Hôm thứ Hai (26/12), một phát ngôn viên thông báo rõ rằng cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã không nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) để tuyên bố ứng cử tổng thống vào năm 2024.

Hôm thứ Hai, một hồ sơ FEC tuyên bố rằng ông “Mike Richard Pence” thuộc Đảng Cộng Hòa đang ra ứng cử tổng thống đã xuất hiện. Hồ sơ này đã khiến một số hãng thông tấn đưa tin rằng ông Pence đã tuyên bố tranh cử tổng thống.

Nhưng tính hợp pháp của hồ sơ trên đã bị ông Devin O’Malley phủ định. Ông O’Malley từng là tham vụ báo chí của ông Pence thời ông còn là phó tổng thống.

“Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã không nộp đơn tranh cử Tổng thống ngày hôm nay,” ông O’Malley viết trên Twitter.

Tài liệu này xuất hiện trên trang web của FEC dưới dạng hồ sơ “thô” mà ủy ban này vẫn chưa giải quyết.

The Epoch Times đã liên lạc với FEC để yêu cầu bình luận.

Hồ sơ của FEC đã chỉ định “Mike Pence for President” (tạm dịch: “Hãy Bầu Ông Mike Pence Làm Tổng Thống”) là ủy ban chiến dịch chính của ứng viên này. Nhưng không rõ ai là người đã nộp hồ sơ.

Ông O’Malley đã chỉ ra trên Twitter rằng hồ sơ này có thể là một trò đùa.

Hồi năm 2016, một hồ sơ do FEC giải quyết nêu tên ông Pence là ứng cử viên đồng hành cho chức phó tổng thống của ứng cử viên đương thời Donald Trump đã ghi danh ông Pence dưới tên “Michael R. Pence.”

Tranh cử năm 2024

Ông Pence vẫn chưa công bố liệu ông có ý định tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không, và đã không trả lời câu hỏi của khán giả về vấn đề đó trong buổi hỏi đáp ở Las Vegas trong chuyến công tác giới thiệu sách của ông hồi tháng Mười Một.

Ông đã ám chỉ rằng ông có khả năng sẽ ra tranh cử, bằng cách nói với những người ủng hộ hồi tháng Mười Một rằng ông sẽ dành cho quyết định này một sự “cân nhắc đầy thành kính.”

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai. Đối với tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ suy nghĩ về vai trò của mình trong đó,” ông nói với chương trình “World News Tonight” của ABC.

Trước khi tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 sau cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Trump đã cho biết hồi tháng Mười rằng bất kỳ cựu quan chức nào từng phụng sự dưới thời chính phủ ông mà tiến hành tranh cử vào Tòa Bạch Ốc đều “rất bất trung.”

Các nhân vật chủ chốt khác của Đảng Cộng Hòa dự kiến sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024 bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

“Nhiều người trong số họ đã nói rằng sẽ không bao giờ ra tranh cử nếu tôi tranh cử, vì vậy chúng ta sẽ xem liệu điều đó có trở thành sự thật hay không,” ông Trump nói với Fox News hôm 20/10. “Tôi nghĩ sẽ rất bất trung nếu những người này làm như vậy,” ông cho biết thêm.

Ông Pence đã giữ khoảng cách với ông Trump kể từ khi ông chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020, điều mà ông Trump đã phản đối.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn