Hôm Chủ Nhật (31/10), Tổng thống (TT) Joe Biden nói rằng việc ông thúc đẩy các nước sản xuất năng lượng tăng cường sản xuất nhiên liệu hóa thạch là “không mâu thuẫn chút nào” trong khi cũng kêu gọi các nước khác giảm lượng khí thải phù hợp với các mục tiêu khí hậu của ông.

Trình bày trong một cuộc họp báo sau những ngày đàm phán ở Rome giữa các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (hay G20), Tổng thống Biden đã đưa ra nhận xét để trả lời cho câu hỏi của một phóng viên đã hỏi liệu ông có thấy “chút mỉa mai nào” trong việc thúc đẩy các quốc gia tăng sản lượng dầu, trong khi cùng lúc lại tham dự các cuộc hội đàm về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, “để kêu gọi mọi người giảm lượng khí thải.”

“Chà, trên bề mặt thì có vẻ như là một sự mỉa mai, nhưng sự thật của vấn đề là — các bạn đều đã biết rồi đó; mọi người đều biết — rằng ý tưởng chúng ta sẽ có thể chuyển sang năng lượng tái tạo trong một sớm một chiều và [chúng ta sẽ] không có — kể từ thời điểm này, không sử dụng dầu hoặc không sử dụng khí đốt hoặc không sử dụng hydro chính là không hợp lý,” tổng thống cho biết, trong khi bảo vệ lập trường của ông.

“Không có mâu thuẫn chút nào ở chỗ không ai đoán trước được rằng năm nay chúng ta sẽ ở tình thế, hoặc thậm chí là năm sau, mà chúng ta sẽ không sử dụng thêm bất kỳ chút dầu hoặc khí đốt nào nữa,” ông nói.

Chẳng hạn, Tổng thống Biden cho biết, Hoa Kỳ vẫn cần xăng ngay cả khi họ hướng mục tiêu đến năm 2030 xe điện chiếm một nửa số phương tiện giao thông trên các đường phố của Hoa Kỳ.

“Nhưng chúng ta sẽ đạt đến điểm mà, vào năm 2050, chúng ta không có khí thải,” tổng thống nói thêm khi đề cập đến cam kết đạt được mức khí thải bằng không trên toàn nền kinh tế của ông.

Tại cuộc hội đàm G20, tổng thống kêu gọi các nước sản xuất năng lượng còn dư thừa công suất nên thúc đẩy sản xuất để bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn như một phần của nỗ lực rộng rãi nhằm gây áp lực buộc OPEC và các đối tác của họ tăng nguồn cung cấp dầu.

Ông Biden đã gợi ra việc các quốc gia sản xuất dầu bao gồm Saudi Arabia và Nga đã phản ứng không thỏa đáng trong việc quản lý sản lượng trong bối cảnh khủng hoảng chuỗi cung ứng, nói rằng “ý kiến” rằng các quốc gia và các nhà sản xuất lớn khác “sẽ không bơm thêm dầu để mọi người có thể có xăng để đi làm … là không, đúng,” Bloomberg đưa tin.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ tham dự COP26, bắt đầu từ ngày 31/10 và kết thúc vào ngày 12/11. Ông sẽ tham gia cùng với các cố vấn khí hậu của Tòa Bạch Ốc là ông John Kerry và bà Gina McCarthy, chính phủ Tổng thống Biden cho biết.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn