Hôm thứ Năm (29/04), Tổng thống Joe Biden cho biết ông biết về việc khám xét nhà cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani sau khi sự việc đó xảy ra và ông không được thông báo trước.

cuộc khám nhà LS Giuliani của FBI
Tổng thống Joe Biden tổ chức cuộc họp Nội các đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/04/2021. (Ảnh: Tom Brenner/Reuters)

Ông Biden nói với NBC News rằng, “Tôi đã cam kết sẽ không can thiệp theo bất kỳ cách nào, ra lệnh hoặc cố gắng ngăn chặn bất kỳ cuộc điều tra nào mà Bộ Tư pháp tiến hành.”

Tổng thống cho biết ông không được thông báo tóm tắt về bất kỳ cuộc điều tra nào về ông Giuliani, người cũng từng là luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông nói: “Tôi biết được sự việc đó vào đêm qua khi phần còn lại của thế giới đã biết về nó. Tôi thề. Tôi không biết điều này đang diễn ra.”

Các công tố viên liên bang đã thực hiện lệnh khám xét căn hộ của ông Giuliani ở Thành phố New York hôm thứ Tư (28/04) trước khi các điều tra viên liên bang tịch thu một số điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử, và điện thoại, luật sư của cựu thị trưởng cho biết, và bổ sung thêm rằng các thiết bị đó có chứa thông tin đặc quyền giữa luật sư và khách hàng.

Luật sư Robert Costello của ông Giuliani nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư (28/04) rằng, “Lệnh khám xét chỉ liên quan đến một dấu hiệu về một sự cố bị cáo buộc là không đăng ký với tư cách là một đại lý nước ngoài.”

Ông nói trong tuyên bố rằng, “Thị trưởng Giuliani đã không chỉ phủ nhận cáo buộc này, mà còn đề nghị hai lần trong hai năm qua thông qua luật sư Bob Costello của mình để chứng minh rằng điều đó hoàn toàn sai sự thật. Đề nghị đã hai lần bị SDNY từ chối bằng việc nói rằng trong khi họ sẵn sàng lắng nghe bất cứ điều gì ông Costello đã phải nói, họ sẽ không nói với ông Giuliani hoặc ông Costello, về chủ đề mà họ muốn ông giải quyết.”

Trả lời NPR, ông Costello nói riêng rằng cuộc khám xét của FBI có liên quan đến những vi phạm có thể xảy ra đối với Đạo luật đăng ký Đại lý Nước ngoài liên quan đến công việc của ông Giuliani ở Ukraine. Ông Giuliani đã đến quốc gia Đông Âu này vào năm 2019 như một phần trong nỗ lực thực hiện một bộ phim tài liệu truyền hình về ông Biden và con trai của ông, ông Hunter Biden, người trước đó đã từng ở trong hội đồng quản trị của một công ty khí đốt Ukraine, Burisma Holdings, vốn từ lâu đã bị cáo buộc tham nhũng.

Các hành động của ông Giuliani, cũng là một cựu công tố viên, đã trở thành một yếu tố phụ trong nỗ lực đàn hặc đầu tiên chống lại ông Trump. Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện và một số nhân chứng đàn hặc cáo buộc rằng ông Giuliani đã cố gắng sa thải một cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, điều mà cả ông Trump và ông Giuliani đều phủ nhận. Ông Trump cuối cùng đã được tuyên bố trắng án tại Thượng viện.

Ông Costello nói thêm rằng Bộ Tư pháp nhắm mục tiêu vào ông Giuliani vì các lý do mang động cơ chính trị.

Tuyên bố của ông cho biết, “Thật đáng phẫn nộ khi Hội chứng Loạn trí Trump đi xa đến mức lòng thù hận đã thúc đẩy cuộc tấn công phi lý và phi đạo đức này nhằm vào Luật sư và Thị trưởng Hoa Kỳ, người đã làm nhiều việc để giảm tội phạm hơn hầu hết bất kỳ người nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, theo công ty luật của bà Victoria Toensing, các nhân viên FBI cũng có mặt tại nhà của bà, người từng làm việc với ông Giuliani và ông Trump.

“Bà ấy sẽ vui lòng giao nộp bất kỳ tài liệu liên quan nào. Tất cả những gì họ phải làm là yêu cầu. Bà Toensing đã được thông báo rằng bà không phải là mục tiêu của cuộc điều tra,” một phát ngôn viên của công ty luật của bà nói với một số hãng thông tấn vào hôm thứ Tư (28/04).

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Giuliani và FBI để yêu cầu đưa ra bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn