Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan là một “trò cười” trong cuộc họp báo thường nhật hôm 19/08, như một phần trong chiến dịch tuyên truyền của Bắc Kinh nhằm tận dụng cuộc khủng hoảng này để công kích Hoa Kỳ.

Nhóm khủng bố Hồi giáo Taliban đã tràn vào Afghanistan và chiếm giữ thủ đô Kabul khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi nơi mà lực lượng này đã đóng quân từ năm 2001.

Mặc dù cuộc di tản đánh dấu sự chấm dứt những năm thương vong của Hoa Kỳ tại quốc gia Trung Đông này, nhưng quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt – và Trung Quốc đã nắm bắt cơ hội để gây sức ép.

Đáp lại nhận xét của một phóng viên về việc “Trung Quốc đang cười nhạo Hoa Kỳ” trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Hoa nói, “Bản thân việc này chẳng phải là một trò cười sao?”

Bà Hoa nói rằng việc một số phương tiện truyền thông và các cá nhân của Hoa Kỳ đang “thường xuyên” tận dụng mọi cơ hội để đổ lỗi nói lên rằng Hoa Kỳ đã thất bại ở Afghanistan.

“Về việc liệu chính sách Afghanistan của Hoa Kỳ có phải là một thất bại hay không và liệu các đồng minh của Hoa Kỳ còn cho rằng họ đáng tin cậy hay không, người ta tự có đánh giá công bằng của họ,” bà nói.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhà nước cùng các nhà ngoại giao của Trung Quốc cũng đang nỗ lực cho tình hữu nghị đầy triển vọng với Taliban.

Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng cộng đồng quốc tế nên tôn trọng nền độc lập của Afghanistan và ý chí của người dân nước này, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Trung Quốc luôn phản đối những chỉ trích của ngoại quốc đối với hệ thống của bản thân nước này và coi áp lực quốc tế đến từ các quốc gia khác là sự can thiệp.

Trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab, ông Vương nói rằng thế giới nên ủng hộ Afghanistan khi nước này chuyển đổi sang một chính phủ mới.

Hiện Trung Quốc chưa chính thức công nhận Taliban là nhà cầm quyền mới. Tuy nhiên, ông Vương đã tiếp một phái đoàn đại diện của Taliban tại thành phố cảng Thiên Tân hồi cuối tháng Bảy, khoảng một tháng trước khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan theo lịch trình.

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh, đã viết hôm 15/08 trên Twitter, “Bất kể ai nắm quyền, chúng tôi đều sẵn sàng trở thành bằng hữu của Afghanistan.”

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu
Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo
 bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn