AL KHOR, Qatar— Qatar đã khai mạc World Cup hôm Chủ Nhật (20/11) với một buổi lễ xa hoa kéo dài nửa giờ.

“Mọi người thuộc mọi chủng tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, và định hướng sẽ tập trung tại Qatar nơi đây và xung quanh các màn hình trên khắp các châu lục để chia sẻ những khoảnh khắc thú vị,” Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani nói với đám đông trong một sân vận động hình lều.

Quốc vương Tamim đã đến sân vận động Al Bayt cùng với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Thái tử Ả Rập Xê Út và các tổng thống của Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, và Algeria, cũng như Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cùng các nhà lãnh đạo khác đã có mặt tại sân vận động, nơi diễn ra trận mở màn với đội Ecuador chiến thắng 2–0 trước đội chủ nhà Qatar.

Quốc gia vùng Vịnh Hồi giáo này đang quảng bá danh tiếng của mình khi tổ chức một giải đấu suôn sẻ, đồng thời bác bỏ các cáo buộc lạm dụng lao động và phân biệt đối xử cũng như cáo buộc hối lộ để giành quyền tổ chức sự kiện này.

Qatar hy vọng sự kiện này sẽ củng cố vai trò của mình với tư cách là một nước có ảnh hưởng trên toàn cầu, thể hiện sức mạnh trước các đối thủ trong khu vực và xoa dịu sự thất vọng của người dân Qatar trước những chỉ trích ngày càng gia tăng đối với nước chủ nhà.

Giải túc cầu này, lần đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông và tốn kém nhất trong lịch sử World Cup, là cao điểm của việc thúc đẩy quyền lực mềm của Qatar, sau khi nước này bị Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), và Bahrain tẩy chay suốt 3.5 năm đến năm 2021.

Khung cảnh lộn xộn đã diễn ra bên trong và ngoài lễ hội dành cho người hâm mộ một giờ trước lễ khai mạc. Rượu bị cấm tại các sân vận động nhưng có sẵn tại Lễ hội Người hâm mộ FIFA và các địa điểm khác. Dự kiến sẽ có khoảng 1.2 triệu người hâm mộ (hơn ⅓ dân số Qatar) đến thăm thành phố này, nơi phần lớn người sinh sống là lao động ngoại quốc, đông hơn rất nhiều so với các công dân Qatar.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nguyên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn