Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã rời Hoa Kỳ để có chuyến công du sáu ngày tới Nam Hàn và Nhật Bản. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trên cương vị tổng thống.

Ông dự kiến ​​sẽ đến Nam Hàn vào tối ngày thứ Sáu (20/05).

Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (18/05) rằng Tổng thống (TT) Biden dự định nắm bắt “thời khắc then chốt” để khẳng định “vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực trọng yếu này.”

Ông Sullivan nói: “Thông điệp mà chúng tôi đang cố gắng gửi đi trong chuyến công du này là thông điệp về một tầm nhìn khẳng định về việc thế giới sẽ ra sao nếu các nền dân chủ và xã hội cởi mở trên thế giới sát cánh bên nhau để định hình các quy tắc thông thường, để xác định cấu ​​trúc an ninh của khu vực, để củng cố các liên minh lịch sử mạnh mẽ, hùng cường.”

“Và chúng tôi nghĩ rằng việc thể hiện điều đó trong bốn ngày — một cách song phương với Đại Hàn Dân Quốc và Nhật Bản, thông qua Bộ Tứ, thông qua Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương — việc này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ,” ông cho biết.

“Chúng tôi nghĩ rằng thông điệp đó sẽ được nghe thấy ở khắp mọi nơi. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ được nghe thấy ở Bắc Kinh,” ông nói về Trung Quốc, quốc gia đang theo dõi sát sao cuộc chiến Nga-Ukraine vì những tham vọng của họ đối với Đài Loan.

“Nhưng đó không phải là một thông điệp tiêu cực, và nó không nhắm đến bất kỳ một quốc gia riêng lẻ nào. Nó nhắm đến khán giả trên toàn thế giới về những gì mà giới lãnh đạo Hoa Kỳ, hợp tác với đồng minh và các đối tác cùng chung chí hướng bên mình, có thể mang lại cho mọi người ở khắp mọi nơi,” ông Sullivan cho biết thêm.

TT Biden sẽ gặp TT Nam Hàn Yoon Suk-yeol và hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ có chuyến thăm chung tới nhà máy Samsung Electronics trước thềm một hội nghị thượng đỉnh vào thứ Bảy (21/05).

“Tôi chân thành chào mừng Tổng thống Biden đến Seoul,” ông Yoon nói trong một tweet. “Tôi tin tưởng rằng liên minh [Nam Hàn-Hoa Kỳ] tìm cách duy trì các giá trị của dân chủ và nhân quyền sẽ chỉ tăng cường trong tương lai.”

TT Biden đến thăm Nam Hàn và Nhật Bản, gửi một ‘thông điệp mạnh mẽ’ về vai trò ​​lãnh đạo của Hoa Kỳ
Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol diễn thuyết trong một bữa tối mừng nhậm chức tại một khách sạn, sau lễ nhậm chức tại văn phòng tân tổng thống ở Seoul, hôm 10/05/2022. (Ảnh: Jeon Heon-Kyun/Pool/Getty Images)

Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về liên minh kinh tế và an ninh trong hội nghị thượng đỉnh nói trên, cũng như những thách thức do các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn của Bắc Hàn đặt ra. Tòa Bạch Ốc cho biết TT Biden sẽ không tới thăm Khu phi quân sự của Bán đảo Triều Tiên.

TT Yoon, người nhậm chức hôm 10/05, đã hứa sẽ có một lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn và một cam kết an ninh mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ, khi nói rằng các cuộc tấn công phủ đầu có thể là cần thiết nếu Bình Nhưỡng có dấu hiệu sắp tổ chức một cuộc tấn công.

Hoa Thịnh Đốn dự đoán rằng Bắc Hàn có thể tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ bảy của mình trong chuyến thăm Á Châu của TT Biden. Ông Sullivan cho biết tư thế quân sự của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh nếu cần thiết để chuẩn bị cho bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Bắc Hàn.

TT Biden sẽ khởi hành đến Nhật Bản vào Chủ Nhật (22/05) để gặp Thủ tướng Fumio Kishida cho các cuộc đàm phán song phương và tham dự hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ — có sự tham gia của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc — tại Tokyo. Ông cũng sẽ khởi động Khung kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong chuyến đi đến Nhật Bản.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn