Các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ không thể thông qua luật liên bang nhằm hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ phá thai trong vụ Roe kiện Wade vốn đã bị đảo ngược, Tổng thống Joe Biden cho biết hôm 14/11.

“Tôi không nghĩ có đủ phiếu bầu để có thể luật hóa, trừ khi có điều gì đó bất thường xảy ra trong Hạ viện,” TT Biden nói trong một cuộc họp báo khi đang trong chuyến công du ở Á Châu.

Mặc dù quyền kiểm soát của Hạ viện Hoa Kỳ vẫn chưa xác định vì một số tiểu bang đã gặp khó khăn trong việc kiểm phiếu đúng thời hạn, nhưng Đảng Dân Chủ đã mất một số ghế và có khả năng sẽ thuộc về phe thiểu số.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ có tỷ lệ sít sao ở Hạ viện. Nhưng tôi không — tôi nghĩ rằng tỷ lệ đó sẽ rất sít sao, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ làm được điều đó,” TT Biden nói thêm.

Hồi tháng Sáu, Tối cao Pháp viện đã bác bỏ vụ Roe, phán quyết năm 1973 kết luận việc tiếp cận phá thai là một quyền hiến định, và một phán quyết liên quan tên là Planned Parenthood kiện Casey cũng cấm các tiểu bang áp đặt một số hạn chế đối với việc phá thai.

Kể từ đó, TT Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã nhiều lần nói rằng họ muốn thông qua và ký thành luật một dự luật không chỉ luật hóa vụ Roe mà còn mở rộng các biện pháp bảo vệ cho việc phá thai ngoài những gì đã có trong vụ Roe.

Hồi tháng Bảy, Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua dự luật này, mặc dù Đảng Dân Chủ không có đủ sự ủng hộ tại Thượng viện, nơi đã bác bỏ dự luật này.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), người đã phản đối dự luật vì đi xa hơn cả vụ Roe, đã cùng với các thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Trong khi đó, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, bao gồm các Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) và Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), những nhà lập pháp trong một vài lần đã từng bỏ phiếu cho luật ủng hộ phá thai, hồi đầu năm nay đã bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Hồi hè, TT Biden đã tuyên bố rằng Đảng Dân Chủ chỉ cần thêm một vài phiếu bầu ở Thượng viện để đưa vụ Roe thành luật.

“Chúng tôi cần thêm hai thượng nghị sĩ ủng hộ quyền lựa chọn phá thai và một Hạ viện ủng hộ quyền lựa chọn phá thai để đưa vụ Roe thành luật liên bang. Lá phiếu của quý vị có thể biến điều đó thành hiện thực,” ông nói, khi lên án Tối cao Pháp viện vì phán quyết lật ngược vụ Roe.

Ông cũng cho biết, “Cách nhanh nhất để khôi phục vụ Roe là thông qua luật quốc gia nhằm luật hóa vụ Roe, mà tôi sẽ ký ngay sau khi nó được thông qua tại bàn làm việc của tôi.”

Hôm 14/11, TT Biden cũng cho biết ông nghĩ rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ cho thấy “sức mạnh và khả năng phục hồi của nền dân chủ Mỹ,” đồng thời khích lệ cử tri hãy từ chối phần lớn các ứng cử viên đã đặt câu hỏi về kết quả bầu cử.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn