Hôm Chủ Nhật (23/10), Tổng thống (TT) Joe Biden đã đồng ý rằng các câu hỏi về tuổi tác của ông là ‘hoàn toàn chính đáng’ trước cuộc bầu cử năm 2024.

Chỉ còn vài tuần nữa, TT Biden — là tổng thống đương nhiệm cao tuổi nhất — sẽ tròn 80 tuổi vào tháng Mười Một. Nếu ông Biden giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử vào năm 2024, thì vào cuối nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ tròn 86 tuổi.

“Tôi nghĩ rằng việc quan tâm đến tuổi của bất kỳ ai, kể cả tuổi của tôi, là điều chính đáng,” ông Biden nói khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC hôm Chủ Nhật (23/10). “Điều đó hoàn toàn chính đáng. Nhưng tôi nghĩ cách tốt nhất để đưa ra nhận định là, quý vị biết đấy, hãy quan sát tôi. Tôi có đang chậm chạp đi không? Có phải là tôi — không còn nhanh nhẹn?”

Nếu các cử tri kết luận “tôi đang ngày càng chậm chạp,” thì mọi người nên “ủng hộ một số thành viên Đảng Dân Chủ khác nếu họ quyết định tranh cử,” ông Biden nói thêm. “Tôi không muốn mình là người hãm tài. Sức khỏe của tôi rất tốt. Mọi thứ về thể chất của tôi vẫn hoạt động tốt, và cả về tinh thần nữa … Nhưng tôi hiểu mọi người muốn hỏi câu hỏi đó,” ông cho biết thêm.

Kể từ khi ông nhậm chức, nhiều video cho thấy ông Biden nói sai hoặc nói hớ đã lan truyền mạnh mẽ, với một số nhà lập pháp GOP cho rằng đó là bằng chứng cho thấy ông ấy cần phải thực hiện một bài kiểm tra nhận thức. Một đoạn video cho thấy ông Biden đang đi xe đạp gần nhà ở Bãi biển Rehoboth, Delaware, trước khi ông dừng lại đột ngột và ngã xuống đất. Trong một sự cố khác, ông đã gọi nhầm Dân biểu Jackie Walorski (Cộng Hòa-Indiana), người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi vài tuần trước đó.

TT Biden thừa nhận mối quan tâm về tuổi tác của ông là ‘hoàn toàn chính đáng’
Tổng thống Joe Biden bị ngã xe khi đạp xe ở Bãi biển Rehoboth, Delaware, hôm 18/06/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Trước đây, TT Biden đã nói rằng ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024 mặc dù các số liệu thăm dò cho thấy sự ủng hộ của ông đã giảm. Hôm thứ Sáu (21/10), tổng thống nói với MSNBC rằng ông có kế hoạch làm như vậy nhưng không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra.

“Tôi chưa đưa ra quyết định chính thức nhưng tôi đang có ý định tranh cử lần nữa,” ông nói.

Nếu ông Biden đưa ra một thông báo chính thức, thì ông sẽ phải tuân theo luật tài chính chiến dịch nghiêm ngặt hơn về các khoản đóng góp.

Những chi tiết khác

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của mình, ông Biden, người tương đối ít xuất hiện trong chiến dịch tranh cử và thường chọn trả lời phỏng vấn từ văn phòng tại nhà ở Delaware, thường tự giới thiệu mình là một “ứng cử viên chuyển tiếp,” người sẽ xây dựng một cầu nối với các quan chức dân cử trẻ tuổi của Đảng Dân Chủ.

Tiến sĩ Kevin O’Connor, bác sĩ chăm sóc chính của ông Biden, đã viết trong một bản ghi nhớ dài sáu trang do Tòa Bạch Ốc phát hành sau một kỳ kiểm tra năm ngoái rằng ông Biden “khỏe mạnh, hoạt bát,” và “phù hợp để thực hiện thành công các nhiệm vụ của Tổng thống.”

Theo bản ghi nhớ, bác sĩ cho biết ông đã điều tra ông Biden về các trường hợp “hắng giọng” trong các cuộc bình luận trước công chúng và dáng đi cứng đờ.

Ông O’Connor cũng cho rằng việc ông Biden bị ho là do trào ngược đường tiêu hóa và dáng đi cứng đờ là kết quả của một chẩn đoán mới về “bệnh thần kinh ngoại biên nhẹ,” viêm khớp cột sống, và trong giai đoạn phục hồi một bàn chân bị gãy không lâu trước khi ông nhậm chức.

Nhưng Dân biểu Ronny Jackson (Cộng Hòa-Texas), một cựu bác sĩ của Tòa Bạch Ốc, đã thường xuyên kêu gọi ông Biden làm bài kiểm tra nhận thức và nghi ngờ tình trạng sức khỏe của người sắp thọ tám mươi tuổi.

“Từ lâu, tôi đã nói rằng sẽ có thời điểm tôi không phải là người duy nhất thảo luận về sự suy giảm nhận thức của ông Joe Biden. Thời điểm đó là ngay lúc này,” ông nói trong một tuyên bố hồi tháng Bảy, lưu ý rằng “Các thành viên Đảng Dân Chủ ở Cánh Tây và Đảng Dân Chủ rộng lớn hơn đang bày tỏ sự bất bình về sự quản lý kém hiệu quả liên quan đến tuổi tác của ông.”

Ông còn nói thêm, “Đây không phải là vấn đề chính trị, đó là lẽ thường. Nếu ông Joe Biden tự tin vào khả năng vượt trội của mình trong một bài kiểm tra nhận thức như cách mà Tổng thống Trump đã làm, thì ông ấy có thể dễ dàng xoa dịu nỗi sợ hãi của những đồng sự Đảng Dân Chủ với một bài kiểm tra đơn giản này.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn