Hôm thứ Hai (21/03), Tổng thống Joe Biden và các  quan chức Tòa Bạch Ốc khác đã gặp giám đốc điều hành (CEO) của các công ty hàng đầu để thảo luận về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và những gì có thể làm để giảm nhẹ gánh nặng tăng giá đối với người Mỹ do chiến tranh gây ra.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Cố vấn Cao cấp Cedric Richmond, và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese đã gặp gỡ các CEO của 16 công ty lớn để thảo luận về những diễn biến mới nhất về cuộc xâm lược của Nga đối với nước láng giềng, theo thông báo của Tòa Bạch Ốc về cuộc họp.

Ông Biden đã tham dự một phần của cuộc thảo luận, các quan chức cho biết.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với giới truyền thông rằng ông Biden đã “ghé qua” khoảng 20 phút và “cung cấp cho họ thông tin cập nhật về Nga, Ukraine.”

Bản tin cho biết, các quan chức “truyền tải cam kết của chính phủ về việc tiếp tục áp đặt những chi phí nặng nề lên ông Putin để làm suy giảm bộ máy chiến tranh của Nga và hỗ trợ người dân Ukraine, đồng thời thực hiện các hành động cụ thể để giảm thiểu việc tăng giá đối với người tiêu dùng Mỹ do hành động của ông Putin.”

Những người tham dự cũng thảo luận về “sự cần thiết phải làm việc cùng nhau để giải quyết tình trạng gián đoạn mà ông Putin gây ra đối với thị trường toàn cầu và chuỗi cung ứng”, đặc biệt là về năng lượng — giá đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm sau cuộc xâm lược — và hàng hóa nông nghiệp.

Các quan chức cho biết, ông Biden và các CEO cũng tìm cách “xác định các nguồn cung cấp thay thế cho các mặt hàng chủ chốt.”

TT Biden gặp CEO các công ty để thảo luận về việc Nga xâm lược Ukraine và giá cả tăng
Khách hàng bơm xăng vào xe hơi của họ tại một trạm xăng ở Mill Valley, California, vào hôm 23/02/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Emilie Simons nói với The Hill trong một thư điện tử trước cuộc họp rằng các CEO từ Visa, JPMorgan, Bank of America, ConocoPhillips, Marathon Petroleum, và Pattern and Invenergy sẽ tham dự.

Theo bản tin của Tòa Bạch Ốc, cả bên CEO và chính phủ đều cam kết “liên lạc và phối hợp chặt chẽ” trong tương lai.

Cuộc gặp diễn ra sau khi các quốc gia phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ, áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nặng nề chống lại Nga nhắm vào tài chính và xuất cảng của nước này, cũng như các cá nhân có quan hệ mật thiết với ông Putin.

Một số công ty tham dự cuộc họp hôm thứ Hai đã đình chỉ hoạt động ở Nga và chia sẻ sự ủng hộ của họ đối với Ukraine, bao gồm cả tập đoàn dầu khí khổng lồ ExxonMobil, công ty đã để lại khoảng 4 tỷ USD tài sản và cho biết họ sẽ không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư mới nào vào nước này.

Hoa Kỳ cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập cảng năng lượng của Nga, khiến các quan chức kêu gọi các nhà sản xuất dầu lớn tăng sản lượng trong bối cảnh lo ngại rằng giá năng lượng có thể tiếp tục tăng cao hơn.

Trong tháng Hai, giá dầu đã tăng trên mốc 100 USD/thùng, đạt mức cao nhất trong 14 năm sau khi ông Putin tuyên bố khởi động cái gọi là “chiến dịch quân sự” của mình ở Ukraine.

Hôm 11/03, ông Biden cũng tuyên bố rằng ông sẽ ký đạo luật lưỡng đảng hủy bỏ quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) của Nga với Hoa Kỳ, làm cô lập quốc gia này hơn nữa về mặt tài chính và khiến Nga khó làm ăn hơn với phương Tây.

Cuộc họp hôm thứ Hai cũng diễn ra khi mức lạm phát tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ, đạt mức cao kỷ lục khác vào tháng Hai với Chỉ số Giá tiêu dùng  báo cáo mức tăng 7.9% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng hàng năm lớn nhất trong 40 năm.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn