Chính phủ Tổng thống Biden hôm 20/09 xác nhận rằng họ sẽ chỉ thị Bộ An ninh Nội địa nới lỏng các hạn chế đi lại đối với du khách ngoại quốc đã chích ngừa COVID-19.

Điều phối viên về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zient, cho biết tại một cuộc họp báo rằng tất cả du khách ngoại quốc cần phải được chích ngừa và cho xem bằng chứng về việc họ đã chích ngừa trước khi lên một chuyến bay khứ hồi của Hoa Kỳ. Những cá nhân đó cũng phải đưa ra kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá 72 giờ trước khi bay, ông nói, lưu ý rằng sẽ không có yêu cầu kiểm dịch.

Ông Zient cho biết các quy định mới này, vốn có hiệu lực vào đầu tháng 11/2021, sẽ “bảo vệ người Mỹ ở đây ở tại quê nhà cũng như tăng cường sự an toàn của hệ thống đi lại bằng đường hàng không quốc tế.”

Ông Zient cho biết, chính phủ Tổng thống Joe Biden cũng sẽ thắt chặt các quy tắc xét nghiệm đối với những công dân Hoa Kỳ chưa được chích ngừa, những người sẽ cần phải được xét nghiệm trong vòng một ngày trước khi trở về Hoa Kỳ, cũng như sau khi họ về đến nhà.

Ông nói, “Điều này dựa trên các cá nhân, thay vì một cách tiếp cận dựa trên quốc gia, vì vậy nó sẽ là một hệ thống mạnh mẽ hơn.”

Ông cũng lưu ý rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ yêu cầu các hãng hàng không thu thập thông tin liên lạc từ du khách đến từ hải ngoại để thực hiện việc truy vết tiếp xúc.

Không rõ loại vaccine nào sẽ được chấp nhận theo yêu cầu du lịch mới này hoặc liệu những vaccine chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận có được chấp nhận hay không. Ông Zient cho biết CDC sẽ phải thực hiện quyết định đó.

Các hạn chế mới này không có ảnh hưởng gì đến việc đi lại bằng đường bộ từ Canada và Mexico, nơi các hạn chế đi lại vẫn còn hiệu lực.

Ông Zient nói rằng, “Chúng tôi không có bất kỳ cập nhật nào đối với các chính sách biên giới trên đất liền vào thời điểm này.”

Ông cũng không cho biết khi nào biên giới phía bắc và phía nam sẽ được mở cửa trở lại cho việc qua lại thường xuyên.

Khoảng 18 tháng trước, chính phủ Tổng thống Trump đã thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ hạn chế các chuyến bay đến từ Trung Quốc, cũng như phần lớn Âu Châu, Anh Quốc, Brazil, và các quốc gia khác trong giai đoạn sơ khai của đại dịch COVID-19. COVID-19 là căn bệnh do virus của Trung Cộng gây ra.

Những hạn chế đó vẫn còn nguyên vẹn khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 01/2021 và Tòa Bạch Ốc đã thông báo hồi tháng Bảy rằng họ sẽ duy trì các hạn chế trên do biến thể Delta.

Nhiều tháng qua, các hãng hàng không và các tập đoàn hàng không đã thúc đẩy chính phủ Tổng thống Biden dỡ bỏ các hạn chế này, bởi vì giới chức Âu Châu và Anh Quốc đã nới lỏng các quy tắc nhập cảnh cho du khách Hoa Kỳ.

Thông báo hôm 20/09 được đưa ra khi một số quan chức chính phủ đã công khai ý tưởng yêu cầu những người Mỹ bay nội địa phải được chích ngừa virus Trung Cộng đầy đủ.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn về COVID-19 của Tổng thống Biden cùng với một trong những gương mặt công khai của chính phủ về công tác ứng phó với đại dịch, cho biết vào cuối tuần rằng một chỉ thị vaccine cho các chuyến bay nội địa có thể đang được thực hiện.

Ông Fauci nói trên chương trình “Meet the Press” hôm 19/09 khi được hỏi về quy định chính sách tiềm năng này, “Nhóm này có rất nhiều chuyện cần phải thương thảo. Nhưng vẫn chưa có điều gì được giải quyết. Chúng ta vẫn chưa đến mức đòi hỏi việc chích ngừa trên các chuyến bay nội địa, nhưng mọi thứ đều đang được đưa ra để suy nghĩ. Thực tế hàng ngày, chúng tôi vẫn xem xét những điều này như một vấn đề căn bản. Vì vậy, đủ để nói rằng, hiện giờ chuyện đó vẫn còn đang được thảo luận.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn