Hôm thứ Năm (17/11), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo Hạ viện của Đảng Dân Chủ sau khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

“Kinh thánh dạy chúng ta rằng mọi thứ đều có thời điểm, mọi mục đích dưới thiên đàng đều có thời điểm,” bà Pelosi nói tại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn.

“Đối với tôi, đã đến lúc cho một thế hệ mới lãnh đạo Đảng Dân Chủ mà tôi vô cùng tôn trọng, và tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng và sẵn lòng đảm nhận trách nhiệm to lớn này,” bà nói thêm.

Bà Pelosi, 82 tuổi, cũng cho biết bà sẽ ở lại Quốc hội.

Bà Pelosi đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với 84% phiếu bầu, dễ dàng đánh bại ứng cử viên John Dennis của Đảng Cộng Hòa.

Trong bài diễn văn thường xuyên rộ lên những tràng pháo tay, bà Pelosi kể lại lần đầu tiên bà đến thăm Điện Capitol khi còn trẻ, cùng với cha bà là ông Thomas D’Alesandro Jr., một nghị sĩ vào thời điểm đó.

“Khi lần đầu tiên tôi đến Hạ viện vào năm 6 tuổi, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ một người nội trợ trở thành Chủ tịch Hạ viện,” bà nói.

Bà Pelosi là thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu tại Hạ viện kể từ năm 2003, bao gồm nhiều nhiệm kỳ với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, một vị trí do một thành viên của phe đa số nắm giữ.

Bà Pelosi đã cam kết sẽ không tranh cử vị trí Chủ tịch Hạ viện nữa nhưng không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về việc trở thành thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu tại Hạ viện khi Đảng Dân Chủ chiếm thiểu số.

Đảng Cộng Hòa đã giành lại Hạ viện trong tuần này và sẽ bảo đảm quyền kiểm soát sau khi Quốc hội mới triệu tập vào tháng 01/2023.

Bà Pelosi vẫn chưa xác nhận người kế nhiệm.

Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/11/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)
Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/11/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Người kế nhiệm tiềm năng

Bình luận của bà Pelosi được đưa ra sau khi có tin tức rằng Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) đã chọn không tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện.

Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), người từ lâu đã được coi là ứng cử viên hàng đầu để thay thế bà Pelosi, hiện có ít ứng cử viên cạnh tranh hơn, tờ Politico đưa tin.

Các phát ngôn viên của ông Schiff, 62 tuổi và ông Jeffries, 52 tuổi, đã không phản hồi các yêu cầu bình luận.

Ông Jeffries hiện là chủ tịch nhóm Đảng Dân Chủ.

Các vị trí lãnh đạo khác của Đảng Dân Chủ do các Dân biểu Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland), James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina) và Katherine Clark (Dân Chủ-Massachuset) nắm giữ.

Dân biểu Hoyer, 83 tuổi, là lãnh đạo đa số. Dân biểu Clyburn, 82 tuổi, là phó lãnh đạo đa số. Dân biểu Clark, 59 tuổi, là trợ lý Chủ tịch Hạ viện.

Cả ông Hoyer và ông Clyburn đều cam kết không tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Dân Chủ.

Dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), 56 tuổi, người đứng đầu ban vận động tranh cử của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, đã không còn xuất hiện sau khi thua ứng cử viên Mike Lawler của Đảng Cộng Hòa trong cuộc đua đại diện cho Địa hạt bầu cử Quốc hội số 17 của New York.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trình bày tại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trình bày tại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Sự ủng hộ

Một số thành viên đã bày tỏ sự ủng hộ bà Pelosi trước bài diễn văn của bà, bao gồm các Dân biểu Ann McLane Kuster (Dân Chủ-New Hampshire), Mark Takano (Dân Chủ-California) và Joe Wilson (Cộng Hòa-South Carolina).

Sau bài diễn văn, nhiều thành viên đã ôm bà Pelosi.

“Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là G.O.A.T. Cảm ơn vì tất cả những gì bà đã làm cho nước Mỹ,” ông Jeffries nói trong một tuyên bố. GOAT là viết tắt của sự vĩ đại nhất mọi thời đại.

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu chọn các nhà lãnh đạo của họ vào ngày 30/11. Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã chọn Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) làm ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Hạ viện và đã chọn các nhà lãnh đạo khác của họ.

“Điều đó là chính thức. Chế độ độc đảng của Đảng Dân Chủ đã kết thúc,” ông McCarthy nói trên Fox News hôm 16/11. “Chúng tôi đã sa thải bà Nancy Pelosi.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn