Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết các cuộc đàm phán về đề xướng chi tiêu trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của ông đã rơi vào bế tắc khi các thành viên quốc hội của Đảng Dân Chủ chật vật tìm cầu nối thu hẹp những khác biệt giữa các phe phái trong đảng.

TT Biden đã đưa ra nhận xét trên tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc hôm 24/09, trong đó ông nói về một loạt các vấn đề, bao gồm cả gói [chi tiêu] hàng tỷ USD cho mạng lưới an sinh xã hội và các chương trình khí hậu vẫn đang trong quá trình thiết lập.

TT Biden nói, “Chúng tôi đang gặp khó ở đây. Hiện tại chúng tôi đang rơi vào bế tắc.”

TT Biden cho biết quá trình này “sẽ có thăng trầm,” và nói thêm rằng, “Tôi tin rằng cuối cùng thì chúng tôi sẽ có thể hoàn thành việc đó.”

Nhận xét của ông đã để lộ ra các ưu tiên trái ngược và sự bất đồng quan điểm giữa phái cấp tiến và phái ôn hòa của Đảng Dân Chủ.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã đồng loạt phản đối dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ USD này; và các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) cũng đã chỉ trích mức chi tiêu này.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân Chủ phái cấp tiến đã đe dọa sẽ ngăn cản một dự luật trị giá 1.2 ngàn tỷ USD khác mà sẽ tài trợ cho các dự án đường cao tốc, internet và các cơ sở hạ tầng khác trừ khi phái ôn hòa ủng hộ cả gói lớn hơn trị giá 3.5 ngàn tỷ USD.

Ông Manchin đã lập luận trong một bài bình luận trên tạp chí Wall Street Journal hồi đầu tháng Chín rằng dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ USD này sẽ tạo ra “lạm phát và nợ nần.”

Ông Manchin viết, “Một số người trong Quốc hội có niềm tin kỳ lạ rằng có một nguồn tiền vô hạn để ứng phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong hiện tại hoặc tương lai, và việc chi hàng ngàn tỷ rồi lại hàng ngàn tỷ sẽ không để lại hậu quả tiêu cực nào cho tương lai. Tôi không đồng ý.”

Là một tiếng nói ôn hòa trứ danh trong các cuộc đàm phán về đề xướng chi tiêu này, thượng nghị sĩ đến từ West Virginia này đã kêu gọi các đồng sự của ông “tạm dừng chiến lược” đối với luật mà Đảng Dân Chủ đang tìm cách thông qua dưới quy trình điều chỉnh ngân sách.

Ông Manchin viết, “Việc tạm dừng là cần thiết vì nó sẽ làm rõ hơn quỹ đạo của đại dịch và nó sẽ cho phép chúng ta xác định liệu lạm phát có phải là nhất thời hay không.” 

Lạm phát, hiện đang tăng nhanh hơn tiền lương và làm xói mòn sức mua của người Mỹ, đã nổi lên như một mối quan tâm chính giữa bối cảnh kinh tế đang phục hồi. 

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời và tốc độ tăng giá sẽ giảm dần, mặc dù họ đã thừa nhận rủi ro rằng áp lực tăng giá có thể dai dẳng hơn.

Cơ quan thiết lập chính sách của Fed đã họp vào các ngày 21-22/09 và các quan chức đã bỏ phiếu để giữ lãi suất ở mức gần 0. Tuy nhiên, họ đưa ra kỳ vọng về việc tăng lãi suất, cho thấy sự pha trộn giữa lạc quan về tốc độ phục hồi kinh tế và lo ngại rằng các chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ thổi bùng ngọn lửa lạm phát.

Ông Manchin gần đây đã bày tỏ rằng ông và TT Biden đang làm việc để khắc phục những bất đồng kéo dài về quy mô của dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ USD này.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: