Tòa Bạch Ốc cho biết Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ-West Virginia) đã không giữ lời hứa khi tuyên bố hôm Chủ Nhật (19/12) rằng ông sẽ không ủng hộ gói chi tiêu đồ sộ “Build Back Better” (“Xây dựng Lại Tốt hơn”) của Tổng thống Joe Biden. Quyết định của ông Manchin có khả năng sẽ gây tổn hại cho dự luật này.

“Bình luận của Thượng nghị sĩ Manchin sáng nay trên FOX trái ngược với các cuộc thảo luận của ông ấy trong tuần này với Tổng thống, với các nhân viên Tòa Bạch Ốc, và với chính những bình luận của ông trước công chúng,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật sau khi ông Manchin nói với Fox News trước đó rằng ông sẽ không bỏ phiếu ủng hộ dự luật này.

Với tỉ lệ 50-50 tại Thượng viện, lá phiếu của ông Manchin là rất quan trọng. Các thành viên Đảng Dân Chủ đã tìm cách thông qua gói chi tiêu 1.9 ngàn tỷ USD bằng cách điều chỉnh ngân sách trong những ngày tới sau khi Hạ viện thông qua một phiên bản của dự luật này.

Viện dẫn lạm phát cao, số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, và khoản thâm hụt quốc gia 27 ngàn tỷ USD đáng kinh ngạc, ông Manchin nói nếu ông bỏ phiếu ủng hộ dự luật, nó sẽ không “đúng với nguyện vọng của các cử tri của tôi ở West Virginia.”

Ông Manchin cho biết thêm, ông tin rằng dự luật này sẽ tốn kém hơn nhiều so với những gì Văn phòng Ngân sách Quốc hội và các nhóm lập pháp đã tính toán. Thượng nghị sĩ lập luận rằng dự luật sử dụng các thủ thuật lập pháp để làm cho nó có vẻ như sẽ có giá thấp hơn so với thực tế.

Ông Manchin nói trong lần xuất hiện trên Fox News: “Những gì chúng ta cần làm là cải thiện tình hình tài chính nhưng phải có năng lực chi trả cho những gì mà chúng ta làm và làm những gì mà chúng ta đã đang chi trả cho.”

Nhưng trong một tuyên bố dài, bà Psaki khẳng định ông Manchin – người trong nhiều tháng đã phản đối phiên bản lớn hơn của dự luật này – đã không giữ lời hứa của mình trong các cuộc thảo luận riêng với Tổng thống Biden và các quan chức Tòa Bạch Ốc khác.

Bà Psaki nói, “Nếu những bình luận của ông ấy trên Fox và tuyên bố bằng văn bản cho thấy dấu chấm hết cho nỗ lực đó, chúng thể hiện sự đảo ngược đột ngột và không thể giải thích được trong quyết định của ông ấy, và một sự vi phạm trong cam kết của ông với Tổng thống và các đồng nghiệp của ông trong Hạ viện và Thượng viện.”

“Thượng nghị sĩ Manchin cam kết nhiều lần sẽ đàm phán để hoàn thiện khung dự luật ‘một cách thiện chí’”, bà Psaki nói và cho biết thêm rằng ông đã gặp Tổng thống Biden tại Tòa Bạch Ốc khoảng năm ngày trước và đưa ra một “đề cương bằng văn bản cho dự luật Build Back Better.” Đề cương của ông đề cập đến “nhiều ưu tiên tương tự” như đề nghị của ông Biden.

“Báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội mà Thượng nghị sĩ trích dẫn đã phân tích một phần mở rộng chưa được cấp vốn của Build Back Better. Đó không phải là những gì Tổng thống đã đề xướng, không phải là dự luật mà Thượng viện sẽ biểu quyết, và không phải là những gì mà Tổng thống sẽ ủng hộ. Thượng nghị sĩ Manchin biết rằng: Tổng thống đã trực tiếp nói với ông ấy nhiều lần, kể cả trong tuần này,” bà cho hay.

Ngoài bà Psaki, các thành viên Đảng Dân Chủ thiên tả trong Quốc hội đã chỉ trích mạnh mẽ ông Manchin hôm Chủ Nhật.

Dân biểu Ilhan Omar (Dân chủ-Minnesota), một thành viên của “Biệt đội” cánh tả trong Hạ viện, đã tweet rằng “Lời bào chữa của ông Manchin là [ngôn từ dung tục]” và rằng “người dân West Virginia sẽ trực tiếp hưởng lợi từ chương trình chăm sóc trẻ em, pre-Medicare mở rộng, và chăm sóc dài hạn, cũng như người dân Minnesota.”

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), một người tự mô tả mình là nhà xã hội dân chủ, đã cáo buộc ông Manchin “không đủ can đảm để chống lại các nhóm lợi ích quyền lực” bằng cách bỏ phiếu cho dự luật. Ông Sanders không nói rõ rằng “những nhóm lợi ích quyền lực” đó có thể là ai.

Tòa Bạch Ốc sẽ tiếp tục gây áp lực lên ông Manchin để xem liệu ông có đảo ngược quyết định của mình hay không, bà Psaki nói.

Văn phòng của ông Manchin đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn