Kế hoạch chống tham nhũng mới của Tòa Bạch Ốc gồm nhiều điểm — cả trong và ngoài nước — tìm cách bổ sung các quy định mới về ngành bất động sản.

Chiến lược Chống tham nhũng của Hoa Kỳ là một tài liệu dài 38 trang được công bố hôm 06/12, bao gồm năm điểm mấu chốt phác thảo mục tiêu của kế hoạch này.

Đó là: hiện đại hóa, điều phối, và cung cấp nguồn lực cho các nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ để chống lại tham nhũng; kiềm chế hoạt động tài chính bất hợp pháp; bắt những kẻ tham nhũng phải chịu trách nhiệm; giữ gìn và tăng cường năng lực đấu tranh chống tham nhũng; cải thiện can thiệp ngoại giao, và tận dụng các nguồn hỗ trợ ngoại quốc để chống tham nhũng.

Tòa Bạch Ốc gọi chiến lược này là một phương pháp tiếp cận của toàn chính phủ nhằm nâng cao cuộc chiến chống tham nhũng này.

“Tham nhũng đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, công bằng kinh tế, các nỗ lực chống đói nghèo và phát triển toàn cầu, và chính nền dân chủ,” Tổng thống Joe Biden khẳng định hôm 06/12. “Tuy nhiên, bằng cách ngăn chặn và chống tham nhũng hiệu quả, đồng thời thể hiện ưu điểm của việc quản trị minh bạch và có trách nhiệm, thì chúng ta có thể bảo đảm một lợi thế có tính quyết định cho Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác.”

Là một phần của chiến lược mới này, cơ quan quản lý tài chính FinCEN trong Bộ Ngân Khố đang trưng cầu ý kiến ​​công chúng về một quy tắc tiềm năng để giải quyết lỗ hổng trên thị trường bất động sản Hoa Kỳ đối với hành vi rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Theo một quan chức quản lý cao cấp, giai đoạn lấy ý kiến ​​công chúng này sẽ xác định được các giao dịch bất động sản nào cần bị khống chế theo các quy định mới nhằm giải quyết những vấn đề do hoạt động mua bất động sản vì mục đích thương mại và cư trú hoàn toàn bằng tiền mặt gây ra.

“Chúng tôi nhận ra rằng thực hiện bất kỳ cách tiếp cận nào đều sẽ tạo ra gánh nặng cho ngành bất động sản.”

“Vì vậy, chúng tôi rất tập trung vào việc đặt một số câu hỏi xung quanh những cách tiếp cận bất kỳ mà chúng tôi đưa ra … đều có thể được sử dụng để giảm thiểu gánh nặng pháp lý đối với lĩnh vực bất động sản theo cách phù hợp với những nỗ lực và kỳ vọng chống tham nhũng của chúng tôi.”

Bằng cách thu thập thông tin cần thiết cho việc chấp pháp — và cho các cơ quan an ninh quốc gia — vừa để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vừa bảo vệ “tính toàn vẹn của hệ thống tài chính toàn cầu và cả hệ thống tài chính của Hoa Kỳ nữa,” quan chức này cho biết.

Hiện tại, các công ty bảo hiểm quyền sở hữu chỉ ở 12 khu vực đô thị được yêu cầu nộp báo cáo liên quan đến việc mua bán bất động sản nhà ở hoàn toàn bằng tiền mặt, nếu giao dịch đó vượt quá 300,000 USD.

Theo quan chức này, thị trường bất động sản Hoa Kỳ rất dễ bị thao túng và được sử dụng làm nơi ẩn náu cho các khoản tiền thu được từ hoạt động bất hợp pháp, trong đó có cả tham nhũng.

Trong tuần này, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thực hiện một loạt các hành động để chỉ định các cá nhân — những người tham gia vào các hoạt động phá hoại nền dân chủ và các thể chế dân chủ trên toàn thế giới — bao gồm cả tham nhũng, đàn áp, tội phạm có tổ chức, và các hành vi lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng, quan chức này cho biết.

Nói rộng hơn, chiến lược tham nhũng mới trên cũng bao gồm các cam kết nỗ lực gấp đôi từ các bộ và cơ quan liên bang để giải quyết vấn đề này.

Điều này bao gồm việc giám sát viện trợ ngoại giao của Hoa Kỳ, kể cả hàng tỷ USD tài trợ cho cơ sở hạ tầng ngoại quốc, các khoản tài chính nhằm hỗ trợ hoạt động khí hậu và tài trợ chống lại sự lây lan của COVID-19.

Nick Ciolino phụ trách tin tức về Tòa Bạch Ốc.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn