Hôm thứ Năm (13/01), Tổng thống (TT) Joe Biden thừa nhận rằng ông “không chắc” các dự luật bầu cử của mình sẽ được thông qua sau khi các thành viên đại diện cho các phiếu bầu quan trọng tại Thượng viện bày tỏ về việc họ không muốn bỏ phiếu ủng hộ thay đổi các quy tắc để các dự luật này được thông qua.

Hôm thứ Ba (11/01), tổng thống đã có một bài diễn văn ở Georgia kêu gọi Thượng viện chấm dứt thủ tục tranh luận không giới hạn nếu cần để thông qua hai dự luật điều chỉnh lại các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Hôm 13/01, TT Biden nhắc lại lời kêu gọi của mình trước Thượng viện trong một cuộc họp kín tại Capitol Hill, nhưng cả hai thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Kyrsten Sinema (Arizona) và Joe Manchin (West Virginia) đều đã bày tỏ rằng họ không sẵn sàng ủng hộ những thay đổi đối với ngưỡng 60 phiếu bầu cần thiết để thông qua các dự luật này.

Bà Sinema cho biết trước đó vào thứ Năm, khi trình bày tại Thượng viện, rằng bà ủng hộ các dự luật bầu cử này, nhưng sẽ “không ủng hộ các hành động riêng biệt làm trầm trọng thêm căn bệnh gây chia rẽ đang lây nhiễm vào đất nước chúng ta,” nói thêm rằng không cần thiết phải nhắc lại sự ủng hộ của bà đối với quy tắc 60 phiếu bầu.

Ông Manchin nói trong một tuyên bố sau đó: “Kết thúc thủ tục tranh luận không giới hạn sẽ là một lối thoát dễ dàng nhưng không đúng đắn. Tôi không thể ủng hộ một cách giải quyết đầy nguy hiểm như vậy cho quốc gia này.”

Sau chuyến đi đến Capitol Hill, TT Biden bày tỏ sự hoài nghi của mình về [khả năng được thông qua của] các dự luật này với các phóng viên.

“Câu trả lời thành thật là tôi không biết liệu chúng ta có thể hoàn thành việc này hay không,” ông Biden nói. Sau đó, ông cao giọng, “Chừng nào tôi còn ở trong Tòa Bạch Ốc này, chừng nào tôi còn làm việc, thì tôi vẫn sẽ chiến đấu.”

Một dự luật, được đặt theo tên của nghị sĩ Georgia John Lewis, người đã qua đời vào năm 2020, đã được thông qua tại Hạ viện theo quan điểm đảng phái hồi tháng Tám và kể từ đó bị đình trệ tại Thượng viện. Dự luật đó, trong số những điều khác, sẽ yêu cầu sự chấp thuận của liên bang cho bất kỳ thay đổi nào được thực hiện theo các quy tắc bầu cử địa phương.

Dự luật thứ hai, Đạo luật Tự do Bầu cử, cũng ở Thượng viện. Nó sẽ mở rộng đăng ký bỏ phiếu tự động và trong ngày, cũng như việc bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu sớm.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người gần như đồng thuận phản đối luật này, đã chỉ trích các dự luật là cho phép liên bang xâm phạm quá mức. Họ cũng nói rằng nhiều điều khoản trong luật này, như việc loại bỏ các yêu cầu nhận dạng cử tri và yêu cầu tài trợ cho các quảng cáo tranh cử, đang không được các cử tri Mỹ ưa chuộng.

TT Biden đã lập luận rằng các dự luật này đại diện cho sự lựa chọn giữa dân chủ và chuyên quyền, và chúng sẽ bảo vệ quyền bầu cử căn bản của người Mỹ — “quyền mà từ đó tất cả các quyền khác có thể bắt nguồn.”

Nếu các dự luật bầu cử này vẫn bị hoãn, thì nó sẽ đánh dấu sự thất bại lập pháp lớn thứ hai đối với chính phủ TT Biden.

Ông Manchin và bà Sinema cũng đã đứng về phía Đảng Cộng Hòa để ngăn chặn kế hoạch “Xây dựng lại Tốt hơn” của tổng thống, điều mà TT Biden đã từng đưa ra hàng chục bài diễn văn để kêu gọi sự ủng hộ.

Hôm thứ Năm, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng chính phủ luôn nỗ lực “làm những việc khó khăn, thử những việc khó khăn và tiếp tục làm như vậy,” đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi chắc chắn có thể đưa ra luật để xem liệu mọi người có ủng hộ thỏ bông và kem hay không (người dịch: những điều dễ dàng phù phiếm), nhưng điều đó sẽ không lợi ích gì nhiều cho người dân Mỹ.”

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn