Hôm 26/10, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với chính quyền Trung Quốc, và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình biết điều này.

“Chúng ta không tìm kiếm xung đột với họ,” TT Biden nói về chế độ cộng sản Trung Quốc trong cuộc họp với các cố vấn quân sự hàng đầu.

Ông Biden nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về một số vấn đề mà ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không theo đuổi, bao gồm việc kiềm chế cuộc chiến chinh phục của Nga ở Ukraine và các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình hôm 27/10 nói rằng chế độ này sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ vì lợi ích chung.

Ông Tập cho biết hai quốc gia có thể sử dụng địa vị của mình như những cường quốc lớn để mang lại sự ổn định cho thế giới bằng cách tăng cường liên lạc và hợp tác, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Năm (27/10).

Các bình luận trên được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Indonesia vào tháng Mười Một tới, nơi ông Biden và ông Tập dự kiến ​​sẽ gặp trực tiếp lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã lên mức cao nhất trong nhiều thập niên do một loạt các vấn đề gây tranh cãi, bao gồm các chuyến thăm của các nhà lập pháp Hoa Kỳ tới Đài Loan, các chiến dịch gián điệp bí mật của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ, và việc sử dụng các công nghệ Mỹ trong vũ khí của Trung Quốc.

Đầu tuần này, các công tố viên Hoa Kỳ đã công bố các cáo buộc đối với hơn một chục cá nhân, bao gồm 10 nhân viên hoặc quan chức tình báo Trung Quốc, qua ba trường hợp bao gồm một nỗ lực bị cáo buộc là cản trở truy tố hình sự, ép buộc đưa một nhà bất đồng chính kiến ​​ở Hoa Kỳ trở về Trung Quốc, và tuyển dụng gián điệp Hoa Kỳ cho Trung Quốc.

Ông Tập, người vừa giành được nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba chưa từng có của ĐCSTQ, gần đây đã tái khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực đối với Đài Loan và người dân của nước này. ĐCSTQ coi hòn đảo dân chủ này là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù Đài Loan đã được cai trị như một thực thể độc lập trong hơn bảy thập niên và chưa bao giờ nằm ​​dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ.

Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự hung hăng ngày càng tăng của chính quyền Trung Quốc đối với hòn đảo, viện dẫn rằng phi cơ thường xuyên tấn công vào khu vực gần Đài Loan và các cuộc tập trận quân sự chưa từng có xung quanh hòn đảo này hồi tháng Tám, trùng hợp với chuyến thăm cao cấp đến Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Ông Tập và ông Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tháng Mười Một tới, và được đồn đoán là đang chuẩn bị một cuộc gặp gỡ, nhưng chưa có thông tin chính thức nào được công bố.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn