Trong ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), Tổng thống (TT) Joe Biden đã viếng thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington, nơi ông đặt một chiếc vòng hoa tại Lăng mộ của Chiến sĩ Vô danh và đọc diễn văn.

Đây là một truyền thống thông lệ đối với các tổng thống Hoa Kỳ để kỷ niệm ngày lễ này, vốn được chỉ định để tôn vinh những người lính Hoa Kỳ đã hy sinh trong khi phục vụ đất nước.

20 quân nhân nghi lễ từ năm quân chủng, ban nhạc Quân đội Hoa Kỳ gồm 20 thành viên, và Liên Lực lượng giữ Quân kỳ gồm chín thành viên đã tham gia vào buổi lễ đặt vòng hoa này cùng tổng thống.

Cùng với TT Biden còn có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland, và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark Milley, cũng như Phó Tổng thống Kamala Harris.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm và thầm lặng; TT Biden đã đặt vòng hoa khi tiếng nhạc cất lên. Sau đó, ông đã làm dấu thánh giá.

Tiếp sau đó, TT Biden đã có một bài diễn văn tại giảng đường của nghĩa trang. Ông nói với những người tham dự rằng Lễ Chiến Sĩ Trận Vong là “một nghi lễ thiêng liêng” để suy ngẫm và tưởng nhớ những người đã hy sinh sinh mệnh của họ, hoặc “một ngày mà nỗi đau và niềm tự hào đan xen nhau.”

“Những người đã mất đi một người thân trong khi họ phục vụ tổ quốc, nếu người thân của quý vị mất tích hay không thể tìm thấy, thì tôi biết buổi lễ này sẽ lại mở ra hố đen đó trong tim quý vị, đẩy quý vị vào một khoảng không vô định, và nhấn chìm quý vị trong đó,” ông Biden nói. “Đối với rất nhiều người trong quý vị, nỗi đau này được bao trùm bởi sự hiểu biết rằng người thân của quý vị là một phần của điều gì đó lớn lao hơn tất cả chúng ta. Họ đã chọn một cuộc sống có mục đích. Nghe có vẻ ủy mị, nhưng tôi muốn nói điều đó từ tận đáy lòng mình. Họ đã chọn một mục đích. Họ đã có một sứ mệnh, và trên hết, họ tin tưởng vào nhiệm vụ. Họ tin vào danh dự. Họ đã tin tưởng vào đất nước của mình. Hôm nay chúng ta được tự do bởi vì họ đã là những chiến binh dũng cảm.

TT Biden tưởng niệm Lễ Chiến Sĩ Trận Vong: Nước Mỹ tự do nhờ có các binh sĩ dũng cảm
Tổng thống Joe Biden đặt một vòng hoa tại Lăng Mộ của Chiến sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Arlington, Virginia, hôm 30/05/2022. Phó Tổng thống Kamala Harris, bên trái, và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, thứ hai từ trái sang, đang theo dõi buổi lễ. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)
TT Biden tưởng niệm Lễ Chiến Sĩ Trận Vong: Nước Mỹ tự do nhờ có các binh sĩ dũng cảm
Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đến thăm Thánh Joseph tại Nhà thờ Công giáo La mã Brandywine ở Wilmington, Delaware, hôm 30/05/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

“Việc có mặt ở đây ngày hôm nay, ngay sau lễ kỷ niệm náo nhiệt tại Học viện [Hải Quân], là một lời nhắc nhở tinh thần về tất cả những gì chúng ta đòi hỏi từ các quân nhân và gia đình của họ. Nhờ đôi vai vững chãi và tinh thần cao quý của các quân nhân của chúng ta mà tự do của [Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ] được xây dựng, nền dân chủ được duy trì.”

Hôm 30/05, Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng tham gia lễ trồng cây tại Tòa Bạch Ốc, được tổ chức để vinh danh gia đình các quân nhân đã hy sinh.

Những người tham gia khác bao gồm bà Denise Reed, người có cha, Hạ sĩ quan Quân đội Harold Reed, đã tử trận tại Việt Nam.

Trước đó cùng ngày, TT Biden và phu nhân đã đến thăm mộ của ông Beau Biden, con trai cả của tổng thống, người đã qua đời vào năm 2015.

Ông Beau Biden đã qua đời vì bệnh ung thư. Ông được chôn cất ở Delaware.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn