Tổng thống (TT) Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đang tìm cách khôi phục lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang từng có hiệu lực trong 10 năm bởi vì — họ tuyên bố — lệnh này đã làm giảm tội phạm súng. Dự luật, vừa được Hạ viện thông qua, sẽ sớm nhận được một cuộc biểu quyết tại Thượng viện.

Trong nỗ lực để dự luật được thông qua, TT Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đưa ra một số tuyên bố trọng đại, mà họ gọi là “dữ liệu thực tế,” về lệnh cấm súng trường trước đây đã làm giảm tội phạm. Nhưng những dữ liệu đó dường như không có bằng chứng chứng minh.

“Những người ủng hộ lệnh cấm này đang gọi những khẳng định của họ là ‘dữ liệu thực tế,’ trong một nỗ lực nhằm đánh lừa công chúng,” ông Lawrence Keane, phó chủ tịch cao cấp kiêm tổng cố vấn của Tổ chức Thể thao Bắn súng Quốc gia (NSSF) nói với The Epoch Times. “Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ của Quốc hội đã cố tình làm cho mọi người hiểu sai khi khẳng định rằng Lệnh cấm Vũ khí Tấn công năm 1994 đã làm giảm tội phạm. Nếu những gì họ đang cố gắng làm không gây ra hậu quả vi hiến một cách rõ ràng như vậy thì mức độ ngây thơ đầy chủ ý này sẽ rất hài hước.

Lệnh cấm này có hiệu lực từ năm 1994 đến năm 2004.

Dữ liệu của bà Pelosi

Trong thời gian đó, “chúng ta đã chứng kiến ​​tội phạm về súng bằng vũ khí tấn công giảm tới 40%,” bà Pelosi nói tại Hạ viện trong cuộc tranh luận gần đây.

Đề cập đến dữ liệu trong bản báo cáo thường niên của FBI từ các cơ quan chấp pháp về các vụ sát nhân bằng vũ khí, ông John R Lott Jr., chủ tịch bộ phận Nghiên cứu Tội phạm, nói với The Epoch Times, “Số vụ sát nhân bằng súng trường thực sự tăng nhẹ khi lệnh cấm có hiệu lực.” Ông Lott còn chỉ ra rằng không có ai thu thập dữ liệu về tất cả các tội ác được thực hiện bằng cái gọi là vũ khí tấn công.

Thuật ngữ “vũ khí tấn công” là một cụm từ chính trị đề cập đến súng trường bán tự động với các tính năng cải thiện khác nhau. Dự luật của Hạ viện gọi “vũ khí tấn công” là súng trường có một tính năng như báng súng lục, báng gấp hoặc súng phóng lựu.

Mặc dù bà Pelosi nói rằng nguy cơ tử thương bởi một khẩu súng trường là rất lớn, nhưng đó thực sự là một tội ác hiếm gặp. Ông Lott từng báo cáo rằng tỷ lệ các vụ sát nhân bằng súng với bất kỳ loại súng trường nào là 4.8% trước khi lệnh cấm bắt đầu từ tháng 09/1994. Trong 10 năm đó, số vụ sát nhân bằng súng trường chiếm 4.9% trong tổng số các vụ sát nhân. Sau đó, số vụ sát nhân bằng súng trường giảm xuống còn 3.6% sau khi lệnh cấm hết hạn vào năm 2004.

Bà chủ tịch Hạ viện không trích dẫn nguồn thống kê của bà [đến từ đâu.] Bà ấy có thể đề cập đến việc tất cả tội phạm bạo lực đã giảm đi như thế nào kể từ khi tăng đột biến vào những năm 1980, trong đó có một số lượng nhỏ các vụ sát nhân bằng súng trường.

Quý vị có thể tham khảo con số này trong hình ảnh dữ liệu FBI ở trên. Mức giảm rất đáng kể.

Số vụ sát nhân bằng súng là 15,463 vụ trong năm 1994 khi lệnh cấm có hiệu lực và số vụ sát nhân bằng súng trường là 724 vụ. Khi lệnh cấm hết hạn vào năm 2004, số vụ sát nhân là 9,385 vụ, trong đó có 403 vụ sát nhân bằng súng trường.

Ông Keane giải thích, “Tỷ lệ tội phạm giảm nhiều khả năng là do nhiều yếu tố khác ngoài việc sở hữu súng, trong đó có nỗ lực phối hợp và tập trung vào việc truy tố tội phạm.

Văn phòng báo chí của bà Pelosi đã không phúc đáp yêu cầu cung cấp thông tin về nguồn dữ liệu của bà.

Các nghiên cứu

Hơn nữa, chúng ta không thấy có nghiên cứu nào chứng minh rằng luật kiểm soát súng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm tội phạm. Hoàn toàn ngược lại, “Nghiên cứu Chính sách về Súng” của công ty Rand vào năm 2018 (pdf) đã xem xét nhiều nghiên cứu khác nhau về tác động của luật này đối với tội phạm bạo lực và kết luận rằng “bằng chứng hiện hữu không thể kết luận về tác động của các lệnh cấm vũ khí tấn công đối với toàn bộ các vụ sát nhân và sát nhân bằng súng.”

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cũng đã công bố một báo cáo trong năm 2003 về việc đánh giá hiệu quả của luật vũ khí và đã tiến hành nghiên cứu lệnh cấm vũ khí tấn công. Họ cho biết các nghiên cứu là “không nhất quán” và do đó kết luận rằng, “bằng chứng không đủ để xác định hiệu lực” của luật này.

Quyền sở hữu những thứ được gọi là vũ khí tấn công này đã tăng lên trong thời gian [thực thi] lệnh cấm. Ông Keane, nhà vận động hành lang về súng đầy quyền lực, chỉ ra rằng trong thời gian có lệnh cấm, thứ mà tổ chức của ông gọi là Súng trường Thể thao Hiện đại tiếp tục được sản xuất và bán hợp pháp nếu chúng không có hai trong số các tính năng cải thiện cần thiết cho súng trường bị cấm.

Ông Biden đã không ngừng thúc đẩy khôi phục lệnh này kể từ khi ông nhậm chức trên cơ sở rằng lệnh cấm làm giảm các vụ xả súng hàng loạt. Hồi tháng Bảy, ông từng nói, “Vũ khí tấn công cần phải bị cấm. Chúng đã từng bị cấm. Tôi đã lãnh đạo cuộc chiến này vào năm 1994. Và sau đó, dưới áp lực của NRA và các nhà sản xuất súng và những người khác, lệnh cấm đó đã được dỡ bỏ vào năm 2004.”

NRA là viết tắt của Hiệp hội Súng trường Quốc gia.

Hôm 02/06, ông Biden cũng cho biết, “Trong 10 năm thi hành luật, các vụ xả súng hàng loạt đã giảm xuống. Nhưng sau khi Đảng Cộng Hòa chấm dứt hiệu lực của luật này vào năm 2004 và những vũ khí đó được phép bán trở lại, các vụ xả súng hàng loạt đã tăng gấp ba lần. Đó là những sự thật.”

Nhưng một cuộc điều tra của The Epoch Times về các vụ xả súng hàng loạt cho thấy các vụ xả súng rất hiếm và lên xuống thất thường trong khoảng thời gian được đề cập. Như quý vị có thể thấy trong hình này, không có mô hình vụ xả súng hàng loạt nào trong khoảng thời gian 10 năm đó.

Văn phòng báo chí của Tòa Bạch Ốc không phúc đáp yêu cầu về nguồn dữ liệu của tổng thống.

Bà Pelosi lặp lại lời ông Biden với số liệu thống kê của riêng mình, nói trong một bài diễn văn rằng “kể từ khi lệnh cấm hết hiệu lực, số người thiệt mạng vì xả súng hàng loạt đã tăng gần 500%.”

Đó không phải sự thật.

“Trong 10 năm sau khi lệnh cấm hết hiệu lực, các vụ xả súng hàng loạt nơi công cộng bằng vũ khí tấn công đã tăng lên sáu vụ so với bốn vụ xảy ra trong 10 năm thực thi lệnh cấm này,” ông Lott báo cáo trong phân tích của mình. Ông cũng nói rằng giữa hai giai đoạn 10 năm đó, tổng số vụ xả súng hàng loạt nơi công cộng đã tăng lên gần gấp đôi, nhưng chỉ xảy ra với vũ khí không tấn công.

“Nếu tuyên bố của bà Pelosi là đúng, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ các vụ tấn công bằng vũ khí tấn công trong giai đoạn thực thi lệnh cấm của liên bang giảm xuống và sau đó là sự gia tăng trong thời kỳ hậu lệnh cấm, nhưng sự thật thì ngược lại,” ông Lott, tác giả của cuốn sách mới Những huyền thoại về Kiểm soát súng (Gun Control Myths), cho biết.

Hơn nữa, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội phi đảng phái đã nghiên cứu tác động của lệnh cấm vũ khí tấn công năm 1994 và kết luận, “Đáng kể là trong khi đó các vụ xả súng hàng loạt nơi công cộng bi thảm và gây chấn động chiếm một số ít trong số các vụ sát nhân hoặc cố sát liên quan đến súng vốn xảy ra thường niên ở Hoa Kỳ.”

Động cơ là gì?

Tại sao các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu này lại tập trung sự chú ý của công chúng vào luật đã có từ rất lâu trước đây mà không hề có tác động đến bạo lực?

“Họ đang sống trong tư tưởng của năm 1994 bởi vì chúng ta có một tầng lớp chính trị chống súng đạn vẫn đang sử dụng các quan điểm cũ khi nói đến vũ khí tấn công,” một người trong cuộc thuộc một nhóm nhằm bảo vệ quyền của Tu chính án thứ Hai cho biết. “Họ đang nêu bật những tội ác hấp dẫn nhất về mặt cảm xúc [các vụ xả súng hàng loạt] vô cùng hiếm gặp — không tới 1% tổng số ca tử vong vì súng — để gây hoang mang và sợ hãi cho công chúng, nhưng điều này không khởi tác dụng nữa.”

Ông Keane lặp lại điều này, nói rằng, “Đây cũng là những chính trị gia tạo ra các thuật ngữ để khiến công chúng Mỹ sợ hãi với thuật ngữ ‘vũ khí tấn công’ nhằm mục đích khiến công chúng Mỹ hiểu sai và nhầm lẫn Súng trường Thể thao Hiện đại với súng trường tự động của quân đội.”

Trong khi các loại chiến thuật hù dọa về “vũ khí tấn công” đã hoạt động trở lại trong những ngày đầu thực thi lệnh cấm, súng trường kiểu hiện đại đã trở nên phổ biến hơn nhiều và đang được sử dụng rộng rãi. Theo báo cáo của NSSF trong tháng này, hiện tại 24.4 triệu Súng trường Thể thao Hiện đại đang được lưu hành ở Mỹ. Hiệp hội thương mại dành cho các nhà sản xuất súng lưu ý rằng điều đó có nghĩa là ngày nay súng trường kiểu AR-15 và AK “đang được lưu hành nhiều hơn là các xe tải Ford F-Series trên đường.”

Đây là một phần lớn lý do mà các cuộc thăm dò hiện nay hoạt động chống lại các quan điểm cũ mà bà Pelosi và ông Biden đang sử dụng. Hồi tháng Sáu, Trường Đại học Quinnipiac đã báo cáo (pdf) rằng sự ủng hộ đối với một lệnh cấm bán vũ khí tấn công trên toàn quốc là 50% — mức ủng hộ thấp nhất trong số các cử tri đã ghi danh kể từ khi câu hỏi thăm dò lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 02/2013.

Giờ đây, khi rất nhiều người Mỹ sở hữu hoặc biết bạn bè và gia đình sở hữu súng trường kiểu AR, chúng dường như không còn đáng sợ nữa. Vì vậy, khi dự luật này được biểu quyết tại Thượng viện, công chúng nên biết rằng việc cấm các loại súng trường sở hữu phổ biến này sẽ không ảnh hưởng gì đến vấn đề tội phạm nghiêm trọng ở Mỹ.

Cô Emily Miller là một tác giả và ký giả điều tra từng đoạt giải thưởng tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bản tin “Emily Posts News” của cô mang đến cho độc giả những tường thuật nguyên gốc, độc quyền, và phân tích nội bộ.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn