Một phát ngôn viên của văn phòng Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết hơn một nửa số người đang tìm kiếm phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng tại phía nam Florida là những cá nhân “đã được chích ngừa đầy đủ,” giữa bối cảnh nguồn cung cấp [kháng thể đơn dòng] đang gặp vấn đề.

“Hơn một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng kháng thể đơn dòng ở nam Florida đã được chích ngừa đầy đủ,” phát ngôn viên của Thống đốc DeSantis, bà Christina Pushaw, đã viết để đáp lại một bình luận trên Twitter nói rằng những người chưa được chích ngừa chính là nguyên nhân vì sao có nhu cầu đáng kể về kháng thể đơn dòng. 


Bà đã viết vài giờ trước đó, “Florida có tỷ lệ chích ngừa trên mức trung bình” và “hơn một nửa số bệnh nhân ở nam Florida đang được điều trị bằng kháng thể đơn dòng là những người đã được chích ngừa và đang bị nhiễm trùng đột phá. [Dù] đã chích ngừa hay chưa chích ngừa – việc không cho điều trị đối với bệnh nhân Covid là sai trái.”


Các kháng thể đơn dòng là các protein của hệ thống miễn dịch được thiết kế để tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại sự lây nhiễm.

Đầu tuần này, Tòa Bạch Ốc và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã công bố kế hoạch kiểm soát nguồn cung cấp kháng thể đơn dòng của Hoa Kỳ do các vấn đề phân phối. Theo trang web của HHS trong bản cập nhật ngày 13/09, cơ quan này “sẽ xác định lượng sản phẩm mAb hàng tuần mà mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ nhận được dựa trên trọng tải về số ca COVID-19 và việc sử dụng [kháng thể đơn dòng để điều trị].”

Phát ngôn viên của HHS nói với CNN rằng Florida, Texas, Mississippi, Tennessee, Alabama, Georgia và Louisiana đang sử dụng 70% nguồn cung cấp thuốc này.

“Trước thực tế này, chúng tôi phải nỗ lực để bảo đảm nguồn cung cấp các liệu pháp cứu sinh này của chúng ta vẫn sẵn có cho tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ, không chỉ là một số,” phát ngôn viên của HHS cho biết, đồng thời nói thêm rằng một hệ thống mới “sẽ giúp duy trì sự phân phối công bằng, cả về mặt địa lý và thời gian, trên cả nước… cung cấp cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ sự cung ứng đồng đều, được phân bổ công bằng trong những tuần tới.”

Trước khi có thay đổi này, các tiểu bang và bệnh viện có thể tự mua các kháng thể này mà không cần thông qua chính phủ liên bang.

“Hơn 50% kháng thể đơn dòng được sử dụng ở Florida sẽ bị giảm đi,” ông DeSantis cho biết hôm thứ Năm (16/09), nói thêm rằng “sẽ có một sự gián đoạn lớn và bệnh nhân sẽ phải chịu đựng hậu quả của điều này.”

Vào thứ Năm (16/09), văn phòng ông DeSantis cho biết tiểu bang này sẽ giao dịch trực tiếp với GlaxoSmithKline, một nhà sản xuất các phương pháp điều trị truyền kháng thể đơn dòng.

“Chính phủ TT Biden và các đồng minh của họ trên các phương tiện truyền thông đã tuyên bố rằng Florida đang sử dụng quá nhiều phương pháp điều trị đơn dòng vì tỷ lệ chích ngừa thấp,” bà Pushaw nói với The Epoch Times hôm thứ Năm (16/09), “và ông Biden đã đả kích Thống đốc DeSantis vì phản đối lệnh bắt buộc chích vaccine độc tài của liên bang.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: