Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã bật đèn xanh cho một phiên bản thu nhỏ của dự án phát triển mỏ dầu Willow trị giá 8 tỷ USD, khiến các nhà hoạt động khí hậu tức giận trong khi làm hài lòng các nhà lập pháp từ Alaska, những người đang đấu tranh để được thông qua dự án này.

Hôm thứ Hai (13/03), Bộ Nội vụ (DOI) thông báo rằng bộ đã thông qua ba trong số năm pad khoan (địa điểm khai thác dầu) do ConocoPhillips ban đầu đề xướng cho dự án Willow nằm trong diện tích 23 triệu mẫu Anh của Khu Dự trữ Dầu khí Quốc gia-Alaska (NPR-A). Công ty này đã mua được các hợp đồng cho thuê khoan dầu từ cuối những năm 1990. ConocoPhillips cũng sẽ từ bỏ quyền đối với khoảng 68,000 mẫu Anh trong các hợp đồng thuê hiện tại của mình trong khu vực NPR-A.

DOI cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 13/03, rằng việc giảm hai pad khoan và trả lại 68,000 mẫu Anh “làm giảm việc sử dụng nước ngọt của dự án và loại bỏ tất cả cơ sở hạ tầng liên quan đến hai địa điểm khoan bị từ chối, bao gồm khoảng 11 dặm đường, 20 dặm đường ống, và 133 mẫu đất sỏi, tất cả đều làm giảm các tác động tiềm ẩn đối với việc di cư của tuần lộc và cuộc sống của những người tự cung tự cấp.”

Bà Abbie Dillen, chủ tịch của nhóm môi trường Earthjustice, đã chỉ trích quyết định này. Bà nói trong một tweet hôm 13/03, “Đối với tất cả các cuộc thảo luận về việc ‘thu hẹp quy mô,’ quyết định này đã bật đèn xanh cho 92% hoạt động khoan dầu được đề xướng và trao một trong những hệ sinh thái nguyên vẹn, mong manh nhất trên thế giới cho ConocoPhillips. Đây không phải là sự lãnh đạo về mặt khí hậu.”

Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) gọi việc thông qua dự án Willow là một “sự bất công về môi trường.” Theo ông, quyết định này “để lại một vết nhơ của dầu lên những thành tựu về khí hậu của chính phủ và cam kết của tổng thống trong việc không cho phép khoan thêm dầu khí mới trên đất liên bang.”

Ngược lại, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đến từ Alaska hoan nghênh quyết định này. Theo thông cáo báo chí hôm 13/03, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) cho biết: “Sau nhiều năm vận động không ngừng, chúng tôi hiện đang trên đà tạo ra hàng ngàn việc làm mới, tạo ra hàng tỷ USD doanh thu mới, cải thiện chất lượng cuộc sống ở North Slope và trên toàn tiểu bang của chúng tôi.”

Dân biểu Mary Peltola (Dân Chủ-Alaska) cho biết: “Giờ đây, mọi người chúng ta ở Alaska có trách nhiệm bảo đảm rằng chúng ta tận dụng tốt nhất cơ hội này — rằng chúng ta sử dụng doanh thu, việc làm, và cơ hội kinh tế từ dự án này để đầu tư vào tương lai của Alaska.”

Trong vòng đời 30 năm của mình, dự án Willow dự kiến ​​sẽ sản xuất hơn 600 triệu thùng dầu đồng thời đóng góp tới 17 tỷ USD doanh thu cho chính phủ tiểu bang và liên bang cũng như các cộng đồng địa phương. Hạ viện và Thượng viện Alaska trước đó đã thông qua một nghị quyết đồng thuận ủng hộ dự án Willow.

Hạn chế khoan

Trong khi đó, DOI cho biết, TT Joe Biden sẽ hành động để “chỉ định khoảng 2.8 triệu mẫu Anh ở Bắc Băng Dương gần bờ NPR-A là bị cấm vô thời hạn đối với việc cho thuê dầu khí trong tương lai.”

Ngoài ra, giới hạn khoan cũng đã được đề nghị cho 13 triệu mẫu đất trong NPR-A. Kể từ năm 2007, chưa có một hợp đồng cho thuê liên bang nào được bán ở Bắc Băng Dương.

DOI cho biết trong một tuyên bố: “Với những hành động này, Tổng thống Biden tiếp tục thực hiện nghị trình khí hậu tích cực nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

“Ông ấy đã biến Hoa Kỳ thành một thỏi nam châm thu hút việc làm và sản xuất năng lượng sạch. Ông đã bảo đảm có được các khoản đầu tư kỷ lục vào khả năng chống chịu khí hậu và công lý môi trường … Và nghị trình kinh tế của ông đã đưa Hoa Kỳ trở lại đúng hướng để đạt được các mục tiêu về khí hậu cho năm 2030 và 2050.”

Quyết định của chính phủ TT Biden đã thu hút nhiều chỉ trích. Trong một tweet hôm 13/03, Dân biểu Quang Nguyễn, một thành viên Đảng Cộng Hòa ở Arizona, cho biết khi nói về giới hạn khoan ở gần 16 triệu mẫu đất: “Người ta chỉ có thể đưa ra một kết luận … Giá nhiên liệu cao ngất ngưởng sắp đến.”

DOI khẳng định rằng các hạn chế khoan mới là nhằm bảo vệ động vật hoang dã cũng như cuộc sống tự cung tự cấp của các cộng đồng bản địa.

Chính phủ TT Biden cũng có ý định hạn chế sản xuất nhiên liệu hóa thạch tại một số nơi dọc theo Sông Colville, Hồ Teshekpuk, Phá Kasegaluk, Vùng cao Utukok, và Vịnh Peard, những nơi được biết đến là có động vật hoang dã phong phú.

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn