Hôm thứ Sáu (23/07), tại Hoa Thịnh Đốn, Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Joe Biden đã ủy quyền lên tới 100 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu tị nạn “khẩn cấp đột xuất” do tình hình ở Afghanistan, bao gồm cả những người nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt của Afghanistan.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden cũng đã cho phép phát hành 200 triệu USD tiền dịch vụ và vật phẩm từ kho của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ để đáp ứng nhu cầu tương tự.

quỹ khẩn cấp cho người tị nạn
Tổng thống Joe Biden nói về sự phục hồi kinh tế của quốc gia trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Phòng Quốc Yến của Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/07/2021. (Ảnh: chụp bởi Drew Angerer/Getty Images)

Hoa Kỳ đang chuẩn bị bắt đầu sơ tán hàng ngàn người Afghanistan xin thị thực nhập cư đặc biệt (Special Immigration Visa, SIV), những người có nguy cơ bị phiến quân Taliban trả đũa vì họ từng làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ.

Đợt đầu tiên của những người di tản và gia đình của họ dự kiến sẽ được bay trước cuối tháng 7 này tới Fort Lee, một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Virginia. Họ sẽ chờ quá trình giải quyết cuối cùng của đơn xin thị thực của họ ở đó.

quỹ khẩn cấp cho người tị nạn
Một binh sĩ Hoa Kỳ từ Trung đoàn Kỵ binh số 3 đi bộ với thông dịch viên tiếng Afghanistan của đơn vị trước một nhiệm vụ gần căn cứ hoạt động tiền phương Gamberi ở tỉnh Laghman của Afghanistan vào ngày 11/12/2014. (Ảnh: Lucas Jackson/File Photo/Reuters)

Hôm thứ Hai (19/07), Ngũ Giác Đài cho biết, khoảng 2,500 người Afghanistan có thể được đưa đến cơ sở này, cách Richmond khoảng 30 dặm về phía nam.

Chính phủ ông Biden đang xem xét các cơ sở khác của Hoa Kỳ ở Hoa Kỳ và ở hải ngoại, nơi những người nộp đơn SIV và gia đình của họ có thể được lưu trú.

Thị thực nhập cư đặc biệt dành cho những người Afghanistan làm công việc phiên dịch hoặc làm các công việc khác cho chính phủ Hoa Kỳ sau cuộc xâm lược năm 2001 do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Hôm thứ Năm (22/07), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua luật sẽ mở rộng số lượng SIV có thể được cấp thêm 8,000 thị thực, điều này sẽ bao gồm tất cả các đơn đăng ký đủ điều kiện có khả năng đang trong quá trình chờ hoàn tất.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết khoảng 18,000 đơn đăng ký như vậy đang được giải quyết.

Do Jonathan Landay của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: