Tổng thống (TT) Joe Biden đã đưa ra một phản hồi trước những khẳng định của cựu Tổng thống Donald Trump và nhóm của ông rằng ông đã giải mật các tài liệu được đưa đến Mar-a-Lago, nơi rõ ràng là đối tượng trong cuộc đột kích của FBI hồi đầu tháng này.

Nhóm của ông Trump và cựu trợ lý Kash Patel đã nói rằng trong thời gian làm tổng thống, ông Trump đã có một lệnh cố định để giải mật tài liệu được đưa từ Oval Office đến Mar-a-Lago.

“Ông ấy đã có lệnh cố định rằng các tài liệu bị loại bỏ khỏi Oval Office và đưa vào tư dinh này được coi là đã được giải mật,” văn phòng của ông Trump nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố vào giữa tháng Tám. “Quyền phân loại và giải mật tài liệu hoàn toàn thuộc về Tổng thống Hoa Kỳ. Quan điểm này cho rằng một số quan chức bàn giấy, với quyền giải mật DO TỔNG THỐNG ủy quyền, cần phải chấp thuận việc giải mật là vô lý.”

Vào ngày cuối cùng tại vị hôm 19/01/2021, ông Trump đã ban hành lệnh giải mật một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI. Cả Bộ Tư pháp lẫn FBI đều không cho biết cuộc đột kích hôm 08/08 nhắm vào mục tiêu gì hoặc liệu nó có liên quan đến những tài liệu đó hay không.

Hôm 26/08, một phóng viên đã hỏi ông Biden liệu ông Trump có thể ra lệnh như vậy trong khi tổng thống đang trên đường trở về tư gia của ông ở Delaware để nghỉ ngơi hay không.

“Có thể ông ấy vừa mới giải mật tất cả?” phóng viên này hỏi ông Biden, người đã từ chối bình luận về vụ việc trên nhưng có vẻ đã chế nhạo tuyên bố của ông Trump về việc giải mật tài liệu.

“Tôi đã giải mật mọi thứ trên thế giới. Tôi là tổng thống. Tôi có thể làm tất cả. Thôi nào! Đã giải mật tất cả mọi thứ rồi đấy,” ông Biden nói một cách mỉa mai, và nói thêm, “Tôi sẽ không bình luận vì tôi không biết chi tiết. Tôi thậm chí còn không muốn biết. Hãy để Bộ Tư pháp lo việc đó.”

Cả ông Biden và nhân viên Toà Bạch Ốc đều cho biết chính phủ không hề biết trước về cuộc đột kích của FBI. Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa nói rằng có lẽ họ đã không làm như vậy.

Tuyên bố này được đưa ra khi Bộ Tư pháp hôm thứ Sáu (26/08) đã công bố một phiên bản được biên tập lại rất nhiều của bản khai hữu thệ đã được đệ trình để có được trát khám xét của FBI. Khoảng 20 trong số 32 trang của tài liệu pháp lý được biên tập lại một phần hoặc toàn bộ, điều này đã thu hút sự chỉ trích từ ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa vì tiết lộ một số chi tiết mới về những gì FBI đang điều tra, những gì mà đặc vụ đã lấy đi, và lời biện minh được sử dụng cho cuộc đột kích này.

Trong bản khai hữu thệ này, các công tố viên đã cáo buộc rằng “lý do có thể xảy ra” để khám xét dinh thự của ông Trump vì “hồ sơ ND và hồ sơ tổng thống mật” vẫn còn trong dinh thự này. “Theo đó, bản khai hữu thệ này tìm kiếm sự cho phép khám xét ‘Văn phòng 45’ và tất cả các phòng lưu trữ cũng như bất kỳ phòng hoặc vị trí nào khác nơi mà các hộp hoặc hồ sơ có thể được lưu trữ trong DINH THỰ này,” văn bản pháp lý cho biết.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn