Hôm thứ Năm (10/06), Thống đốc California Gavin Newsom thông báo rằng chính phủ Tổng thống Biden và Tiểu bang California đã đạt được thỏa thuận khôi phục khoản tài trợ tàu cao tốc gần 1 tỷ USD đã bị cựu Tổng thống Donald Trump thu hồi, người đã gọi dự án này là một “thảm họa.”

Hôm thứ Năm (10/06), ông Newsom cho biết trong một tuyên bố rằng, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ và các quan chức California đã hoàn tất các cuộc thương lượng hạch toán để khôi phục lại số tiền cho đoàn tàu mà chính phủ ông Trump đã thu hồi vào năm 2019.

“Việc khôi phục gần 929 triệu USD tiền tài trợ cho dự án Đường sắt Cao tốc của California sẽ tiếp tục khuyến khích tạo ra việc làm, thúc đẩy dự án này và đưa tiểu bang tiến gần hơn một bước đến việc đưa tàu vào vận hành ở California càng sớm càng tốt,” ông Newsom nói.

Các cử tri California vào năm 2008 đã chấp thuận gần 10 tỷ USD tiền trái phiếu để xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối Los Angeles và San Francisco, dự kiến ​​sẽ đi vào  hoạt động vào năm 2020. Nhưng dự án này đã gặp cản trở bởi chi phí vượt mức và sự chậm trễ [tiến độ]. Hiện các quan chức kỳ vọng sẽ có các chuyến tàu chạy theo vòng cung qua vùng thung lũng nông nghiệp trung tâm của tiểu bang vào năm 2029.

dự án tàu cao tốc California
Một cầu cạn thuộc tuyến đường sắt cao tốc gần Fresno, California, vào ngày 09/10/2019. (Ảnh: AP Photo/Rich Pedroncelli/File)

Các nhà phê bình đã chế giễu tuyến vòng cung này như là một “chuyến tàu chẳng đi đến đâu,” trong khi những người ủng hộ nói đó là một thử nghiệm cần thiết và là tiền đề để liên kết các khu vực đông dân cư hơn với nhau.

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc California, bà Caitlyn Jenner, cho biết hôm thứ Năm (10/06) rằng bà sẽ nhận khoản trợ cấp 929 triệu USD và chi cho việc hoàn thiện bức tường biên giới của cựu Tổng thống Trump.

“Ngay lúc này đây chúng ta đang chi hàng tỷ USD cho một chuyến tàu cao tốc chẳng đi đến đâu. Hãy lấy một phần số tiền đó, đi xuống biên giới và chi hoàn toàn cho phần đất tiểu bang. Hãy hoàn thiện toàn bộ bức tường. Chúng ta cần được bảo vệ,” bà nói với KABC trong một cuộc phỏng vấn.

Những bình luận trên của bà được đưa ra trong bối cảnh Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) báo cáo rằng họ đã bắt giữ 180,034 cá nhân nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ trong tháng Năm, con số hàng tháng cao nhất trong vòng 21 năm qua, làm dấy lên những lời kêu gọi thắt chặt an ninh biên giới.

Bản kế hoạch kinh doanh của dự án này kỳ vọng [sẽ nhận được] phê chuẩn về môi trường cho 500 dặm giữa Los Angeles và San Francisco đến năm 2023. Việc hoàn thành toàn bộ tuyến đường phụ thuộc vào tài trợ và các ẩn số khác. Tháng trước, ông Newsom đã tiết lộ một đề xướng ngân sách mà trong đó bao gồm 4.2 tỷ USD cho dự án này, kể cả khoản tiền trái phiếu đã được các cử tri thông qua vào năm 2008.

Hồi tháng 02/2019, ông Newsom đã công bố phiên bản thu nhỏ của dự án đường sắt cao tốc trị giá 77 tỷ USD, cho biết kế hoạch hiện tại “sẽ tốn quá nhiều chi phí và mất quá nhiều thời gian,” khiến cựu Tổng thống Trump yêu cầu California hoàn trả lại 3.5 tỷ USD mà tiểu bang đã nhận được từ chính phủ liên bang cho dự án này.

“California đã buộc phải hủy bỏ dự án tàu cao tốc khổng lồ sau khi đã tiêu tốn và lãng phí hàng tỷ USD,” ông Trump viết trong một tweet. “Họ nợ Chính phủ Liên bang ba tỷ rưỡi USD. Chúng tôi muốn lấy lại số tiền đó ngay bây giờ. Toàn bộ dự án này là một thảm họa ‘xanh!’”

Sau đó, chính phủ ông Trump đã rút 929 triệu USD tiền trợ cấp liên bang chưa thanh toán khỏi dự án xe lửa đầy trắc trở này. Trong một bức thư (pdf), Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã giải thích quyết định của mình, nói rằng các quan chức California đã “không đạt được tiến độ hợp lý” và đã không tuân thủ bổn phận của họ trong thỏa thuận tài trợ.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn