Tổng thống (TT) Joe Biden đã phê chuẩn một tuyên bố khẩn cấp đình chỉ thuế quan trong 24 tháng đối với các tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất tại bốn quốc gia Đông Nam Á.

Tòa Bạch Ốc mô tả đây là “cầu nối” để tạm thời cho phép các tấm pin mặt trời giá rẻ của ngoại quốc thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ trong khi cùng lúc hỗ trợ lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời trong nước.

Tham vụ báo chí Karine Jean-Pierre đã bảo vệ tuyên bố trên, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng “tình huống khẩn cấp là mối đe dọa đối với khả năng cung cấp đủ công suất phát điện để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​của khách hàng.”

Nhưng có một lo ngại rằng chính phủ TT Biden đang làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của cuộc điều tra của Bộ Thương mại đối với các vi phạm thương mại tiềm tàng của Trung Quốc.

Hồi tháng Ba, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố một cuộc điều tra để xác định xem liệu Trung Quốc có đang sử dụng các công ty sản xuất bộ phận bảng điều khiển năng lượng mặt trời ở Campuchia, Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam để lách thuế hay không. Hoa Thịnh Đốn đã áp các loại thuế chống bán phá giá để trừng phạt Bắc Kinh vì đã trợ cấp và sử dụng các chiến lược định giá có tính chất lợi dụng.

TT Biden miễn thuế năng lượng mặt trời có lợi cho Trung Quốc không?
Tổng thống Joe Biden nói sau khi gặp gỡ trực tuyến với các nhà sản xuất sữa công thức trẻ em tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Hoa Thịnh Đốn hôm 01/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng các hành động khẩn cấp của họ không liên quan với cuộc điều tra thương mại hiện tại.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo mô tả các tấm pin mặt trời nhập cảng là rất quan trọng để “giải quyết các nhu cầu tức thời về việc đưa các nguồn năng lượng bổ sung sẵn sàng hoạt động.”

“Tôi vẫn cam kết tuân thủ luật thương mại của chúng ta và bảo đảm người lao động Mỹ có cơ hội để cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng,” bà nói trong một tuyên bố, và nói thêm rằng thuế quan sẽ vẫn áp dụng đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời được sản xuất tại Trung Quốc và Đài Loan.

“Tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống bảo đảm cho các gia đình Mỹ tiếp cận với nguồn điện sạch và đáng tin cậy đồng thời bảo đảm rằng chúng ta có khả năng buộc các đối tác thương mại của chúng ta phải chịu trách nhiệm với các cam kết của họ.”

Khoảng 80% các tấm pin mặt trời mà các công ty Hoa Kỳ tiêu thụ được nhập cảng từ bốn thị trường ngoại quốc.

Đầu năm nay, Giám đốc Điều hành Auxin Solar Inc. Mamun Rashid ban đầu đã đệ đơn khiếu nại. Ông phản đối biện pháp của tổng thống, cáo buộc chính phủ “[đang] mở rộng cánh cửa cho các lợi ích đặc biệt do Trung Quốc tài trợ để đánh bại việc áp dụng công bằng luật thương mại của Hoa Kỳ.”

Bà Abigail Ross Hopper, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội các Ngành công nghiệp Năng lượng Mặt trời, đã gọi quyết định của ông Biden là “một sự cứu cánh rất cần thiết trước cuộc điều tra đang nghiền nát ngành công nghiệp này.”

Các nhà đầu tư hoan nghênh thông tin này khi cổ phiếu năng lượng mặt trời của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều tăng điểm. Công ty TNHH Công nghệ Năng lượng Xanh LONGi của Trung Quốc, sản xuất module năng lượng mặt trời quang điện, đã tăng hơn 8% trong tuần này. Sunrun, một nhà cung cấp tấm pin mặt trời dân dụng của Hoa Kỳ, đã tăng 6% trong tuần này. Invesco Solar ETF, nắm giữ các vị trí trong Enphase Energy, Xinyi Solar Holdings, và Hanwha Solutions, tăng hơn 4% trong tuần này.

Nhưng ông Harrison Rogers, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của HJR Global, một công ty đầu tư mạo hiểm, gọi đây là một “chính sách tồi tệ” sẽ không cải thiện các điều kiện thị trường cho lĩnh vực năng lượng tái tạo của Hoa Kỳ.

Ông Rogers nói với The Epoch Times: “Gỡ bỏ thuế quan đối với khoảng 335 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc không phải là chiến lược Nước Mỹ Trước tiên. Thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại. Nó sẽ gây hại cho người lao động Mỹ và mang lại rất ít hoặc không mang lại lợi ích gì cho nỗ lực chống lạm phát phi mã.”

Ông Rogers cho biết khi chúng được đưa ra lần đầu tiên dưới thời chính phủ tiền nhiệm, thì thuế quan nhằm để san bằng sân chơi với Trung Quốc.

“Việc hỗ trợ nguồn cung và sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời Trung Quốc sẽ chỉ khiến chính sách năng lượng thất bại của Hoa Kỳ trở nên tồi tệ hơn,” ông nói.

Đây có thể là một bước nữa trong nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt ảnh hưởng của cựu Tổng thống Donald Trump đối với chính sách thương mại của Hoa Kỳ, là điều mà các quan chức nói là đang diễn ra.

TT Biden tái cấu trúc các biểu thuế thời cựu TT Trump

Trình bày trước phiên điều trần của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện hôm 08/06, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói với các nhà lập pháp rằng Tòa Bạch Ốc đang cố gắng “tái cấu trúc” các mức thuế thời cựu TT Trump áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng chừng 300 tỷ USD.

Theo bà Yellen, chính phủ muốn làm cho các khoản thuế này mang tính “chiến lược” hơn.

Bà nói với Quốc hội: “Chính phủ này đã thừa hưởng một bộ 301 mức thuế quan do chính phủ Trump áp đặt mà tôi nghĩ thực sự đã không được thiết kế để phục vụ các lợi ích chiến lược của chúng ta.”

Tháng trước (05/2022), TT Biden xác nhận với các phóng viên trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida rằng ông đang cân nhắc việc cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để giảm lạm phát giá tràn lan.

TT Biden nói, “Tôi đang cân nhắc việc này. Chúng tôi đã không áp đặt bất kỳ mức thuế nào trong số đó. Chúng đã được áp đặt bởi chính phủ tiền nhiệm và đang được xem xét.”

Hôm 05/06, bà Raimondo nói với CNN rằng việc dỡ bỏ một số thuế quan đối với nhiều loại sản phẩm, từ hàng gia dụng đến xe đạp, “có thể có ý nghĩa.”

Bà nói với mạng lưới tin tức truyền hình này rằng: “Chúng tôi đang xem xét việc này. Trên thực tế, Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi tham gia nhóm của ông ấy để phân tích điều đó. Và vì vậy chúng tôi đang trong quá trình làm điều đó cho ông ấy và ông ấy sẽ phải đưa ra quyết định đó.”

Mặc dù bà Yellen cho biết thuế quan đối với Trung Quốc làm tăng thêm các áp lực lạm phát, nhưng nói rằng bà không “nghĩ chính sách thuế quan là thuốc chữa bách bệnh liên quan đến lạm phát”.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), việc dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc có thể chỉ làm giảm 0.26 điểm phần trăm chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Nếu chính phủ quan tâm đến việc cắt giảm thuế quan để chống lạm phát, thì PIIE cho rằng các quan chức cần “suy nghĩ rộng hơn về tự do hóa thương mại và xem xét giảm thuế ngoài những thuế áp dụng cho Trung Quốc.” Nhóm này ước tính rằng mức giảm tương đương thuế quan 2 điểm phần trăm đối với nhiều loại hàng hóa nhập vào thị trường Hoa Kỳ sẽ mang đến mức giảm một lần 1.3 điểm phần trăm trong lạm phát CPI.

Các nghiệp đoàn đã đang gây áp lực buộc chính phủ phải giữ nguyên mức thuế quan, viết trong một bài diễn giải chính thức gửi tới Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ rằng việc loại bỏ chúng sẽ làm suy yếu các lợi ích cạnh tranh và an ninh quốc gia.

“Chính phủ của chúng ta phải hành động vì lợi ích quốc gia để củng cố nền kinh tế của chúng ta trong tương lai,” ông Thomas Conway, chủ tịch của Liên minh Công nhân Thép Quốc tế (United Steel Workers International), cho biết trong một diễn giải được đệ trình thay mặt cho Ủy ban Tư vấn Lao động về Đàm phán Thương mại và Chính sách Thương mại.

“Quá nhiều công ty Hoa Kỳ đã không thực hiện các hành động cần thiết để giải quyết mối đe dọa do các chính sách của ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc] gây ra. Nhiều người tiếp tục thuê ngoài sản xuất và nghiên cứu và phát triển, làm suy yếu năng lực cạnh tranh của Hoa Kỳ và các lợi ích an ninh quốc gia.”

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ cho tháng Năm sẽ sớm được công bố. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng dòng tít viết là 8.3%, không thay đổi so với tháng Tư.”

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông đã là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: