Tổng thống (TT) Joe Biden cảnh báo giới lãnh đạo Nga rằng họ không nên sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, đồng thời cho biết Moscow sẽ phải đối mặt với hậu quả nhưng ông không nói rõ những hậu quả này có thể là gì.

“Đừng. Đừng. Đừng,” ông Biden nói với chương trình “60 Minutes” của CBS trong một đoạn trích cuộc phỏng vấn trực diện hiếm hoi được phát sóng hôm 18/09. Ông đang trả lời câu hỏi mà phóng viên Scott Pelley của CBS đặt ra là ông sẽ nói gì nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng này.

“Quý vị sẽ thay đổi cục diện chiến tranh không giống như bất cứ điều gì kể từ Đệ nhị Thế chiến,” ông Biden nói.

Khi được hỏi về những gì Hoa Kỳ có thể làm để đáp trả hành động đó, tổng thống từ chối nói thêm chi tiết.

“Anh nghĩ rằng tôi sẽ nói với anh nếu tôi biết chính xác việc đó sẽ như thế nào sao? Tất nhiên, tôi sẽ không nói với anh. Việc đó sẽ dẫn đến hậu quả,” ông Biden nói. “Hơn bao giờ hết, họ sẽ trở thành một quốc gia bị ruồng bỏ trên thế giới. Và tùy thuộc vào mức độ của những gì họ làm mà chúng ta quyết định sẽ đáp trả ra sao.”

Ông Putin cho biết Moscow sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu quân đội của họ bị gây thêm áp lực. Việc này khiến một số quan chức phương Tây lo ngại rằng vào một lúc nào đó ông Putin có thể sử dụng các phương tiện không theo quy ước như vũ khí hạt nhân hoặc hóa học cỡ nhỏ. Tuy nhiên, ông Putin và các quan chức hàng đầu khác của Điện Kremlin đã nhiều lần khẳng định rằng Nga không cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Diễn biến này xảy ra khi có tin tức về việc Ukraine đạt được những bước tiến trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ đã bị quân đội Nga chiếm giữ hồi đầu năm nay. Các quan chức quốc phòng phương Tây tuyên bố Kyiv đang giành được vị thế và buộc quân đội Nga phải quay trở về nước.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên một chiếc xe tăng ở Izyum, Ukraine, hôm 14/09/2022. (Ảnh: Juan Barreto/AFP/Getty Images)

“Thật tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng việc này có những tác động thực sự sâu rộng, nhưng chúng ta hãy thận trọng,” Tướng Anh Richard Shirreff nói với Fox News. “Họ đã đạt được thành công lớn. Họ phải duy trì thành công của họ. Tương tự, họ phải sẵn sàng cho việc người Nga sẽ tổ chức lại và phản công.”

Vì đã nhận được hàng tỷ dollar viện trợ quân sự từ Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu, Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm tái chiếm lãnh thổ ở phía nam, nơi họ hy vọng sẽ khiến hàng ngàn quân Nga bị cắt đứt nguồn cung cấp ở bờ tây của Sông Dnipro, và chiếm lại Kherson. Kherson là thành phố lớn duy nhất của Ukraine mà Nga còn chiếm được nguyên vẹn kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Trong một bản cập nhật tình báo trên Twitter, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng Nga đã phóng vài ngàn hỏa tiễn tầm xa vào Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược. Bộ cho biết, những cuộc tấn công đó đã đánh vào các mục tiêu trong đó có một mạng lưới điện và một con đập.

Bộ cho biết: “Vì đối mặt với những thất bại trên chiến tuyến, Nga có thể đã mở rộng các địa điểm mà họ chuẩn bị tấn công nhằm cố gắng trực tiếp làm suy yếu tinh thần của người dân và chính phủ Ukraine.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: