Hôm 10/01, Tổng thống Joe Biden cho biết ông “ngạc nhiên khi biết” các tài liệu có đánh dấu mật được phát hiện bên trong một văn phòng nơi ông từng làm việc và ông không biết nội dung của các tài liệu này.

Đây là lần đầu tiên ông đề cập đến phát hiện do biện lý của ông tiết lộ hôm 09/01.

Ông Richard Sauber, biện lý đặc biệt của tổng thống, cho biết trong một tuyên bố rằng các tài liệu này được đặt trong một tủ khóa tại Trung tâm Penn Biden và được phát hiện hôm 02/11/2022.

Theo ông Sauber, các luật sư của Tòa Bạch Ốc đã thông báo cho Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) vào ngày hôm đó, và cơ quan này đã thu giữ các tài liệu vào sáng hôm sau.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden xuống phi cơ khi hạ cánh xuống phi trường quốc tế Felipe Angeles ở Zumpango de Ocampo, phía bắc thành phố Mexico hôm 08/01/2023. (Ảnh: Claudio Cruz/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden xuống phi cơ khi hạ cánh xuống phi trường quốc tế Felipe Angeles ở Zumpango de Ocampo, phía bắc thành phố Mexico hôm 08/01/2023. (Ảnh: Claudio Cruz/AFP qua Getty Images)

Trình bày trước công chúng sau Hội nghị Thượng đỉnh các Nhà Lãnh đạo Bắc Mỹ với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, và Tổng thống Mexico Andrés Manuel Lopez Obrador ở thành phố Mexico, ông Biden nói: “Mọi người biết tôi rất coi trọng các tài liệu mật, thông tin mật.”

Ông Biden giải thích, “Khi các luật sư của tôi dọn dẹp văn phòng của tôi tại Đại học Pennsylvania, những người này đã sắp xếp một văn phòng cho tôi, một văn phòng an toàn, ở Điện Capitol, 4 năm sau khi làm phó tổng thống, tôi là một giảng viên tại Penn.”

“Các luật sư đã tìm thấy một số tài liệu trong một chiếc hộp, quý vị biết đấy, trong một chiếc tủ có khóa, hoặc ít nhất là một ngăn tủ. Và ngay sau đó, họ nhận ra rằng có một số tài liệu mật trong chiếc hộp đó và họ đã làm những gì nên làm.”

“Các luật sư ngay lập tức gọi cho Cục Lưu trữ… chuyển tài liệu này cho Cục Lưu trữ và tôi đã được thông báo về phát hiện này và ngạc nhiên khi biết rằng có hồ sơ của chính phủ đã được mang đến văn phòng đó,” ông Biden cho biết thêm.

“Nhưng tôi không biết có những gì trong các tài liệu này… các luật sư của tôi đã không đề nghị tôi hỏi xem chúng là những tài liệu gì,” ông tiếp tục. “Tôi đã chuyển giao các hộp, rồi họ đã chuyển các hộp đó cho Cục Lưu trữ.”

“Và chúng tôi đang hợp tác toàn diện, hợp tác toàn diện với cuộc đánh giá.”

Hội nghị thượng đỉnh ở Mexico

Khi một phóng viên hỏi TT Biden rằng liệu công chúng đáng lẽ ra có nên được thông báo sớm hơn không, thì tổng thống đã không trả lời.

TT Biden đã ở thành phố Mexico để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ lần thứ 10, một sự kiện kéo dài hai ngày bao gồm các cuộc gặp trực tiếp riêng với ông Trudeau và riêng với ông Lopez Obrador, sau đó là cuộc gặp mặt giữa cả ba nhà lãnh đạo hôm 10/01.

Sau cuộc gặp với ông Trudeau hôm 10/01, ông Biden đã phớt lờ những câu hỏi của các phóng viên về các tài liệu đã được phát hiện và thay vào đó, ông đề cập đến các mục tiêu của mình cho hội nghị thượng đỉnh lần này.

Trung tâm Penn Biden, NARA, FBI, và Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ông Sauber cho biết vì các tài liệu mật này đã được các biện lý của TT Biden tìm thấy nên những tài liệu này không phải tuân theo yêu cầu hoặc điều tra của NARA.

“Kể từ khi phát hiện ra các tài liệu, các biện lý riêng của tổng thống đã hợp tác với Cục Lưu trữ và Bộ Tư pháp trong một quy trình để bảo đảm rằng mọi hồ sơ của Chính phủ Obama-Biden đều thuộc quyền sở hữu của Cục Lưu trữ một cách thích hợp,” ông Sauber cho hay.

Tọa lạc tại Hoa Thịnh Đốn, Trung tâm Penn Biden có một tập hợp các văn phòng thuộc Đại học Pennsylvania.

Trang web của Đại học Pennsylvania chỉ ra rằng ông Biden bắt đầu làm việc tại trường với tư cách là giảng viên vào năm 2017.

Đánh giá của Bộ Tư pháp

Các tiết lộ tài chính do TT Biden công bố cho thấy từ năm 2017 đến 2019, ông đã nhận được hơn 900,000 USD từ trường đại học này.

Khi ông Biden tuyên bố tranh cử tổng thống hồi tháng 04/2019, ông được cho nghỉ không lương.

Hôm 09/01, Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng Bộ Tư pháp đang xem xét các tài liệu mật đó.

Tổng chưởng lý Merrick Garland đã giao nhiệm vụ cho Biện lý Liên bang John Lausch, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, dẫn đầu việc xem xét vấn đề này.

Hồi tháng Tám năm ngoái, các tài liệu mật đã được tìm thấy tại khu dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump. Các đặc vụ FBI sau đó đã thực hiện lệnh khám xét để tìm thêm các tài liệu.

Ông Trump cho biết ông đã giải mật các tài liệu đó trước khi rời nhiệm sở.

Các biện lý liên bang đã tuyên bố rằng ông Trump đã vi phạm nhiều luật, bao gồm cả việc lưu trữ các tài liệu quốc phòng.

Ông Garland, một người được TT Biden bổ nhiệm, đã chỉ định một biện lý đặc biệt là ông Jack Smith, để giám sát cuộc điều tra này. Ông Smith cũng đang dẫn đầu cuộc điều tra về cáo buộc can thiệp bất hợp pháp vào quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn của chương trình “60 Minutes” ngay sau cuộc đột kích của FBI, TT Biden đã chỉ trích ông Trump vì giữ các tài liệu mật.

“Làm sao điều đó có thể xảy ra được? Làm sao mà một người có thể vô trách nhiệm như vậy… hoàn toàn vô trách nhiệm,” TT Biden nói trong cuộc phỏng vấn.

Phản ứng của ông Trump

Hồi tháng Tám năm ngoái, ông Biden đã được hỏi liệu ông có nghĩ rằng việc mang các tài liệu mật từ Tòa Bạch Ốc về nhà là đúng hay không.

“Điều đó còn tùy,” ông nói. “Tùy từng trường hợp.”

“Ví dụ, tôi có trong nhà… một không gian kín tuyệt đối an toàn. Hôm nay tôi sẽ mang về nhà PDB [Bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống] của ngày hôm nay,” ông Biden tiếp tục. “Cửa đã được khóa, tôi có một người đi cùng, là một sĩ quan quân đội… Tôi đọc tài liệu đó, tôi khóa lại, và đưa cho người sĩ quan đó.”

Hôm 09/01, trên Truth Social, ông Trump đã phản ứng với các tài liệu được tìm thấy trong văn phòng của TT Biden.

“Khi nào FBI sẽ đột kích vào nhiều ngôi nhà của ông Joe Biden, thậm chí có thể là Tòa Bạch Ốc? Những tài liệu này chắc chắn không được giải mật,” ông Trump cho hay.

Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) là một thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện. Hôm 10/01, ông yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines hoàn thành “việc xem xét ngay lập tức và đánh giá thiệt hại” liên quan đến việc lưu trữ các tài liệu đó.

‘Chờ đợi’ sự đối xử tương tự

Dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa James Comer, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố, “Dưới thời chính phủ TT Biden, Bộ Tư pháp và Cục Lưu trữ Quốc gia coi việc tuân thủ Đạo luật Hồ sơ Tổng thống là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi mong đợi sự đối xử tương tự dành cho Tổng thống Biden.”

Ngay cả các thành viên Đảng Dân Chủ cũng bày tỏ lo ngại về các tài liệu này.

Dân biểu Adam Schiff của California, cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết: “Rõ ràng, nếu có các tài liệu mật ở bất kỳ chỗ nào không phù hợp, thì đó là một vấn đề và là mối lo ngại sâu sắc.”

Theo một tuyên bố từ Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, các luật sư của ông Biden “dường như đã có hành động ngay lập tức và thích hợp để thông báo cho Cục Lưu trữ Quốc gia về việc họ phát hiện ra một số ít các tài liệu mật để những tài liệu này có thể được trả lại cho chính phủ liên bang.”

“Tôi tin tưởng rằng tổng chưởng lý đã thực hiện các bước thích hợp để bảo đảm việc xem xét cẩn thận các tình huống xung quanh việc sở hữu cũng như phát hiện các tài liệu này và đưa ra quyết định khách quan về bất kỳ hành động nào có thể cần thiết,” ông Raskin cho biết thêm.


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Bản tin có sự đóng góp của ông Zachary Stieber
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn