Tòa Bạch Ốc thông báo hôm 24/05 rằng Ngoại trưởng của Tổng thống Joe Biden sẽ tới Trung Đông trong tuần này để nói chuyện với các nhà lãnh đạo Israel và các đối tác khác trong khu vực.

Biden cử Ngoại trưởng đến Trung Đông
Ngoại trưởng Antony Blinken vẫy tay chào trước khi khởi hành đến Trung Đông từ Căn cứ Không quân Andrews, Maryland, hôm 24/05/2021. (Ảnh: Alex Brandon/Pool/AP)

Ông Biden, một đảng viên Dân Chủ, cho rằng “chính sách ngoại giao bình ổn, mạnh mẽ” của Hoa Kỳ đã giúp đem lại lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, nhóm khủng bố đang cai trị Dải Gaza.  

Tổng thống Biden cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo Israel “về cam kết chặt chẽ của chúng ta đối với an ninh của Israel.”

“Ông ấy sẽ tiếp tục các nỗ lực của chính phủ chúng ta để thiết lập lại mối quan hệ với, và sự trợ giúp cho, người dân và các nhà lãnh đạo Palestine, sau nhiều năm bị lãng quên. Và ông ấy sẽ thu hút các đối tác quan trọng khác trong khu vực tham gia, bao gồm cả vào nỗ lực hợp tác quốc tế để bảo đảm rằng hỗ trợ ngay lập tức tới Gaza theo cách có lợi cho người dân ở đó chứ không phải cho Hamas và vào việc làm giảm nguy cơ xung đột thêm trong những tháng tới,” ông Biden nói.

Ngoại trưởng Blinken đã rời Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland, bên ngoài Hoa Thịnh Đốn, hôm 24/05.

Ông sẽ không gặp bất kỳ lãnh đạo Hamas nào trong chuyến đi lần này.

Biden cử Ngoại trưởng đến Trung Đông
Hỏa tiễn được bắn từ Dải Gaza ngay trước khi bắt đầu lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và phong trào Hồi giáo đang cầm quyền Hamas, tại Thành phố Gaza hôm 21/05/2021. (Ảnh: Mahmud Hams/AFP/Getty Images)

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn ngay sau khi ông Blinken bay đến Trung Đông rằng có một vấn đề nan giải là giúp tái thiết Gaza trong khi ngăn chặn dòng tiền tới tay Hamas.

Một vấn đề khác là “tạo ra các điều kiện bền vững cho một lệnh ngừng bắn,” điều đang được duy trì cho đến nay, bà nói.

Hamas bắt đầu phóng hỏa tiễn vào Israel hôm 10/05 và Israel đã đáp trả bằng các cuộc tấn công trả đũa. Cuộc giao tranh đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, chủ yếu là người Palestine.

Song phương đã đạt được một lệnh ngừng bắn vào cuối ngày 20/05, một ngày sau khi Tổng thống Biden nói với ông Netanyahu rằng vị thủ tướng này nên tham gia vào việc “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới lệnh ngừng bắn.”

Chính phủ ông Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với “quyền tự vệ” của Israel nhưng cũng cho rằng người Palestine “xứng đáng được hưởng một cuộc sống an toàn và bảo đảm.”

Ông nói với các phóng viên hôm 21/05 rằng ông tin “câu trả lời duy nhất” cho cuộc xung đột đã-và-đang diễn ra này là hai nhà nước riêng biệt, trong đó có một nhà nước là do người Palestine cai quản.

Do Zachary Stieber thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm: