Hôm 09/06, các lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã chặn một dự luật tăng cường an ninh cho các thẩm phán của Tối cao Pháp viện, khẳng định rằng cần phải có thêm thời gian để thay đổi luật pháp và không có ai gặp nguy hiểm.

Tại sàn Hạ viện, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã kêu gọi đồng thuận để thúc đẩy dự luật này từ bàn của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), nhưng bà Pelosi không đồng ý, vì vậy các thành viên không thể bỏ phiếu về dự luật này.

Diễn biến trên xảy ra một ngày sau khi một người đàn ông có vũ trang, Nicholas John Roske, bị cáo buộc đã cố gắng sát hại Thẩm phán Tối cao Pháp viện Kavanaugh.

Các thẩm phán “được bảo vệ” và công việc đang được thực hiện chiểu theo những thay đổi được đề nghị đối với luật pháp, bà Pelosi nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hàng tuần của bà một thời gian ngắn sau đó, giải thích lý do tại sao dự luật không được cho phép thông qua ở dạng hiện tại.

Hồi tháng Năm, Tổng chưởng lý Merrick Garland đã ra lệnh bảo vệ suốt ngày đêm tại tư gia của cả chín thẩm phán Tối cao Pháp viện, và một số sĩ quan Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ đã phát hiện ra Rosko khi anh ta đang xuống taxi ở bên ngoài nhà của ông Kavanaugh, theo tài liệu của tòa án.

Dự luật được Thượng viện thông qua sẽ tăng cường an ninh cho các thẩm phán và các thành viên trong gia đình của họ, nhưng một số thành viên Đảng Dân Chủ muốn mở rộng sự bảo vệ cho các nhân viên như lục sự.

“Chúng tôi đang làm việc cùng nhau về một dự luật mà Thượng viện có thể thông qua,” bà Pelosi nói.

Sau khi một phóng viên nhắc đến nỗ lực hạ sát ông Kavanaugh, bà Pelosi nói thêm: “Ông ấy đang được bảo vệ. Các thẩm phán đang được bảo vệ. Chuyện này không phải là về các thẩm phán, mà là về đội ngũ nhân viên và những người còn lại. Tôi không biết quý vị đang nói về điều gì bởi vì rõ ràng là quý vị chưa thấy ngôn ngữ [của luật] là gì — sẽ có một dự luật, nhưng không ai đang gặp nguy hiểm.”

Bà cho biết một cuộc bỏ phiếu về dự luật này dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tuần tới.

Một lúc sau, ông McCarthy nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo khác rằng ông đã được thông báo về nhận xét “không ai đang gặp nguy hiểm” của bà Pelosi. “Tôi không biết làm sao mà bà ấy có thể nói được điều đó, khi biết rằng người ta vừa mới bắt một người muốn sát hại ông Kavanaugh và gia đình của ông ấy,” ông nói.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland) đã được giao phó trách nhiệm dẫn đầu các cuộc đàm phán về dự luật này cho Đảng Dân Chủ tại Hạ viện.

Tại sàn Hạ viện, ông Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) thuộc phe thiểu số đã hỏi ông Hoyer tại sao Đảng Dân Chủ không cho phép bỏ phiếu ngay lập tức về dự luật sau khi Hạ viện nhận được nó từ Thượng viện.

“Tôi nghĩ đó là một câu hỏi rất thích đáng,” ông Hoyer đáp. “Hy vọng rằng chúng ta có thể thúc đẩy chuyện này càng sớm càng tốt.”

Bà Pelosi chặn dự luật an ninh Tối cao Pháp viện
Các nhân viên chấp pháp đứng gác khi những người biểu tình tuần hành qua nhà của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh ở Chevy Chase, Maryland, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)

Ông cho biết sự trì hoãn nói trên bắt nguồn từ các cuộc đàm phán. Ông đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) và nghĩ rằng họ đã đạt được một thỏa thuận, nhưng “sáng nay có vẻ như không phải vậy,” ông Hoyer nói. “Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng theo đuổi điều đó bởi vì chúng tôi tin rằng đó là một dự luật quan trọng.”

Ông Hoyer cáo buộc rằng Roske đã bị ngăn chặn bởi “sự dàn xếp hiện tại” về an ninh, “nhưng tuy nhiên chúng tôi chia sẻ những lo lắng của quý ngài đây đối với các thẩm phán Tối cao Pháp viện của chúng ta và nói thẳng ra là với gia đình của họ.”

Theo các tài liệu buộc tội, Roske bị bắt sau khi tự mình gọi 911. Các nhân viên cảnh sát Quận Montgomery đã thực hiện vụ bắt giữ.

Tại Thượng viện, các thành viên của cả hai đảng đã thúc đẩy việc xem xét nhanh chóng dự luật.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) đã thúc giục Hạ viện nhanh chóng thông qua trong phiên điều trần của một ủy ban cùng thời điểm bà Pelosi giải thích về sự phản đối của mình.

Nếu các nhà lãnh đạo Hạ viện muốn mở rộng dự luật, thì “Chúa ơi, hãy làm điều đó,” ông Durbin nói. “Hãy làm điều đó trên cơ sở kịp thời. Hãy cùng thảo luận để đưa dự luật này thông qua một lần và mãi mãi. Chúng ta cần phải làm điều này.”

“Hạ viện đã trì hoãn hành động. Tôi hy vọng họ sẽ sớm hành động,” Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong ủy ban này, cho biết, trước khi thúc giục Bộ Tư pháp xem xét lại quyết định không buộc tội những người biểu tình vi phạm luật cấm tụ tập bên ngoài nhà của các thẩm phán với mục đích ảnh hưởng đến phiếu bầu của họ.

Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) cho biết ông đã nói chuyện với ông Hoyer vào cuối ngày thứ Tư (08/06 và đầu ngày thứ Năm (09/06), và tin rằng Hạ viện có thể sớm thông qua dự luật.

Việc sửa đổi luật để đưa các nhân viên của Tối cao Pháp viện nằm trong sự bảo vệ là “hoàn toàn hợp lý” nhưng “rốt cuộc, điều quan trọng là chúng ta phải hành động để bảo vệ cơ quan tư pháp của mình,” ông Coons nói. “Tôi hy vọng rằng nếu có kết quả nào đó được phía Hạ viện đưa trở lại đây, thì chúng tôi sẽ giải quyết và thông qua nó một cách nhanh chóng.”

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: