Hôm thứ Ba (12/01), Tổng thống (TT) Joe Biden đã có bài diễn văn tại Georgia để thúc đẩy luật nhằm thay đổi các quy tắc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, và kêu gọi chấm dứt quy trình tranh luận không giới hạn (filibuster) nếu cần để thông qua các dự luật về bỏ phiếu này.

“Mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta là nghiêm trọng đến mức chúng ta phải tìm ra một con đường để thông qua các dự luật về quyền bầu cử này,” TT Biden nói. “Hãy tranh luận về những dự luật này. Rồi bỏ phiếu. Hãy theo đa số, và nếu điều tối thiểu đó mà bị chặn, thì chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi các quy tắc của Thượng viện, bao gồm cả loại bỏ quy trình tranh luận không giới hạn cho việc này”.

Theo các quy tắc hiện tại, cần phải có một siêu đa số 60 phiếu bầu để thúc đẩy bất cứ dự luật nào trong các dự luật nói trên.

Một dự luật, được đặt tên theo tên của nghị sĩ Georgia John Lewis, người qua đời vào năm 2020, đã thông qua Hạ viện bằng một cuộc bỏ phiếu theo quan điểm đảng phái hồi tháng 08/2021 và kể từ đó đã bị đình trệ tại Thượng viện. Dự luật đó sẽ yêu cầu liên bang đồng ý đối với bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với các quy tắc bầu cử địa phương, trong số nhiều điều khác.

Dự luật thứ hai, Đạo luật Tự do Bầu cử, cũng đang ở Thượng viện. Dự luật này sẽ mở rộng quy trình ghi danh tự động và trong ngày cũng như bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu sớm.

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích các dự luật này là cho phép liên bang lạm quyền. Họ cũng nói rằng nhiều điều khoản trong luật, như loại bỏ các yêu cầu nhận dạng cử tri và khoản tài trợ bắt buộc cho các quảng cáo tranh cử, là không được cử tri Mỹ ưa chuộng.

“Đảng Dân Chủ không muốn các cuộc bầu cử tự do và công bằng, họ muốn các cuộc bầu cử chỉ có Đảng Dân Chủ mới có thể thắng,” Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên cùng Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel (Cộng Hòa-North Carolina) trước khi TT Biden có bài diễn văn. “Do đó, như chúng ta chứng kiến hồi năm ngoái, Đảng Dân Chủ đã gặp khó khăn khi thông qua nghị trình cấp tiến của họ, vì vậy họ muốn thay đổi các quy tắc này”.

Ông Scott, bà McDaniel, và những người khác cũng cáo buộc TT Biden và Đảng Dân Chủ vì đã thâu tóm quyền lực một cách trắng trợn, nói rằng mục tiêu cuối cùng không phải là tăng quyền của cử tri mà là để chấm dứt quy trình tranh luận không giới hạn.

“Đây là lý do tại sao Tổng thống Joe Biden có mặt ở Georgia hôm nay,” bà McDaniel nói trong cuộc gọi. “Đây là kế hoạch của ông ấy: thay đổi các quy tắc của Thượng viện, thay đổi đất nước của chúng ta, lật ngược 200 năm tiền lệ ở Thượng viện để thay đổi luật bầu cử và nắm trong tay quyền lực lớn nhất trong lịch sử”.

Những người khác trong chính đảng của TT Biden đã lên tiếng phản đối việc chấm dứt quy trình tranh luận không giới hạn.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói với các phóng viên hôm thứ Ba, “Chúng ta cần một số thay đổi tốt đối với các quy tắc để làm cho nơi này hoạt động tốt hơn, nhưng loại bỏ quy trình tranh luận không giới hạn không làm cho nó hoạt động tốt hơn”.

Ông Manchin cũng đã thẳng thắn chống lại các điều khoản trong kế hoạch chi tiêu “Xây dựng Lại Tốt hơn” của TT Biden — một dự luật khác mà Đảng Dân Chủ đã tìm cách thông qua mà không có bất kỳ sự ủng hộ nào của Đảng Cộng Hòa.

Cuộc tranh luận của các đảng phái về các quy tắc bỏ phiếu cũng đang diễn ra ở cấp tiểu bang.

Kể từ cuộc bầu cử năm 2020, 19 tiểu bang đã thông qua luật bổ sung các yêu cầu mới dành cho cử tri như thẻ căn cước của cử tri, theo viện cấp tiến Brennan Center for Justice.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Biden đã gọi những luật này là “Jim Crow 2.0” và nói rằng “mục tiêu của cựu Tổng thống [Trump] và các đồng minh của ông là tước quyền của bất kỳ ai bỏ phiếu chống lại họ”.

Trong khi đó, Thành phố New York đã thông qua một đạo luật hồi tháng 12/2021 với mục đích trao cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của mình. Hôm thứ Hai (10/01), bà McDaniel đã công bố một vụ kiện của RNC nhằm chống lại Thị trưởng New York Eric Adams, hội đồng thành phố, và hội đồng bầu cử của New York, thách thức luật mới của thành phố này.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: