Theo một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật (26/02), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông còn “những việc khác phải hoàn thành” trước khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

“Ý định của tôi … ngay từ đầu là tranh cử, nhưng còn có quá nhiều thứ khác mà tôi phải hoàn thành trong thời gian ngắn trước khi bắt đầu một chiến dịch tranh cử,” TT Biden nói với ABC News. “Tôi còn những việc phải hoàn thành trước khi bước vào một chiến dịch toàn diện,” ông cho biết thêm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, vị tổng thống 80 tuổi này cho rằng những lo ngại về tuổi tác của ông là “hoàn toàn chính đáng” trước những câu hỏi về việc liệu ông có khả năng tranh cử một nhiệm kỳ tổng thống khác hay không. Nếu được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử năm 2024, thì TT Biden sẽ 86 tuổi khi rời nhiệm sở.

“Mọi người đặt vấn đề về tuổi của tôi là hợp lý,” ông nói với ABC News. “Việc đặt vấn đề như vậy là hoàn toàn chính đáng.”

Trong những lần xuất hiện trước đây, TT Biden cho biết ông sẽ không tuyên bố ứng cử vì điều đó có thể vi phạm luật bầu cử liên bang và các quy tắc tài trợ cho chiến dịch. Vào năm 2021, cựu Tổng thống Donald Trump cũng từng đưa ra một tuyên bố tương tự, mặc dù ông Trump là thành viên Đảng Cộng Hòa quan trọng đầu tiên tuyên bố tranh cử tổng thống một tuần sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 08/11 năm ngoái.

Bất chấp những tuyên bố công khai của ông, vẫn tiếp tục có nhiều đồn đoán về tương lai của TT Biden. Một bài báo được đăng trong tuần này của tờ Politico đã dẫn lời “bốn người quen thuộc với suy nghĩ của tổng thống,” nói rằng không có thời hạn cố định khi nào TT Biden sẽ công bố tranh cử, điều này được cho là đã khiến một số nhà tài trợ và chiến lược gia của Đảng Dân Chủ đưa ra một kế hoạch dự phòng.

Khi tuyên thệ nhậm chức vào năm 2021, ông Biden trở thành người lớn tuổi nhất từng trở thành tổng thống. Các thành viên Đảng Cộng Hòa và một số thành viên Đảng Dân Chủ đã bày tỏ lo ngại rằng ông quá già.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Nikki Haley hồi đầu tháng này cho biết bất kỳ ai trên 75 tuổi đều phải thực hiện một bài kiểm tra năng lực trí tuệ để có thể đảm nhận chức vụ.

“Khi ông Bernie Sanders, 81 tuổi, là Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí, sẽ không quá đáng nếu yêu cầu ông ấy làm một bài kiểm tra 10 phút để xem liệu ông ấy có khả năng vẽ một đồng hồ hay nhận diện một con vật hay không,” bà Nachama Soloveichik, một trong những cố vấn chiến dịch của bà Haley, nói với Politico hồi đầu tuần này. “Chúng tôi không nói về khoa học hỏa tiễn ở đây.”

TT Biden đã nói rằng sức khỏe của ông sẽ ảnh hưởng đến việc liệu ông có thực hiện tranh cử lần thứ hai vào Tòa Bạch Ốc hay không và cho biết vào năm ngoái rằng ông sẽ nói chuyện với gia đình về quyết định đó vào cuối tuần lễ Giáng Sinh vừa qua. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông báo nào được đưa ra.

Nhiều người, bao gồm cả thành viên Đảng Dân Chủ, đã bày tỏ sự dè dặt về việc TT Biden muốn theo đuổi một nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. Theo một cuộc thăm dò gần đây từ Trung tâm NORC của Associated Press về Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng, chỉ 37% thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng TT Biden nên tái tranh cử, giảm so với 52% trước cuộc bầu cử hồi tháng Mười Một năm ngoái. Nhìn chung, 22% người trưởng thành ở Hoa Kỳ nói rằng ông ấy nên tranh cử lại.

Trong khi đó, đối với Đảng Cộng Hòa, Tổng thống Donald Trump vẫn là nhân vật hàng đầu trong Đảng Cộng Hòa và có ảnh hưởng to lớn đối với các cử tri sơ bộ. Ngoài bà Haley và ông Trump, Thống đốc Florida Ron DeSantis dường như là lựa chọn tiềm năng. Những nhân vật tiềm năng khác bao gồm cựu Thống đốc Maryland Larry Hogan, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn