Hôm 22/08, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết chính phủ của ông đang hy vọng cuộc di tản do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Afghanistan sẽ kết thúc trước thời hạn tự áp đặt vào ngày 31/08, đồng thời nói thêm rằng vẫn còn “một chặng đường dài phía trước và nhiều việc vẫn có thể diễn biến tệ hơn.”

Trình bày tại Tòa Bạch Ốc, TT Biden cho hay đã có “các cuộc thảo luận giữa” những người trong Tòa Bạch Ốc “và quân đội” về khả năng kéo dài hoạt động di tản qua ngày 31/08. Nhưng ông nói “ưu tiên hàng đầu” là di tản người Mỹ, nhấn mạnh rằng chính phủ của ông “đang làm việc cật lực và nhanh nhất có thể để đưa người dân ra ngoài. Đó là sứ mệnh của chúng tôi. Đó là mục tiêu của chúng tôi.”

Cuối tuần qua (21-22/08), cuộc di tản đã trở nên tai tiếng bởi nhiều thương vong và hỗn loạn hơn khi đám đông người dân cố gắng đổ xô vào phi trường Kabul—một trong số ít các điểm di tản ở Afghanistan. Hôm 22/08, Bộ Quốc phòng Anh Quốc đã xác nhận rằng có ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong vụ chen lấn này, theo hãng thông tấn The Associated Press.

Kể từ khi tổ chức khủng bố Taliban tiếp quản nước này vào tuần trước, TT Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích chưa từng có từ nhiều góc độ về cách chính phủ của ông giải quyết việc rút quân và di tản do quân đội lãnh đạo. Trong các bình luận công khai, tổng thống đã nhiều lần tỏ thái độ phòng thủ và nói rằng cần phải rút quân khỏi Afghanistan vào thời điểm này, mặc dù vẫn còn những câu hỏi quan trọng về tình hình an ninh tại thực địa.

Hôm 22/08, TT Biden lại một lần nữa lên tiếng bênh vực cho chính phủ của mình và lập luận rằng sẽ không có cách nào để “di tản nhiều người như thế” mà không có “nỗi đau và sự mất mát.” Cho đến nay, 28,000 người đã được đưa ra khỏi Kabul bằng đường hàng không kể từ ngày 14/08, ông nói.

di tản ở Afghanistan
Người dân Afghanistan tụ tập trên một vệ đường gần khu vực quân sự của phi trường ở Kabul, hy vọng thoát khỏi đất nước sau khi phiến quân Taliban chiếm Afghanistan, ở Kabul, Afghanistan, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Wakil Kohsar/AFP/Getty Images)

di tản ở Afghanistan
Quân khủng bố Taliban đứng canh dọc theo một con đường gần địa điểm diễn ra lễ rước Ashura ở Herat, Afghanistan, hôm 19/08/2021. (Ảnh: Aref Karimi/AFP/Getty Images)

“Chúng tôi đang chứng minh rằng chúng tôi có thể di chuyển hàng ngàn người mỗi ngày ra khỏi Kabul,” nhưng trong việc giải quyết cuộc di tản, “chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước và nhiều việc vẫn có thể diễn biến tệ hơn,” ông cho biết và nói thêm rằng Taliban đã không tấn công quân đội Hoa Kỳ ở Kabul.

“Bất kỳ người Mỹ nào muốn về nhà sẽ được về nhà,” ông nói.

Trong tuần qua (16-22/08), một số bình luận của TT Biden với báo giới và trong các cuộc họp báo đã mâu thuẫn [với bình luận của] các quan chức Tòa Bạch Ốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các hãng thông tấn hôm 22/08 rằng những người Mỹ bị mắc kẹt ở Kabul đang có “các cuộc chạm trán khó khăn” với Taliban. Điều này dường như đi ngược lại những gì TT Biden đã nói hai ngày trước đó, khi ông nói với các phóng viên rằng ông không biết về bất kỳ “trường hợp nào mà công dân Hoa Kỳ—mang hộ chiếu Mỹ—phải cố gắng vượt qua trở ngại để đến được phi trường” ở Kabul.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 22/08, TT Biden không đề cập đến các báo cáo về việc người Mỹ hoặc người Afghanistan gặp vấn đề với việc vượt qua các trạm kiểm soát của Taliban hoặc những người bị dẫm đạp đến tử vong tại phi trường. Ông không đề cập đến cảnh báo từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan cho công dân Mỹ hôm 21/08 rằng họ không nên đến phi trường do các mối đe dọa an ninh gần đó, mặc dù ông đã nói rằng tình hình an ninh ở nước này đang thay đổi và nhóm khủng bố IS có thể cố gắng khai thác tình hình này và nhắm vào người dân vô tội.

Hôm 22/08, Ngoại trưởng Antony Blinken nói với Fox News rằng 8,000 người đã được di tản khỏi Kabul trên 60 chuyến bay trong 24 giờ trước đó.

Bộ Quốc phòng đã lệnh cho các hãng hàng không thương mại của Hoa Kỳ cung cấp các chuyến bay để vận chuyển những người đã ra khỏi Afghanistan đến các căn cứ khác xung quanh Trung Đông và Âu châu.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn