Hôm 22/11 Chính phủ TT Biden đã thông báo rằng họ sẽ gia hạn lệnh hoãn trả nợ của sinh viên cho đến hết ngày 30/06/2023, khi chương trình xóa nợ hàng trăm tỷ dollar cho các khoản vay này đối mặt với một số vụ kiện tụng.

Các dự luật về nợ sinh viên của liên bang dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào ngày 01/01/2023. Các khoản thanh toán nợ đã được hoãn vào đầu năm 2020 dưới thời Chính phủ ông Trump và lệnh tạm hoãn này đã được gia hạn nhiều lần.

Trong một bản tin phát hành hôm 22/11, Bộ Giáo dục đã thông báo sẽ gia hạn thời gian tạm dừng trả nợ và chỉ trích các quan chức Đảng Cộng Hòa. Lệnh hoãn nợ này sẽ được gia hạn cho đến 60 ngày sau khi chính phủ TT Biden được phép thực hiện kế hoạch và nếu các vụ kiện được giải quyết.

Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi kéo dài thời gian tạm dừng trả nợ vì sẽ rất bất công nếu yêu cầu người vay trả một khoản nợ mà họ sẽ không phải trả, nếu không phải vì những vụ kiện vô căn cứ do các quan chức Đảng Cộng Hòa và các nhóm lợi ích đặc biệt đưa ra,” và tuyên bố các vụ kiện chống lại chương trình hoãn nợ này là “những nỗ lực nhẫn tâm”.

Lãi suất sẽ vẫn ở mức 0% cho đến khi việc trả nợ bắt đầu theo chương trình này. Theo đợt gia hạn trước đó được công bố hồi tháng Tư, những người chậm thanh toán trước khi có các đợt phong tỏa COVID-19 và các lệnh yêu cầu cách ly tại nhà sẽ tự động được coi là tuân thủ đúng theo quy định.

Đầu năm nay, TT Joe Biden đã công bố một chương trình xóa nợ sinh viên liên bang lên tới 20,000 USD, mặc dù một số tòa án đã đưa ra lệnh cấm đối với chương trình này. Trước đây, ông Biden nói rằng việc tạm dừng trả nợ sẽ không được gia hạn nữa, nhưng đó là trước khi các tòa án tạm dừng chương trình đó.

Các quan chức cho biết, khoảng 26 triệu người đã nộp đơn xin miễn giảm nợ, và 16 triệu người đã được chấp thuận. Kế hoạch xóa nợ được công bố hồi tháng Tám sẽ xóa khoản nợ sinh viên trị giá 10,000 USD cho những người có thu nhập dưới 125,000 USD hoặc các gia đình có thu nhập dưới 250,000 USD. Những người nhận trợ cấp Pell Grant, thường cần nhiều hỗ trợ tài chính hơn, sẽ được xóa nợ thêm 10,000 USD, tổng cộng là 20,000 USD.

Nhiều đơn kiện do các tổ chức và các tiểu bang đệ trình đã tìm cách ngăn chặn chương trình này, và hai trong số những vụ kiện đó đã thành công. Bộ Giáo dục đã đóng trang web xóa nợ của họ hồi đầu tháng 11, đồng thời ngừng nhận và giải quyết đơn xin miễn giảm nợ theo lệnh của tòa án.

Ông Miguel Cardona trình bày trong phiên điều trần xác nhận làm bộ trưởng giáo dục, tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Susan Walsh/AFP/Getty Images)
Ông Miguel Cardona trình bày trong phiên điều trần xác nhận làm bộ trưởng giáo dục, tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Susan Walsh/AFP/Getty Images)

Chương trình

Trong thông cáo báo chí của mình, ông Cardona đã không giải quyết các lập luận đưa ra trong các vụ kiện phản đối chương trình trên. Sáu tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã viết trong một đơn kiện gần đây rằng Tòa Bạch Ốc không có quyền xóa nợ sinh viên do điều khoản phân chia quyền hạn trong Hiến pháp, và bằng cách xóa nợ, Tòa Bạch Ốc đã thay thế thẩm quyền của Quốc hội.

Các tiểu bang cũng viết rằng họ sẽ bị thiệt hại về tài chính nếu khoản nợ hàng tỷ dollar của sinh viên bị xóa bỏ theo chương trình, do ông Biden công bố chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 08/11. Hôm 10/11, Tòa phúc thẩm Liên bang Khu vực 8 tại St. Louis đã ngăn cản kế hoạch này, và một thẩm phán liên bang ở Texas cũng đã bác bỏ nó, đứng về phía một đơn kiện do Tổ chức Mạng lưới Người tạo Việc làm đưa ra.

Hôm 18/11, chính phủ đã đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện để khôi phục chương trình của mình, lập luận rằng họ có thẩm quyền miễn giảm nợ. Sau khi chương trình này được công bố, Thẩm phán Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett đã từ chối hai đơn kiến nghị khẩn cấp yêu cầu ngăn chặn nó.

Tổng Cố vấn pháp lý Hoa Kỳ Elizabeth Prelogar, người đại diện cho chính phủ TT Biden, đã nói với Tối cao Pháp viện trong một đơn kháng cáo (pdf) hôm 18/11: “Mệnh lệnh sai lầm của Toà phúc thẩm Liên bang Khu vực 8 khiến hàng triệu người vay dễ bị tổn thương về kinh tế rơi vào tình trạng lấp lửng, không chắc chắn về quy mô khoản nợ của họ và không thể đưa ra quyết định tài chính với sự hiểu biết chính xác về nghĩa vụ trả nợ trong tương lai của họ.”

Khi tạm dừng kế hoạch này, Thẩm phán Địa hạt Liên bang Mark Pittman đã viết trong lệnh của mình rằng ông không quyết định liệu chương trình có phải là “chính sách công tốt hay không” nhưng quy định rằng “không ai có thể phủ nhận một cách chính đáng rằng đó là một trong số các cuộc trao quyền lập pháp lớn nhất cho nhánh hành pháp, hoặc một trong những cuộc thực thi quyền lực lập pháp lớn nhất mà không có thẩm quyền của quốc hội trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cho rằng chương trình này có khả năng là bất hợp pháp và trao nhiều quyền lực hơn cho chính phủ TT Biden, đồng thời cho rằng chỉ Quốc hội mới có khả năng xóa nợ. Họ cũng nói rằng đó là một nỗ lực trơ trẽn nhằm thúc đẩy các cử tri trẻ tuổi bỏ phiếu ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Hồi tháng Chín, một cuộc thăm dò của NBC cho thấy 44% số người được hỏi coi chương trình xóa nợ là một ý tưởng tồi trong khi 43% tin rằng đó là một ý tưởng hay.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn