Hôm thứ Ba (14/06), Tòa Bạch Ốc đã xác nhận Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ thăm Israel và Saudi Arabia trong một chuyến công du sắp tới. Sự thực này rõ là hoàn toàn trái ngược với lời hứa tranh cử của ông là cô lập vương quốc này.

“Tổng thống muốn đưa ra tầm nhìn khẳng định của mình về sự can dự của Hoa Kỳ trong khu vực này trong những năm tháng sắp tới,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố. “Tổng thống đánh giá cao sự lãnh đạo của Vua Salman và lời mời của ông ấy. Ông ấy mong đợi chuyến thăm quan trọng tới Saudi Arabia, đối tác chiến lược của Hoa Kỳ trong gần tám thập niên qua.”

Chuyến đi dự kiến ​​vào giữa tháng Bảy này diễn ra khi giá xăng của Hoa Kỳ hiện đang ở mức trung bình 5 USD/gallon trên toàn quốc. Đầu năm nay, TT Biden được cho là đã yêu cầu vương quốc Saudi Arabia tăng sản lượng dầu nhằm bù đắp giá thành tăng cao.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Hoa Thịnh Đốn cho biết ông Biden sẽ gặp Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed tại Saudi Arabia và cho biết cuộc gặp sẽ cải thiện “mối bang giao song phương và liên kết đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai quốc gia.”

“Vương quốc Saudi Arabia rất hoan nghênh đón tiếp Tổng thống Biden và mở ra các chương tiếp theo trong liên kết đối tác của chúng ta,” Đại sứ quán Saudi Arabia cho biết trong một tuyên bố trong tuần này. “Vào thời điểm có nhiều thách thức toàn cầu liên quan đến kinh tế toàn cầu, sức khỏe, khí hậu, và xung đột quốc tế, thì liên kết đối tác giữa hai nước chúng ta càng trở nên quan trọng đối với việc thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, và ổn định trên toàn thế giới.”

Vào năm 2019, TT Biden nói rằng ông sẽ biến Saudi Arabia thành một quốc gia “bị bỏ rơi,” và cho biết thêm: “Tôi sẽ nói rất rõ ràng rằng trên thực tế, chúng tôi sẽ không bán thêm vũ khí cho họ.” Bình luận đó được đưa ra liên quan đến vụ sát hại cộng tác viên của tờ Washington Post, ông Jamal Khashoggi năm 2018. Câu chuyện này đã chiếm trọn mặt báo trong vài tuần trên CNN, Washington Post, New York Times, ABC, và các hãng thông tấn tương tự.

Đầu tháng này, OPEC+ đã công bố kế hoạch tăng sản lượng, mặc dù không rõ điều này có ảnh hưởng gì đến giá cả ở Hoa Kỳ hay không. TT Biden đã phải đối mặt với sự chỉ trích đáng kể từ Đảng Cộng Hòa và các quan chức ngành dầu mỏ, những người nói rằng một loạt các sắc lệnh hành pháp mà ông Biden ban hành ngay sau khi nhậm chức vào năm 2021 nhằm hạn chế việc khoan, cho thuê, và khai tử đường ống Keystone XL đã góp phần đẩy giá thành lên cao.

Theo dữ liệu do Hiệp hội Xe hơi AAA công bố, giá trung bình cho một gallon xăng thông thường tính đến sáng thứ Ba là 5.016 USD, trong đó dẫn đầu là California với 6.43 USD/gallon.

Trong khi ở Israel, ông Biden cũng sẽ thăm các quan chức cao cấp của Palestine ở Bờ Tây và sẽ nhắc lại cam kết của chính phủ ông đối với một giải pháp hai nhà nước, theo các quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc ẩn danh nói với một số hãng thông tấn trong một cuộc họp hội nghị. Các quan chức này cho biết, ông Biden cũng sẽ tham dự Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, nơi các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia, Kuwait, Oman, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrain, Qatar, Iraq, Jordan, và Ai Cập tham dự.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: