Hôm sáng Chủ Nhật (17/07), Tổng thống (TT) Joe Biden đã bác bỏ tuyên bố rằng trong các cuộc họp riêng ông đã không cáo buộc Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammad bin Salman dàn dựng vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi của Washington Post.

Sau khi về đến tư dinh ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào Chủ Nhật, một phóng viên đã hỏi ông Biden về một bình luận của Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir.

“Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út nói rằng ông ấy không nghe thấy ngài cáo buộc thái tử về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ông ấy nói có thật không?” phóng viên đã hỏi tổng thống.

“Không,” ông Biden nhanh chóng trả lời. “Tại sao quý vị không nói về điều gì đó quan trọng?” Tổng thống sau đó nói với các ký giả, khi một người khác hỏi ông về việc chạm tay với thái tử Ả Rập Xê Út, nhà lãnh đạo trên thực tế của vương quốc Hồi giáo, người đôi khi được gọi là “MBS”.

Ông Biden nói thêm, “Tôi rất vui khi nói về điều gì đó quan trọng.”

Vài ngày trước đó, tại một cuộc họp báo, ông Biden đã tuyên bố rằng ông đã nói về cái chết của ký giả Khashoggi vài năm trước. Sau khi ký giả này qua đời vào năm 2018, một số hãng truyền thông lớn thường đưa tin về cái chết của ông lên làm tin tức trang nhất và những tờ báo đó cũng cố gắng liên kết vụ sát hại ký giả này với chính phủ cựu TT Trump. Các cơ quan liên bang đã nghi ngờ chính phủ Ả Rập Xê Út có liên quan đến cái chết của ký giả này.

“Liên quan đến vụ sát hại ký giả Khashoggi, tôi đã nêu vấn đề đó ở đầu cuộc họp, nói rõ những gì tôi nghĩ về việc đó vào thời điểm đó và những gì tôi nghĩ về nó bây giờ,” ông Biden nói trong một cuộc họp báo hôm 15/07. “Về căn bản, ông ấy (Thái tử Salman) đã nói rằng ông ấy không chịu trách nhiệm cá nhân về vụ việc đó. Tôi đã chỉ ra rằng ông ấy có chịu trách nhiệm, và ông ấy nói rằng ông ấy không chịu trách nhiệm cá nhân về vụ đó và ông ấy đã hành động chống lại những người chịu trách nhiệm,” ông Biden cho biết.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út đã nói những gì

Nhưng Ngoại trưởng al-Jubeir nói với Fox News rằng ông Biden và MBS chưa bao giờ thảo luận về cái chết của ký giả Khashoggi.

Tổng thống Joe Biden (giữa bên trái) và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (giữa) đến chụp ảnh gia đình trong cuộc họp ‘GCC + 3’ (Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh) tại một khách sạn ở thành phố biển Jeddah, Ả Rập Xê Út, hôm 16/07/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/Pool Photo via AP)

“Tôi không nghe thấy cụm từ cụ thể đó,” ông al-Jubeir nhận xét. “Tổng thống đã đề cập rằng Hoa Kỳ cam kết bảo vệ nhân quyền bởi vì kể từ khi các Tổ phụ lập quốc viết Hiến pháp và ông ấy cũng đưa ra quan điểm rằng các tổng thống Hoa Kỳ — đây là một phần trong nghị trình của mọi tổng thống Hoa Kỳ.”

Rõ ràng ông Biden đã không có những lời chỉ trích công khai đối với chính phủ Ả Rập Xê Út và cú chạm tay [với Thái tử Salman] đã bị các phương tiện truyền thông lâu đời chỉ trích, bao gồm cả tờ Washington Post, tờ báo đã đưa ra một tuyên bố hiếm hoi chỉ trích tổng thống.

Biên tập viên Fred Ryan của tờ Washington Post cáo buộc cú chạm tay giữa ông Biden và MSB “thể hiện ​​mức độ thân mật” tồi tệ hơn nhiều so với một cái bắt tay. “Cú chạm tay đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Thái tử Mohammed bin Salman còn tệ hơn cả một cái bắt tay, thật đáng xấu hổ,” ông Ryan tiếp tục nói.

Tòa Bạch Ốc đưa tin ông Biden đang ở Ả Rập Xê Út trong một nỗ lực thúc đẩy chính phủ Ả Rập Xê Út sản xuất nhiều dầu hơn để bù đắp giá khí đốt đặc biệt cao. Theo dữ liệu từ AAA, mặc dù giá mỗi gallon đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng hiện tại giá trung bình là 4.53 USD hôm Chủ Nhật. Theo dữ liệu này, một năm trước giá một gallon là 3.16 USD.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: