Hôm 11/11, Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố “Quỹ Bình đẳng Giới về Khí hậu” trị giá hàng triệu dollar tại hội nghị khí hậu COP27 của Liên Hiệp Quốc ở Ai Cập, với mục đích là để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các vấn đề biến đổi khí hậu.

Quỹ này sẽ có một khoản viện trợ ban đầu là 6 triệu USD, cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Amazon, mỗi bên đóng góp một nửa khoản tiền viện trợ. Dự án này nhằm mục đích “thúc đẩy sự đóng góp của khu vực tư nhân” để bảo đảm việc phụ nữ có vốn, mạng lưới, và kỹ năng kỹ thuật cần thiết để mở rộng quy mô và phát triển các giải pháp khí hậu, theo một tờ thông tin được Tòa Bạch Ốc công bố hôm 11/11.

“Quỹ này được đưa vào thực tiễn bởi cam kết của USAID đối với hoạt động khí hậu mang tính đáp ứng giới, bao gồm việc phân bổ hơn 21 triệu USD từ Quỹ Hành Động Công Bằng và Bình Đẳng Giới (GEEA), vượt qua thỏa thuận COP26 trị giá 14 triệu USD của họ,” tờ thông tin nêu rõ.

Khoản đóng góp 3 triệu USD của Amazon là một phần trong ngân quỹ trị giá 53 triệu USD của công ty này nhằm thúc đẩy sự đổi mới về khí hậu của phụ nữ. Amazon sẽ đóng vai trò là đối tác sáng lập của Quỹ Bình đẳng Giới về Khí hậu.

Trong một tuyên bố, bà Kara Hurst, phó chủ tịch phụ trách tính bền vững trên toàn thế giới của Amazon cho biết, nạn bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trong lĩnh vực tài chính liên quan đến khí hậu cần được giải quyết và các nữ doanh nhân phải có một “vị thế bình đẳng” trong các vấn đề như vậy.

“Chúng tôi tự hào khi được hợp tác với USAID và chính phủ TT Biden để giúp mở rộng các giải pháp khí hậu do phụ nữ lãnh đạo trên toàn cầu. Đây chỉ là một phần trong mục tiêu rộng lớn hơn trong Cam kết Khí hậu của chúng tôi là đạt tới mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2040,” bà nói.

Hồi tháng Tám, TT Biden đã ký dự luật chi tiêu trị giá 430 tỷ USD cho khí hậu, trong đó 386 tỷ USD là dành cho các khoản trợ cấp và tín thuế năng lượng xanh.

Lập trường chống nhiên liệu hóa thạch

Quỹ khí hậu mới của TT Biden được đưa ra khi ông gia tăng sự công kích vốn đang nhằm vào nhiên liệu hóa thạch. Tại một buổi tập hợp hôm 06/11, TT Biden nói, “Không được khoan [dầu] thêm nữa,” sau cuộc trao đổi với một người biểu tình về vấn đề khí hậu, nhấn mạnh rằng không có hoạt động khoan dầu mới nào được thực hiện dưới thời chính phủ của ông.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Biden đã hứa hẹn sẽ loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Trong cuộc tranh luận với TT đương thời Donald Trump, ông Biden cam kết chuyển dịch đất nước khỏi [khai thác] dầu mỏ. Sau khi trở thành tổng thống, ông Biden đã hủy bỏ dự án Keystone Pipeline và ban hành sắc lệnh ngăn chặn các hợp đồng mới cho thuê đất của liên bang để khoan dầu.

Trong một buổi phỏng vấn với Fox News, ông Todd Staples, chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Texas, gọi tuyên bố “không được khoan” của TT Biden là phù hợp với thái độ thù địch của chính phủ đương nhiệm đối với nhiên liệu hóa thạch.

Ông nói: “Người Mỹ xứng đáng được bảo đảm an ninh năng lượng và đã đến lúc chính phủ liên bang của chúng ta coi dầu và khí đốt tự nhiên như một tài sản chứ không phải một nguy cơ.”

Theo phân tích của The Wall Street Journal, TT Biden đứng đầu trong danh sách các tổng thống phê chuẩn ít đất đai nhất cho các hợp đồng thuê khoan dầu khí của liên bang kể từ cuối những năm 1940.

Hồi tháng Sáu, Bộ Nội vụ đã công bố kế hoạch cho thuê [đất khai thác] dầu khí trong 5 năm, theo đó cơ quan này có quyền không tổ chức bất kỳ hoạt động mua bán cho thuê mới nào cho đến cuối năm 2028.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn