Hôm 22/05, Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Căn cứ Không quân Yokota ở Tokyo trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, trong đó có cuộc đối thoại hiếm hoi với nguyên thủ quốc gia Nhật Bản.

TT Biden sẽ gặp Nhật hoàng Naruhito tại cung điện hoàng gia vào sáng ngày 23/05 và sau đó sẽ hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida tại Cung điện Akasaka ở Moto-Akaka, Tokyo.

Đây là hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật trực tiếp đầu tiên diễn ra kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Cùng ngày, hội nghị bộ trưởng ngoại giao và kinh tế 2 + 2 sẽ được tổ chức giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, cùng với những người đồng cấp Nhật Bản của họ, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại, và Công nghiệp Koichi Hagiuda.

Sau đó, ông Biden và ông Kishida sẽ có mặt tại Phòng trưng bày Vườn Izumi ở Roppongi, Tokyo, để họp báo về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một trong những sáng kiến ​​của ông Biden cho cam kết hợp tác kinh tế trong khu vực này.

Tối ngày 23/05, ông Kishida sẽ dùng bữa tối với ông Biden tại Vườn Happo-en, Shirokanedai, một quận giàu có ở Tokyo.

Ngày 24/05, TT Biden có kế hoạch tham gia hội nghị thượng đỉnh Đối thoại An ninh Tứ giác, hay còn gọi là QUAD, với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc, thảo luận về việc chống lại sự bá quyền đang ngày càng lớn mạnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và tăng cường hợp tác trong một loạt các lĩnh vực an ninh và kinh tế, bao gồm cả quan hệ với các nước tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cuộc họp sẽ do ông Kishida chủ trì, với sự tham gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Thủ tướng Úc Scott Morrison vẫn chưa được xác nhận sẽ tham dự do cuộc tổng tuyển cử ngày 21/05 của Úc.

Trước hội nghị thượng đỉnh, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một đề nghị về chính sách không gian của mình, nói rằng các mối đe dọa và rủi ro đối với việc sử dụng bền vững và ổn định không gian bên ngoài đang lớn hơn nhiều so với trước đây, xét đến các hoạt động của Nga và ĐCSTQ.

Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ tăng cường hệ thống cảnh giác trong không gian bằng cách phóng vệ tinh giám sát không gian vào năm tài chính 2026 và thiết lập một “chòm sao vệ tinh” trong đó một số lượng lớn các vệ tinh nhỏ sẽ hoạt động cùng nhau cho mục đích phòng thủ hỏa tiễn và các mục đích khác.

Hoa Kỳ và các quốc gia thân thiện khác cũng đang tìm cách xác định nguyên tắc pháp quyền về an ninh không gian và sử dụng bền vững không gian.

Vì chính phủ Biden ngày càng cảnh giác với những nỗ lực trong tương lai của ĐCSTQ nhằm thống nhất Đài Loan với Trung Quốc bằng vũ lực quân sự, nên các cuộc thảo luận về Đài Loan cũng sẽ là một trọng tâm, và các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, Hồng Kông, và các nơi khác dự kiến ​​sẽ được đề cập.

Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã khai triển 18,000 sĩ quan để bảo đảm an ninh chuyến thăm Nhật Bản của TT Biden. Trong thời gian này, khi ông Biden di chuyển, thì các đường cao tốc của thủ đô và các con đường công cộng xung quanh sẽ bị hạn chế giao thông, và các trạm kiểm soát xe lớn sẽ được thiết lập, theo hãng thông tấn địa phương NHK.

Bà Ellen Wan đã làm việc cho ấn bản Nhật ngữ của The Epoch Times từ năm 2007.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn