Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông đã cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình rằng việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga do nước này xâm lược Ukraine sẽ là một “sai lầm lớn” có thể làm tổn hại đến việc đầu tư vào Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm Chủ Nhật (18/09), TT Biden nói rằng ông đã đàm thoại với ông Tập không lâu sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc này ký kết quan hệ đối tác “không giới hạn” với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh hồi tháng Hai.

Ông nói: “Và tôi đã nói rằng nếu ông nghĩ là người Mỹ và người dân các nước khác sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc dựa trên việc nước ông vi phạm các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với Nga, thì tôi nghĩ ông đang mắc một sai lầm lớn. Nhưng đó là quyết định của ông.”

TT Biden nhấn mạnh rằng ông không đe dọa ông Tập mà là cảnh báo ông ấy về các hậu quả khi vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Nga. Ông cho biết đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc cung cấp vũ khí hỗ trợ Nga.

Hoa Thịnh Đốn đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để gia tăng sức ép lên Điện Kremlin nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược của họ ở Ukraine. Liên minh Âu Châu và một số nước khác cũng đã làm theo.

Thỏa thuận “không giới hạn” của Bắc Kinh ước định rằng Nga công nhận Đài Loan là “một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc” và bác bỏ sự độc lập của hòn đảo tự trị này “dưới mọi hình thức”, trong khi Bắc Kinh ủng hộ sự phản đối của Nga đối với việc mở rộng NATO.

Ông Tập gặp ông Putin

TT Biden cho biết đã từng cảnh báo ông Tập về những hậu quả đầu tư nếu vi phạm các lệnh trừng phạt với Nga
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh với Tổng thống Mông Cổ trong cuộc gặp ba bên bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan, hôm 15/09/2022. (Ảnh: Alexandr Demyanchuk/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Hai nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Uzbekistan hôm 15/09. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Tập và ông Putin kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Ông Putin nói rằng Nga sẽ ủng hộ nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ vì “các hành động khiêu khích” ở Eo biển Đài Loan — rõ ràng ám chỉ đến chuyến thăm hồi tháng trước của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) để ủng hộ hòn đảo này khi đối mặt với các mối đe dọa leo thang từ Trung Quốc đại lục.

Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định liên minh chống phương Tây còn non trẻ và sự cống hiến của họ trong việc tạo ra một “thế giới đa cực,” tại đó Hoa Kỳ và hệ thống quản trị dân chủ tự do của nước này không phải là siêu cường duy nhất.

Đối với ông Putin, liên minh không giới hạn này cũng có nghĩa là sự hỗ trợ liên tục của Bắc Kinh sẽ bảo đảm rằng Nga không bị cô lập, bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế và ngoại giao khắc nghiệt nhất cho đến nay từ phía các nước phát triển. 

Đối với ông Tập, liên minh này giúp củng cố vai trò lãnh đạo của ĐCSTQ trong khối chống phương Tây đang phát triển mạnh mẽ, chỉ một tháng trước Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 20 mang tính hình thức, trong đó ông Tập dự kiến sẽ đạt được nhiệm kỳ thứ ba lịch sử.

“Các nỗ lực tạo ra một thế giới đơn cực gần đây đã mang một hình thái hoàn toàn xấu xí,” ông Putin nói. “Hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới hoàn toàn không thể chấp nhận được chúng.” 

Tương tự như vậy, ông Tập tuyên bố rằng cùng với Nga, Trung Quốc sẵn sàng “làm gương về thế nào là một cường quốc toàn cầu có trách nhiệm và đảm nhận vai trò lãnh đạo nhằm đưa thế giới đang thay đổi nhanh chóng này đi theo hướng phát triển bền vững và tích cực.” 


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke và The Associated Press
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn