Phúc đáp báo cáo việc làm vào hôm thứ Sáu (03/09) cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ ngày càng có ít việc làm hơn được tạo ra, Tổng thống (TT) Joe Biden khẳng định biến thể Delta COVID-19 chính là nguyên nhân gây ra sự việc này.

“Không có nghi ngờ gì khi biến thể Delta là nguyên nhân tại sao báo cáo việc làm không tăng lên,” ông Biden cho biết hôm thứ Sáu với các nhận xét đã được chuẩn bị sẵn, vài giờ sau khi Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng nền kinh tế đã có thêm 235,000 việc làm trong tháng Tám. [Trong khi] các nhà kinh tế đã dự đoán tháng này sẽ có 750,000 việc làm được bổ sung.

“Tôi biết mọi người đang mong chờ, và tôi đang hy vọng một con số cao hơn. Nhưng vào tuần tới, tôi sẽ đưa ra các bước tiếp theo mà chúng ta cần để chống lại biến thể Delta nhằm giải quyết một số nỗi sợ hãi và lo ngại đó,” ông cho biết và nói thêm rằng sự phục hồi kinh tế phụ thuộc vào số trường hợp COVID-19 giảm xuống cũng như việc Quốc hội thông qua một gói cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD.

Ông Biden cũng nói “Những gì chúng ta đang thấy là sự phục hồi kinh tế lâu dài và mạnh mẽ. Mặc dù tôi biết một số người muốn thấy một con số lớn hơn con số của ngày hôm nay, và tôi cũng vậy, những gì chúng ta chứng kiến trong năm nay là sự tăng trưởng liên tục, tháng này qua tháng khác.”

Tổng thống cũng đã kêu gọi Quốc hội thông qua cả dự luật cơ sở hạ tầng và dự luật tái điều giải ngân sách do Thượng nghị sĩ (TNS) Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) ủng hộ trị giá 3.5 nghìn tỷ USD. Hôm thứ Năm (02/09), TNS Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã viết một bài bình luận ​​nói rằng ông sẽ không ủng hộ dự luật tái điều giải này, gây cản trở đến nghị trình kinh tế của ông Biden ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Ông cũng cho biết: “Báo cáo việc làm này cho thấy các bước chúng ta đã thực hiện, thông qua kế hoạch giải cứu và chích ngừa cho 175 triệu người, khiến cho [trích nguyên văn] nền kinh tế của chúng ta có khả năng phát triển và tạo thêm việc làm ngay cả khi đối mặt với sự gia tăng đột biến của biến thể Delta.”

Tuần này, ông Biden đang cố gắng thu hút sự chú ý quan tâm [của mọi người] vào nghị trình trong nước sau khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan, vốn đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi từ các thành viên của cả hai đảng chính trị về cách giải quyết cuộc rút quân. Vài trăm người Mỹ vẫn được báo cáo là đang bị mắc kẹt bên trong Afghanistan.

Trong bài bình luận cho tờ Wall Street Journal, ông Manchin nêu ra những lo ngại rằng dự luật tái điều giải — bao gồm chi tiêu cho phúc lợi xã hội, các sáng kiến ​​khí hậu, và một số dự luật liên quan đến cơ sở hạ tầng — sẽ làm khoản nợ quốc gia tăng thêm một lượng đáng kể và lạm phát cũng tăng lên.

Ông Manchin viết: “Thay vì vội vàng chi hàng ngàn tỷ cho các chương trình mới của chính phủ và tài trợ kích thích bổ sung, Quốc hội nên thực hiện một sự tạm dừng mang tính chiến lược đối với luật tái điều giải ngân sách này. Việc tạm ngưng được bảo đảm vì nó sẽ cung cấp rõ ràng hơn về quỹ đạo của đại dịch, và nó sẽ cho phép chúng ta xác định liệu lạm phát có phải là nhất thời hay không.”

Cùng với việc các đảng viên Đảng Dân Chủ ở Thượng viện chiếm đa số là 51 phiếu với 1 phiếu hòa của Phó Tổng thống Kamala Harris, việc ông Manchin bỏ phiếu chống làm cản trở việc thông qua dự luật, điều này vốn là đòi hỏi để đạt được đa số. Tất cả 50 thành viên Đảng Cộng Hòa ra hiệu rằng họ sẽ không ủng hộ dự luật này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn