Tổng thống (TT) Joe Biden dường như đang cố gắng đưa ra một bình luận tích cực về việc giá xăng tăng vọt hôm 23/05 trong khi trả lời các câu hỏi từ các ký giả trong chuyến đi đến Nhật Bản.

Khi được hỏi về nền kinh tế, lạm phát, và mức giá kỷ lục mà người Mỹ tiếp tục phải trả tại trạm xăng, Tổng thống (TT) Biden đã mô tả chi phí xăng dầu tăng là một “sự chuyển đổi đáng kinh ngạc.”

TT Biden nói khi ở cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida: “Khi nói đến giá xăng dầu, chúng ta đang trải qua một quá trình chuyển đổi đáng kinh ngạc đang diễn ra, mà Chúa cho phép, khi tình huống này qua đi, chúng ta sẽ mạnh hơn và thế giới sẽ mạnh hơn và ít phụ thuộc hơn vào nhiên liệu hóa thạch khi nó qua đi.”

Bình luận này được đưa ra khi chi phí trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng ở mức cao kỷ lục 4.596 USD, với một số tiểu bang phải trả hơn 6 USD.

TT Biden nói tiếp, kể công vì giá xăng đã không “thậm chí còn tệ hơn.”

Ông nói, “Tôi đã có thể giữ cho giá xăng thậm chí không trở nên tồi tệ hơn — và giá xăng thật tệ.”

Nói về những lo ngại rộng hơn về tình trạng thiếu lương thực, lạm phát, và các chỉ số kinh tế kém khác ở cả trong nước lẫn ngoại quốc, TT Biden gợi ý rằng các vấn đề này có thể sẽ vẫn tiếp diễn khi ông nói, “Đây sẽ là một khó khăn.”

Nhưng khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ sớm bước vào thời kỳ suy thoái hay không, tổng thống trả lời “không.”

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel đã ra một tuyên bố vào ngày hôm sau để đổ lỗi cho chính phủ ông Biden về chi phí xăng liên tục tăng cao.

“Lại là một ngày khác, một mức giá xăng cao kỷ lục khác ở nước Mỹ của ông Biden,” tuyên bố cho biết. “Ông Joe Biden không quan tâm đến lạm phát ở mức lịch sử và giá xăng cao ngất ngưởng mà các gia đình đang phải đối mặt hàng ngày do kết quả của nghị trình thất bại của ông. Nỗi đau là điểm chính của ông Biden và các thành viên Dân Chủ, và người Mỹ sẽ tiếp tục phải gánh chịu chừng nào ông Biden còn nắm quyền.”

TT Biden và các quan chức chính phủ cao cấp khác đã liên tục đổ lỗi cho việc Nga xâm lược Ukraine về việc giá xăng tăng cao. Để đối phó với cuộc xâm lược hôm 24/02, Hoa Kỳ và nhiều đồng minh phương Tây của họ đã ngừng mọi hoạt động nhập cảng dầu và khí đốt từ Nga.

Mặc dù giá xăng đã tăng đột biến sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai, nhưng  giá đã tăng đều đặn trong suốt năm đầu tiên ông Biden nắm quyền. Sau các lệnh trừng phạt, giá đã chững lại trước khi tăng lên mức cao kỷ lục mới trong những tuần gần đây.

Trong một nỗ lực rõ ràng để kiềm chế giá xăng hồi tháng Ba, ông Biden đã công bố việc chưa từng có là xuất 180 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.

Hôm 23/05, TT Biden nói, “Việc xuất kho dự trữ là có tác dụng, nhưng vẫn chưa đủ.” 

Anh Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn