các quốc gia ngoại quốc, số tiền mà thay vào đó sẽ được đầu tư vào “nhân công Mỹ, gia đình Mỹ và các cộng đồng Mỹ.”

Tổng thống thứ 45 tiếp nối chính sách thương mại mà chính phủ của ông đã đề ra

Ông Trump đã gọi kế hoạch kinh tế mới của mình là “điểm mấu chốt của một Sáng kiến Sản xuất Chiến lược Quốc gia mới, được xây dựng dựa trên thành công lịch sử của tôi trong việc chấm dứt NAFTA.”

Ông gọi việc thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là một trong những thành tựu “to lớn” nhất đối với chính phủ của ông.

Sau khi đàm phán với các nhà lãnh đạo của Mexico và Canada, ông Trump đã thay thế các hiệp định NAFTA bằng Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), bao gồm hơn 1.3 ngàn tỷ USD thương mại trên khắp Bắc Mỹ.

USMCA yêu cầu 75% linh kiện xe hơi phải được sản xuất tại Hoa Kỳ, Canada, hoặc Mexico để tránh thuế quan.

Hiệp định thương mại mới đó yêu cầu vào năm 2023, 40-45% phụ tùng xe hơi phải do những người lao động có thu nhập ít nhất 16 USD một giờ sản xuất.

USMCA đã dự kiến sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm mới gắn liền với ngành công nghiệp xe hơi ở Bắc Mỹ và mang lại khoảng 30 tỷ USD đầu tư mới vào lĩnh vực này.

Ngoài ra, thỏa thuận thương mại này có mục đích mở ra thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như lúa mì, thịt gia cầm, và trứng.

Ông Trump nói thêm, “Chúng tôi cũng sẽ chấm dứt các thỏa thuận thương mại không công bằng khác, và chúng tôi sẽ nhanh chóng kết thúc chúng.”

Chẳng hạn, hồi tháng 01/2017, vị cựu tổng thống này đã hủy bỏ thỏa thuận tham gia hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương của chính phủ cựu Tổng thống Obama.

Thỏa thuận nói trên được tạo ra để tăng cường quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác ở Thái Bình Dương.

Các nước còn lại đã đàm phán một hiệp định thương mại mới có tên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, trong đó kết hợp hầu hết các điều khoản của TPP và có hiệu lực từ tháng 12/2018.

Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn